12 loại cây ăn quả trồng chậu phổ biến, cách trồng và chăm sóc

Đánh giá post

Cây ăn quả trồng chậu ngày nay rất được ưa chuộng vì đặc tính nhỏ nhắn – xinh xắn – tiện lợi. Không chiếm nhiều diện tích không gian, mang vẻ đẹp tự nhiên tạo cảm giác tươi mới, sinh động, có thể trồng mọi lúc, mọi nơi, mà còn được ăn quả ngọt nữa chứ! Vậy tại sao chúng ta lại không thử giành một góc nhỏ trong nhà hay ngoài vườn để trồng chúng nào!

Mặc dù, nghe có vẻ dễ dàng nhưng khi bắt tay vào trồng và chăm sóc, đòi hỏi phải tìm hiểu thật kỹ để có một chậu cây ăn quả trồng chậu vừa ý. Hôm nay, cùng với Nông Bio tìm hiểu về 12 loại cây ăn quả trồng chậu phổ biến, tất tần tật cách trồng và chăm sóc nhé!

Cây ăn quả trồng chậu ngày nay rất được ưa chuộng vì đặc tính nhỏ nhắn - xinh xắn - tiện lợi.
Tổng hợp cây ăn quả trồng chậu tại nhà

Lưu ý khi chọn loại cây ăn quả trồng chậu 

Không phải tất cả các loại cây ăn quả đều có thể trồng trong chậu, vậy nên điều rất quan trọng cần lưu ý là phải chọn đúng giống. Hãy luôn kiểm tra điều này trước khi chọn mua giống, vì cây ăn quả có kích thước lớn sẽ không phát triển mạnh trong chậu được.

Trước khi chọn mua giống cây ăn quả trồng chậu và để đảm bảo rằng sẽ có 1 vụ thu hoạch trái thuận lợi, hãy tìm hiểu xem bạn có cần nhiều hơn 1 cây để thụ phấn thành công hay không.

Một số loại cây ăn quả, chẳng hạn như đào và mơ, chúng có khả năng tự sinh sản, nghĩa là khi không được thụ phấn tự nhiên từ các loại côn trùng thì chúng cũng có thể tự đơm hoa kết trái ngay cả khi chỉ có một cây. Ngược lại, đối với một số loại cây ăn quả như táo và lê, chúng sẽ cần một “đối tác thực vật” ở gần để thụ phấn, nghĩa là chúng cần nhiều cây được trồng gần nhau để dễ dàng trong quá trình thụ phấn.

12 loại cây ăn quả trồng chậu phổ biến

Việc lựa chọn loại cây ăn quả trồng chậu thích hợp cần dựa trên nhu cầu, sở thích, khả năng kinh tế và điều kiện thực tế của mỗi người. Trong đó, có thể kể đến một số giống cây tiêu biểu như:

1. Cây khế

Khế là loại cây dễ thích nghi với môi trường, dễ dàng chăm sóc và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật trong cách trồng hay chăm cây. Các bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại cây bonsai có thích thước nhỏ vừa đủ trồng chậu, lại cho năng suất cao.

Chắc hẳn ai ai cũng đều đã nghe qua bài thơ “Quê hương là chùm khế ngọt”. Đúng vậy, ngụ ý của bài này là nhắc nhở mọi người trong chúng ta đều có 1 quê hương, điều này mãi mãi không thay đổi, nó là bật định, vậy nên hãy luôn ghi nhớ và trân trọng. Khi trồng khế ở trước nhà thường mang ý nghĩa và mong muốn con cháu luôn nhớ về cội nguồn, về quê hương của mình.

Khế là loại cây ăn quả trồng chậu dễ thích nghi với môi trường, dễ dàng chăm sóc và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật trong cách trồng hay chăm cây.
Cây khế trồng chậu

Mặc khác, khi khế chín sẽ có một sắc vàng rực rỡ, ngầm hiểu như quả vàng, vậy nên nó sẽ mang 1 ý nghĩa khác về tài lộc, sung túc cho gia chủ.

2. Cây lựu

Một loại cây rất phù hợp khi làm kiểng và trồng lấy quả. Trái đẹp, dáng nhỏ bắt mắt lại dễ tạo hình, việc trồng một cây lựu trong chậu là một lựa chọn khá hợp lý.

Lựu là loại cây thân gỗ, do đó trong phong thủy nó tượng trưng cho sự kiên cường và vững chãi. Quả lựu khi chín màu đỏ giống những chiếc lồng đèn thể hiện sự cung hỉ, tài lộc trong cuộc sống.

Một loại cây ăn quả trồng chậu rất phù hợp khi làm kiểng và trồng lấy quả.
Cây lựu trồng chậu

3. Cây dâu tây

Là một loại cây ăn quả trồng chậu khá được ưa chuộng. Với đặc tính dễ trồng, dễ mua giống, dễ chăm sóc, dâu tây sẽ là lựa chọn tối ưu đối với những bạn mới tập trồng cây ăn quả trong chậu với chi phí thấp.

Là một loại cây ăn quả trồng chậu khá được ưa chuộng ở mọi nhà.
Cây dâu tây trồng chậu

4. Cây quất

Nổi bật với hình ảnh trái vàng, sum suê, quất rất được lòng nhiều người. Đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán, sức tiêu thụ của loại cây ăn quả trồng chậu này rất khủng, hầu như ở Miền Trung và Nam nhà ai cũng có ở góc nhà. Dễ chăm sóc, sức sống lại mạnh, chơi được lâu, đây là lý do bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán, sức tiêu thụ của loại cây ăn quả trồng chậu này rất khủng, hầu như ở Miền Trung và Nam nhà ai cũng có ở góc nhà.
Cây quất trồng chậu

Ý nghĩa phổ biến của cây quất là đại diện cho sự hưng thịnh, tài lộc và bình an cho gia chủ. 

5. Cây ổi

Ổi là loại cây ăn quả trồng chậu được nhiều người ưa thích, bởi lẽ ngoài ăn trái, lá và một số bộ phận khác của ổi còn có công dụng hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như cảm, tiết tả, mụn nhọt, viêm dạ dày ruột cấp và mãn tính,…

Loại cây này có khả năng đậu trái cao, cây dễ thích nghi, dễ chăm bón, các bạn sẽ không phải lo tốn nhiều chi phí khi trồng chúng.

Ổi là loại cây ăn quả trồng chậu được nhiều người ưa thích, bởi lẽ ngoài ăn trái, lá và một số bộ phận khác của ổi còn có công dụng hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như cảm, tiết tả, mụn nhọt, viêm dạ dày ruột cấp và mãn tính,...
Cây ổi trồng chậu trĩu trái

6. Cây mận

Hay nghe với cái tên mận Hà Nội nên nhiều người sẽ nhầm tưởng loại cây này chỉ sẽ trồng được ở vùng lạnh như Bắc Bộ, nhưng thật ra hiện nay mận có rất nhiều loại với nhiều kích thước để người trồng có thể lựa chọn, đặc biệt chúng sẽ không kén thời tiết vùng miền. 

Không những dễ trồng mà còn phát triển nhanh, ra hoa đẹp, kết quả ngon làm cho nhiều người không tiếc công săn lùng. Vậy nên, các bạn hãy thử một lần trồng mận để trải nghiệm những điều này nhé!

là loại cây ăn quả trồng chậu phổ biến. Không những dễ trồng mà còn phát triển nhanh, ra hoa đẹp, kết quả ngon làm cho nhiều người không tiếc săn lùng.
Cây mận hậu cùng trái và hoa

7. Cây táo đỏ

Là loại cây ăn quả ưa nắng, cần cung cấp lượng lớn các loại phân bón khi trồng nên sẽ hơi khó chăm sóc. Tuy vậy, táo đỏ vẫn có nhiều ưu điểm về trái, tuổi thọ, khả năng sinh trưởng và cả thân hình dễ uốn.

Là loại cây ăn quả trồng chậu ưa nắng, cần cung cấp lượng lớn các loại phân bón khi trồng nên sẽ hơi khó chăm sóc.
Cây táo đỏ trồng chậu kỳ ra trái

8. Cây cà chua bi

Đây là lựa chọn hợp lý cho tất cả mọi người. Rất dễ tìm mua giống, dễ trồng và chăm sóc, kể cả khi không được bón nhiều phân cây vẫn sinh trưởng ra trái bình thường. Thời gian cho quả nhanh, tuổi thọ không cao nhưng dễ duy trì giống. Cà chua bi thanh mát, là một loại quả bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho con người.

cà chua bi là loại cây ăn quả trồng chậu phù hợp cho tất cả mọi người
Cây cà chua bi đỏ trồng chậu

9. Cây đu đủ lùn

Ưu điểm của loại cây này là ra nhiều quả, có thể ra quả quanh năm. Mang nhiều ý nghĩa tài lộc cho gia chủ khi ra quả vàng nổi bật trên nền lá xanh nên cây cũng được xếp vào hàng ngũ cây ăn quả trồng chậu ưa chuộng tại nhà.

Mang nhiều ý nghĩa tài lộc cho gia chủ khi ra quả vàng nổi bật trên nền lá xanh nên cây cũng được xếp vào hàng ngũ cây ăn quả trồng chậu ưa chuộng tại nhà.
Cây đu đủ lùn trồng chậu

10. Cây cóc thái

Là loại cây ăn quả dễ trồng trong chậu và rất dễ chăm sóc, đặc biệt là loài cây cho trái quanh năm, hầu như không có sâu bệnh nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng trồng trong chậu.

Là loại cây ăn quả trồng chậu dễ trồng trong chậu và rất dễ chăm sóc, đặc biệt là loài cây cho trái quanh năm
Cây cóc thái trồng chậu

11. Cây nho

Nho đang trở thành loại cây ăn quả trồng chậu được yêu thích tại các nhà phố nhờ những cải tiến về giống cây trồng. Ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có trong nho, cây thân leo còn có thể mang đến bóng mát cho bạn khi được trồng thành giàn. Những dây leo trĩu quả sẽ khiến bạn thích thú.

Nho đang trở thành loại cây ăn quả trồng chậu được yêu thích tại các nhà phố nhờ những cải tiến về giống cây trồng.
Cây nho trồng chậu

12. Cây sung mỹ

Là loại cây ăn quả mới du nhập vào Việt Nam. Cây có dáng đẹp, dễ uốn, cho trái quanh năm, trái mềm, ngọt, giàu dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe. Vì vậy, sung là loại cây ăn quả trồng chậu cực hot. .

Là loại cây ăn quả mới du nhập vào Việt Nam. Cây có dáng đẹp, dễ uốn, cho trái quanh năm, trái mềm, ngọt, giàu dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe. Vì vậy sung là loại cây ăn quả trồng chậu cực hot.
Cây sung mỹ trồng chậu

Hiện nay, có nhiều giống sung Mỹ khác nhau, có nguồn gốc từ nhiều quốc gia, nhiều châu lục nhưng đặc điểm chung của giống sung Mỹ là ưa nắng, khô và ít ẩm.

Cách trồng cây ăn quả trong chậu tại nhà 

Chọn chậu trồng cây

Thời gian ra quả của một số loại cây ăn quả trồng chậu thông thường có thể kéo dài từ 2 – 3 năm. Vậy nên, việc lựa chọn một chiếc chậu phù hợp để trồng chúng là điều quan trọng, nếu chọn sai chậu, cây sẽ bị cản trở quá trình sinh trưởng và phát triển.

Đối với những loại cây dài ngày như sung, táo, lựu, ổi,…chúng ta nên lựa chọn các loại chậu có chất liệu từ xi măng, gốm sứ có đường kính tối thiểu 35cm. Sẽ thay đổi khi phụ thuộc vào kích thước của bầu trồng sao cho hợp lý. 

Đối với những giống ngắn ngày như dâu tây, cà chua,… các bạn có thể dùng một số loại chậu có chất liệu tái chế để bảo vệ môi trường, không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn dễ dàng trong khâu thay đổi chậu nếu muốn đổi kiểu, kích thước.

Chuẩn bị giá thể

Nông Bio khuyến khích các bạn sử dụng giá thể hữu cơ hoặc giá thể T-Rát,… để trồng cây ăn quả trong chậu. 

Có thể cân nhắc trộn giá thể với các loại đất cho phù hợp khi trồng. Lưu ý xử lý nấm bệnh đất trồng và giá thể để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Các bước thực 

Bước 1: Cho đất vào khoảng ½ thể tích chậu. Đưa cây giống đã mua trước đó đặt vào bên trong chậu. Thường cây giống sẽ được bọc bầu bằng nilon, các bạn nên bóc bỏ phần nilon này đi. Chú ý đặt cây vào vị trí trung tâm của chậu.

Bước 2: Cố định cây đứng thẳng, tiếp tục cho thêm đất vào cho đến khi đầy chậu. Nén chặt phần đất lại để cây được đứng vững trong chậu.

Bước 3: Tiến hành tưới nước. Đưa chậu vào những nơi có bóng râm mát trong thời gian từ 5 – 7 ngày. Sau đó, đưa chậu ra vị trí có đủ ánh sáng, và chăm sóc cây như bình thường.

Cách chăm sóc cây ăn quả trồng chậu

Khi trồng cây ăn quả trong chậu, không những chú ý đến cách trồng mà còn cần phải lưu ý đến kỹ thuật chăm sóc cây. Việc chăm soc cây ăn quả trồng chậu không khó và phức tạp như chúng ta thường nghĩ, có thể dễ dàng áp dụng sau khi tìm hiểu chi tiết. 

Tiếp theo, Nông Bio sẽ giới thiệu một số cách chăm sóc cây hiệu quả để các bạn cùng theo dõi.

  • Cây ăn quả trồng chậu sẽ bị giới hạn về không gian cũng như lượng đất trồng, bởi thế khả năng giữ ẩm của đất cũng rất kém. Do đó, cây sẽ cần một lượng nước cấp ẩm duy trì phù hợp để quá trình phát triển diễn ra thuận lợi, kèm theo đó, nên bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ, đúng thời điểm cho cây.
  • Hai thời điểm tưới nước thích hợp nhất cho cây là vào sáng sớm và chiều tối. Cần duy trì việc tưới nước thường xuyên, với độ ẩm duy trì khoảng 60 – 75%.
  • Việc cắt tỉa, tạo hình giúp cây ăn quả trồng chậu có dáng đẹp, bắt mắt và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển tốt hơn. Để cây nhanh bẻ nhiều cành, ta nên cắt bỏ những cành già, cùng với đó là tỉa bỏ lá khô, sâu bệnh,… để cây được thông thoáng, tránh hao hụt chất dinh dưỡng không cần thiết. Khi tỉa cành, cần chú ý phân cấp 3 trở lên để cây không xuất hiện tình trạng bị chột.
  • Quá trình trồng khó tránh khỏi cây bị sâu bệnh tấn công. Mặc dù cây ăn quả trồng chậu ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhưng chúng ta cũng không nên chủ mà mà cần lưu lý phòng bệnh cho cây. Có thể cân nhắc sử dụng các loại thuốc có khả năng xua đuổi sâu bệnh như dầu neem chẳng hạn, việc này cũng tránh gây hại cho sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn bón phân cho cây ăn quả trồng chậu

Bón lót

Việc này sẽ được thực hiện ngay khi đưa đất vào chậu. Nên sử dụng phân hữu cơ như trùn quế, 3 con gà…với liều lượng khoảng 0,3 – 0,5 kg/chậu/lần sẽ giúp cung cấp lượng chất dinh dưỡng cần thiết để cây bắt đầu thích nghi với điều kiện sống trong chậu.

Bón thúc

Việc bón thúc sẽ thay đổi đối với từng loại cây khác nhau. Phân có có thể cân nhắc sử dụng khi bón lót cho cây là NPK 20-20-15, hoặc NPK 16-19-21 hay NPK  17-7-17,… ở mỗi giai đoạn cụ thể với liều lượng khoảng 0.1 – 0,2kg/ chậu/ lần.

Kết luận

Hiện nay, việc đưa cây ăn quả vào trồng chậu như một thú vui tao nhã của mọi nhà, không chỉ giúp cải thiện không gian sống, giải tỏa tinh thần mà nó còn đem lại nhiều lợi ích cho con người như ăn quả, phong thủy,…

Vậy nên, việc tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua và trồng một giống cây gì đó rất cần thiết, cần được chú ý kỹ để việc trồng diễn ra thuận lợi, mang lại hiệu quả cao. Nên áp dụng, tuân thủ những điều kể trên để cây ăn quả trồng chậu đem lại năng suất, chất lượng như ý muốn.

Bên trên là toàn bộ những chia sẻ được Nông Bio cập nhật và tổng hợp đầy đủ nhằm giúp các bạn nắm được 12 loại cây ăn quả trồng chậu phổ biến, tất tần tật cách trồng và chăm sóc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên, bằng cách để lại bình luận bên dưới hoặc gửi tin nhắn trực tiếp ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *