Thi công hệ thống tưới nhỏ giọt, hướng dẫn và báo giá

Đánh giá post

Hiện nay, các hộ gia đình đang rất quan tâm tới hệ thống tưới nhỏ giọt. Tuy nhiên, quá trình lắp đặt cũng nhiều công đoạn và phức tạp. Bài viết dưới đây, Nông Bio sẽ hướng dẫn bà con tự thi công hệ thống tưới nhỏ giọt một cách bài bản và chi tiết nhất.

Báo giá thi công hệ thống tưới nhỏ giọt

Nông Bio đang cập nhật.

Căn cứ vào chi phí các hệ thống tưới cùng tiền công lắp đặt, các phụ phí như di chuyển, đặc điểm công trình có dễ xây dựng hay không,… cùng với các vấn đề khác, từ đó chúng tôi sẽ cho ra bảng báo giá phù hợp nhất.

Thông thường mắt tưới nhỏ giọt phổ biến thường có khoảng cách: 10cm đến 100cm. Hiện nay trên thị trường ống tưới nhỏ giọt có giá dao động trung bình từ 4.000 – 6.000VNĐ/m tùy chất lượng, xuất xứ, đa số người tiêu dùng thường ưa chuộng các loại ống chất lượng hơn, vì xây dựng hệ thống này phức tạp, nên cần ăn chắc mặc bền, tránh hư hỏng thường xuyên. Nông Bio cũng khuyến khích khách hàng nên chọn vật liệu thi công chất lượng để về lâu dài giá trị mang lại cao hơn.

Thế nào là hệ thống tưới nhỏ giọt?

Phương pháp tưới này cung cấp nước theo cách nhỏ giọt ngấm dần vào rễ cây, hệ thống gồm mạng lưới các đường ống, van thoát nước liên tiếp nhau tưới lên trên mặt đất, cung cấp nước trực tiếp đến từng rễ cây.

Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt giúp bà con tiết kiệm nước và tiết kiệm nhân công. Bên cạnh đó, việc tưới trực tiếp vào đất tránh việc thất thoát như bay hơi nước, tránh việc lãng phí nước.

hệ thống tưới nhỏ giọt giúp bà con tiết kiệm nước và tiết kiệm nhân công
hệ thống tưới nhỏ giọt giúp bà con tiết kiệm nước và tiết kiệm nhân công

Thiết kế hệ thống tưới theo nhu cầu của cây trồng

Đối với mỗi loại cây trồng khác nhau thì nhu cầu tưới nước của chúng cũng khác nhau. Theo đó, bạn cần thiết kế hệ thống tưới sao cho phù hợp với từng loại cây.

Tùy vào diện tích khu vườn và khoảng cách các chậu cây mà bạn cần chuẩn bị các trang thiết bị phù hợp với

Những cây to lớn sẽ cần lượng nước cao hơn những cây nhỏ, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu, dây ống, đầu van cho phù hợp với lượng nước phải cung cấp cho cây.

Sau khi xác định được đường đi cho hệ thống tưới, bạn cần lên danh sách các thiết bị cần thiết cho hệ thống dựa trên sơ đồ thiết kế hệ thống tưới.

Bản thiết kế hệ thống tưới theo nhu cầu của cây trồng
Bản thiết kế hệ thống tưới theo nhu cầu của cây trồng

Các thiết bị cần thiết cho thi công hệ thống tưới nhỏ giọt

Với mỗi khu vườn thì việc chuẩn bị thiết bị để thi công hệ thống tưới nhỏ giọt là khác nhau. Do vậy, sau khi đo đạc và xác định xong nhu cầu của mỗi loại cây trồng, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu phù hợp cho hệ thống tưới của mình.

Các thiết bị bao gồm những vật liệu cơ bản sau:

 • Nguồn cung cấp nước tưới
 • Ống dẫn nước
 • Dây tưới nhỏ giọt
 • Van khóa, van xả, van áp
 • Bộ châm phân
 • Đồng hồ đo áp
 • Bộ lọc
 • Phụ kiện kết nối ống: tê, co, nối ống…
Các thiết bị cần thiết cho thi công hệ thống tưới nhỏ giọt
Các thiết bị cần thiết cho thi công hệ thống tưới nhỏ giọt

Cấu tạo chung của hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt cơ bản bao gồm các hệ thống sau đây:

Hệ thống dẫn nước trung tâm

Hệ thống này là đường ống chính đưa nước đi từ đầu nguồn tới các đường ống phụ, nên phải lựa chọn loại ống to đủ cung cấp nước cho cả hệ thống.

Thông thường bạn cần chuẩn bị ống nhựa PVC to đường kính: 90mm, 76mm, 60mm, 42mm… tùy thuộc vào quy mô tổng thể của hệ thống tưới.

Lắp đặt thi công hệ thống trung tâm
Lắp đặt thi công hệ thống dẫn nước trung tâm

Hệ thống ống chính, ống phụ dẫn nước

Từ hệ thống dẫn nước trung tâm, các đường ống chính, ống phụ sẽ nối tiếp nhau bằng các đầu nối, phụ kiện dẫn nước đến từng khu vực, từng luống, hàng.

Xem thêm: các kiến thức về cá cảnh, thủy sinh

Hệ thống nhánh dẫn nước ra cây

Loại ống dây mềm có kích thước đường kính: 20mm, 16mm thường được sử dụng ở hệ hống ống nhánh dẫn nước từ ống chính đến cây trồng.

Tùy thuộc vào lưu lượng, nhu cầu tưới mỗi cây mà bạn cần xác định được chiều dài cũng như kích cỡ ống dẫn nhánh.

 • Ống dẫn 16mm cung cấp ~ 1m3/h
 • Ống dẫn 20mm cung cấp ~ 1.8m3/h
Lắp đặt hệ thống nhánh dẫn nước
Lắp đặt hệ thống nhánh dẫn nước

Hướng dẫn lắp đặt thi công hệ thống tưới nhỏ giọt

Bạn có thể tự lắp đặt thi công hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà cho khu vườn của bạn theo các bước đơn giản dưới đây:

Lắp đặt thi công nguồn nước

Sử dụng ống nhựa PVC với cỡ ống phụ thuộc vào quy mô, nhu cầu của vườn.  Xác định thiết kế hệ thống dẫn nước bắt đầu từ bể nước hay là nguồn nước.

 • Với thiết kế hệ thống tưới nước 1 bên: sử dụng co nối chữ L
 • Với thiết kế hệ thống tưới nước 2 bên: sử dụng co nối chữ T
Các thiết bị co, tê là điểm kết nối dây nhánh
Các thiết bị co, tê là điểm kết nối dây nhánh

Lắp đặt thi công đường dẫn nước chính và phụ

Với đường ống nước chính và đường ống nước phụ có thể sử dụng ống nhựa uPVC hoặc HDPE tùy thuộc vào nhu cầu vườn của bạn.

Thiết kế đi dọc biên hoặc thiết kế đi giữa trung tâm của khu vườn để có thể chia thành nhiều khu vực tưới kích thước nhỏ hơn.

Sau đó bạn dẫn hệ thống dây tưới nhỏ giọt với chiều dài trung bình 20 – 25m dọc luống tránh làm nước chảy yếu dần cuối đoạn. Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước tưới tới cuối khu vườn.

Hệ thống đường dẫn nước chính và phụ
Hệ thống đường dẫn nước chính và phụ

Nối dây nhánh

Lắp đặt ống nhánh với ống chính thông qua thiết bị khởi thủy.

 • Khoan một lỗ lên trên ống nhựa PVC (lưu ý lựa chọn cỡ mũi khoan phù hợp)
 • Sử dụng gioăng cao su nhét vào phần miệng lỗ vừa khoan trên ống nhựa PVC
 • Lắp một đầu co nối chữ L của khởi thủy vào miếng gioăng cao su (trong quá trình lắp nên sử dụng thêm nước rửa chén hoặc gel bôi trơn để dễ lắp đặt)
 • Đầu còn lại của co chữ L nối với ống PE.
Nối dây nhánh
Nối dây nhánh kết nối với nhau bằng thiết bị Joiner 4mm

Lắp đặt trực tiếp van đầu tưới nhỏ giọt vào trong vị trí mà bạn đã khoan lỗ trước đó. Hoặc lắp các van đầu tưới nhỏ giọt với hệ thống ống dây dẫn nước loại nhỏ hơn.

Sau đó bạn gắn hệ thống ống dây dẫn nước loại nhỏ (4mm) vào những vị trí đã đục lỗ trên dây dẫn nước loại to hơn (16mm), kết nối với nhau bằng thiết bị Joiner 4mm.

Có thể bạn quan tâm: Các kỹ thuật chăm sóc cây cảnh

Lắp đặt van khóa

Cuối đường ống dẫn nước bạn sử dụng van khóa để khóa nước lại. Dùng phụ kiện đầu bịt ống để bịt phía cuối đường ống dẫn nước chính.

Lắp đặt van khóa cho hệ thống tưới nhỏ giọt
Lắp đặt van khóa cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Kiểm tra và rà soát toàn bộ hệ thống tưới nhỏ giọt

Giai đoạn kiểm tra và rá soát lại toàn bộ hệ thống vừa lắp đặt là bước rất quan trọng, giúp bạn tìm ra lỗi khắc phục và hoàn thành hệ thống tự lắp đặt van tưới nhỏ giọt cho khu vườn.

Sau khi cài đặt thời gian tưới tự động xong thì bạn kiểm tra lại và cho hệ thống chạy hoạt động thử. Nếu hệ thống bạn vừa lắp đặt tưới nước hoạt động bình thường, không rò rỉ, chảy yếu thì bạn đã vừa lắp đặt thành công hệ thống tưới nhỏ giọt cho khu vườn của mình

Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thể tự tay thiết kế, chuẩn bị nguyên vật liệu, lắp đặt thi công hệ thống tưới nhỏ giọt thành công.

Tìm hiểu thêm: Các loại phân hữu cơ cần thiết cho cây trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *