Cách phòng trừ bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

Đánh giá post

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau, và việc chẩn đoán chính xác yêu cầu quan sát kỹ lưỡng. Để hiểu hơn về vấn đề này, hôm nay hãy cùng với Nông Bio nghiên cứu “Cách phòng trừ bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng” nhé!

Bệnh đốm mắt của trên cây sầu riêng là gì?

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng thường là do một số loại nấm gây bệnh. Một trong những bệnh phổ biến là “đốm mắt cua” (Anthracnose), được gây ra chủ yếu bởi nấm Colletotrichum gloeosporioides.

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng thường là do một số loại nấm gây bệnh. Một trong những bệnh phổ biến là "đốm mắt cua" (Anthracnose), được gây ra chủ yếu bởi nấm Colletotrichum gloeosporioides.
Thế nào là bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng?

Triệu chứng của bệnh này thường bao gồm các đốm màu nâu đậm, thường có hình dạng mà nhìn như các đốm nhỏ, đen, giống như mắt cua. Những đốm này có thể xuất hiện trên lá, quả, và thậm chí trên cả thân cây. Khi bệnh trở nên nặng nề, lá và quả có thể bị rụng, ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cây sầu riêng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

Xuất hiện vết bệnh trên lá

Cây sầu riêng bị mắc bệnh “đốm mắt cua” thường xuất hiện các dấu hiệu như sau: trên lá non, các đốm màu vàng sáng nhỏ, giống như vết kim châm. Khi bệnh phát triển, những vết này nhanh chóng chuyển sang màu nâu nhạt. Kích thước của các đốm có thể thay đổi tùy theo loại cây sầu riêng.

Cây sầu riêng bị mắc bệnh "đốm mắt cua" thường xuất hiện các dấu hiệu như sau: trên lá non, các đốm màu vàng sáng nhỏ, giống như vết kim châm.
Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm mắt cua trên lá sầu riêng

Bệnh thường xuất hiện ở cả hai mặt lá, xung quanh vùng bị nhiễm bệnh thường có một đường viền màu vàng sáng. Điều đặc biệt là bệnh không làm cho lá cây biến dạng, nhăn nheo, giữ cho hình dạng tự nhiên của lá được duy trì.

Xuất hiện vết bệnh trên quả

Những quả sầu riêng bị nhiễm nấm thường có những dấu hiệu như sau: nấm xâm nhập sẽ làm cho từng vùng hoặc toàn bộ quả chuyển sang màu đen. Vết bệnh sẽ có hình xù xì, màu nâu, và mép ngoài có thể có gờ nổi lên. Ở trung tâm của vết bệnh, mô cây chết sẽ rạn nứt.

Những quả sầu riêng bị nhiễm nấm thường có những dấu hiệu như sau: nấm xâm nhập sẽ làm cho từng vùng hoặc toàn bộ quả chuyển sang màu đen
Các vết đốm cua xuất hiện trên quả

Khi bệnh nặng, quả sầu riêng có thể biến dạng, mất nước, trở nên khô sớm và dễ rụng từ cây. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của cây sầu riêng.

Nguyên nhân mắc bệnh đốm cua trên cây sầu riêng

Khi thời tiết rơi vào khoảng 20-30 độ C và có độ ẩm cao, bệnh đốm cua thường phát triển rất nhanh. Bệnh bắt đầu xuất hiện và lan rộng qua nhiều trung gian như gió mưa, dụng cụ làm vườn, động vật và thậm chí cả con người (qua tay chân và quần áo). Sâu vẽ bùa thường tấn công lá non, tạo ra các vết thương. Những vết thương này là nơi mà vi khuẩn gây ra bệnh đốm mắt cua có thể dễ dàng xâm nhập vào tế bào cây và gây hại.

Khi thời tiết rơi vào khoảng 20-30 độ C và có độ ẩm cao, bệnh đốm cua thường phát triển rất nhanh.
Nguyên nhân gây nên bệnh đốm cua trên cây sầu riêng

Cây sầu riêng khi mắc phải bệnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng suất và chất lượng quả nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, nhanh chóng

Cách phòng trừ bệnh đốm mắt cua trên sầu riêng

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng thường phát triển mạnh với tốc độ rất nhanh, nếu không kiểm soát kịp thời thì hậu quả để lại rất lớn, đặc biệt là trong mùa mưa bão khi điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ cao là lý tưởng cho sự lây nhiễm. Để đối phó với bệnh, một giải pháp hiệu quả là sử dụng phương pháp phun Siêu đồng kết hợp với Vaccin. Phương pháp này không chỉ có tác dụng phòng tránh mà còn có khả năng điều trị, đồng thời an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

Việc cung cấp dinh dưỡng qua lá vào các giai đoạn quan trọng của sự phát triển giúp cây phòng tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là trong thời kỳ cây đang ra quả non.

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng thường phát triển mạnh với tốc độ rất nhanh, nếu không kiểm soát kịp thời thì hậu quả để lại rất lớn, đặc biệt là trong mùa mưa bão khi điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ cao là lý tưởng cho sự lây nhiễm.
Các cách phòng ngừa bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng hiệu quả

Bệnh đốm mắt cua có thể lây nhiễm nhanh và khó kiểm soát, gây tổn thương cho lá cây và ảnh hưởng đến năng suất. Do đó, việc chăm sóc cây sầu riêng cẩn thận và áp dụng các biện pháp phòng trừ bệnh là không thể phớt qua. Loại bỏ các lá và quả bị nhiễm bệnh, giữ cho môi trường xung quanh cây sạch sẽ, và duy trì chế độ chăm sóc cây đều đặn là những bước quan trọng để giữ cho cây khỏe mạnh và chống lại sự lây nhiễm của bệnh đốm mắt cua.

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm loại thuốc trị bệnh đốm mắt cua Vaccino CAN. Với liều dùng như sau: hòa tan 25 – 50ml thuốc với 200 lít nước. Sau đó đem phun 2 – 3 lần mỗi lần cách nhau 3 – 5 ngày lên vùng cây bị vi khuẩn.

Có thể bạn biết: Tất tần tật các cách trị trùng mỏ neo trên cá koi dứt điểm

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về Cách phòng trừ bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn về bệnh đốm mắt cu, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *