Tất tần tật các cách trị trùng mỏ neo trên cá koi dứt điểm

Đánh giá post

Bệnh trùng mỏ neo là loại bệnh phổ biến thường gặp trên cá koi, nhưng nếu bạn không biết cách xử lý dứt điểm căn bệnh này thì sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng cho bể cá nhà bạn, cách chữa bệnh trùng mỏ neo trên cá koi không quá khó và phức tạp, với bài viết này Nông Bio sẽ cung cấp cho bạn về tất tần tật các cách trị trùng mỏ neo trên cá koi dứt điểm, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bệnh trùng mỏ neo là bệnh gì?

Bệnh trùng mỏ neo là một lý sinh trùng, bao gồm có phần đầu giống như chiếc mỏ neo bấm chặt lấy cơ thể cá, vì thế người ta mới gọi là bệnh trùng mỏ neo.

Biểu hiện bệnh trùng mỏ neo trên cá koi

 • Trùng mỏ neo thường ký sinh trên toàn bộ cơ thể cá phía bên ngoài cơ thể cụ thể như là da, vây, đuôi, mắt, mũi….và hút chất dinh dưỡng trên cơ thể cá và tại vị trí đó sẽ có xuất hiện những vết thương có màu đỏ.
Bệnh trùng mỏ neo là một lý sinh trùng, bao gồm có phần đầu giống như chiếc mỏ neo bấm chặt lấy cơ thể cá, vì thế người ta mới gọi là bệnh trùng mỏ neo.
Biểu hiện của bệnh trùng mỏ neo trên cá koi – Cách trị trùng mỏ neo hiệu quả
 • Cá koi mắc bệnh trùng mỏ neo cơ thể sẽ trở nên yếu ớt, gầy gò, cơ thể yếu dần, thấy khó chịu thường quẫy đuôi hoặc cọ cơ thể vào thành hoặc dưới đáy ao. Cá bơi lội chậm chạp, khả năng bắt mồi giảm dần còn đối với những loài cá khác cụ thể đối với cá hương, cá giống bị Lernaea (trùng mỏ neo) ký sinh, cơ thể bị dị hình, uốn cong, bơi lội mất thăng bằng và sau đó có thể khiến chết hàng loạt. Một số trùng mỏ neo ký sinh trong miệng cá, làm miệng cá sưng lên và không đóng kín được, không ăn được.
 • Loại ký sinh trùng này có thể sống bám trên toàn bộ cơ thể cá, hút hết chất dinh dưỡng và gây ra các vết thương nặng. Thậm chí, chúng có thể kí sinh trong miệng, làm cá koi không ăn được, miệng không đóng kín được và có biểu hiện lờ đờ, bỏ ăn,… có thể làm chết cả hồ cá koi.

Nguyên nhân khiến cá koi bị nhiễm trùng mỏ neo

Nguyên khiến cá koi bị bệnh trùng mỏ neo có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng dưới đây sẽ là một số nguyên nhân thường gặp và bạn có thể xử lý hoàn toàn được, một số nguyên nhân cụ thể là: 

 • Thường thì cá koi bị trùng mỏ neo là do từ môi trường nước không được đảm bảo vệ sinh, hoặc nước trong hồ trước khi đổ vào bể đã chứa những loại ký sinh trùng này và làm lây ra những chú cá khá có trong bể.
Nguyên khiến cá koi bị bệnh trùng mỏ neo có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng dưới đây sẽ là một số nguyên nhân thường gặp và bạn có thể xử lý hoàn toàn được
Nguyên nhân cá koi bị nhiễm trùng mỏ neo-Cách trị trùng mỏ neo trên cá koi
 • Hoặc là khi bạn đã phát hiện cá bị nhiễm ký sinh trùng và đã xử lý nhưng chưa xử lý dứt điểm trên cá mà đã thả cá vào bầy và một thời gian sau cá bị tái phát lại làm lây lan cho cả bể cá, đối với những cá mẹ chưa được trị hoàn toàn khi mang thai và đẻ trứng và tiếp tục nở ra con như thế lại tiếp tục lây lan cho cả bể cá koi.

Cách điều trị trùng mỏ neo dứt điểm trên cá koi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách trị bệnh trùng mỏ neo trên cá koi cụ thể như sử dụng các loại thuốc đặc trị trùng mỏ neo và ngoài ra thì còn có một số người vẫn còn thực hiện thủ công như bắt ký sinh trùng bằng tay hoặc là ngâm nước muối…Vậy cách làm như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bắt hết kí sinh trùng bằng tay và ngâm với nước muối

 • Khi phát hiện cá có những dấu hiệu về bệnh trùng mỏ neo, phải nhanh chóng bắt và cách ly trong bể khác hoặc có thể trong thau hoặc chậu. Sau đó gây mê cho cá rồi dùng nhíp gắp hết tất cả ký sinh trùng bên ngoài cơ thể cá (bệnh trùng mỏ neo rất dễ nhìn thấy từ bên ngoài), chú ý không bỏ sót bất kỳ phản ứng nào còn lại trên cá.
Khi phát hiện cá có những dấu hiệu về bệnh trùng mỏ neo, phải nhanh chóng bắt và cách ly trong bể khác hoặc có thể trong thau hoặc chậu.
Cách trị trùng mỏ neo trên cá koi bằng tay
 •  Tiếp theo, để cá được hồi sức và nuôi dưỡng trong môi trường nước muối nồng độ 0,3% (300gr muối/100 lít nước) trong khoảng 1 tuần. Và sau đó tăng nhiệt độ nước được lên 32 độ C trong quá trình ngâm muối khiến cho toàn bộ ký sinh trùng chết dần. 
 • Ngoài ra, khử trùng toàn bộ bộ hồ cá koi và hệ thống lọc bằng nước muối có nồng độ trong 7 ngày để loại bỏ những ký sinh trùng đã chết còn sót lại trên cơ thể cá. 

Sử dụng Dimilin để điều trị trùng mỏ neo 

 • Dimilin chứa thành phần thuốc trừ sâu nên cá sẽ rất mệt mỏi khi chạm vào nước nên bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng. Trước khi phun phải đảm bảo trong bể cá không có thực vật thủy sinh. Nếu có thực vật thủy sinh thì nâng cao nước cao hơn, thường ít nhất là 3cm.
Trị trùng mỏ neo trên cá koi bằng dimilin chứa thành phần thuốc trừ sâu nên cá sẽ rất mệt mỏi khi chạm vào nước nên bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng.
Trị trùng mỏ neo trên Dimilin hiệu quả
 • Liều lượng cụ thể sử dụng là 1gr/m3, mức độ 1 tùy thuộc vào trạng thái cá và mức độ nhiễm độc của cá, thuốc có tốt hay không phụ thuộc vào lượng này.
 • Dùng thuốc 4 lần trong 15 ngày để trị dứt điểm giun mỏ neo, kết hợp thay 20% lượng nước trong bể mỗi ngày. 

Trị trùng mỏ neo trên cá koi bằng lá xoan

 • Khi bạn phát hiện cá koi nhiễm bệnh trùng mỏ neo, thì có thể sử dụng chúng tôi dùng lá hình bầu dục (ở miền Nam gọi là thầu đâu) ngâm trong hồ với lượng 3kg lá tươi/1 mét khối nước.
Khi bạn phát hiện cá koi nhiễm bệnh trùng mỏ neo, thì có thể sử dụng chúng tôi dùng lá hình bầu dục (ở miền Nam gọi là thầu đâu) ngâm trong hồ với lượng 3kg lá tươi/1 mét khối nước.
Cách trị trùng mỏ noe trên cá koi bằng lá xoan hiệu quả
 •  Sau khoảng 3 ngày thay 30%-50% lượng nước và thay lá mới, phải thực hiện đủ trong vòng 14 ngày. Vì tất cả các loại ký sinh trùng hay rận có bám trên cá cũng sẽ chết sau 3-4 ngày kể từ khi quét lá, nhưng trứng của bộ phận, rận vẫn còn trong bể, trứng của chúng có lớp bảo vệ nên trước khi nở sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Trứng ký sinh trùng nở sẽ mất khoảng 7 ngày. Vì vậy, nếu muốn diệt trừ hoàn toàn ký sinh trùng, bạn phải chiến đấu trong tối đa 14 ngày mới sạch hoàn toàn (chú ý giữ lá trong túi lưới để tránh bị lây bệnh). 

Trị trùng mỏ neo bằng dầu gội

 • Sử dụng dầu gội y lang chí (bạn có thể mua tại các hiệu thuốc) theo cách này khá nguy hiểm nên bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.
 • Liều lượng như sau: 20ml/1m3, sau khi sử dụng bạn thấy cá trong bể có dấu hiệu bị sốc nước, bạn cần thay 50% lượng nước và dùng bọt C kết hợp khí oxy mạnh để giúp cá koi thở. 
 • Nếu không thấy cá có dấu hiệu gì thì nên để yên trong khoảng 18 giờ, sau đó thay 50% nước, đợi 7-9 ngày rồi sử dụng thuốc vào lần thứ 2 để diệt ký sinh hoàn toàn nhé!
Sử dụng dầu gội y lang chí (bạn có thể mua tại các hiệu thuốc) theo cách này khá nguy hiểm nên bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.
Cách trị trùng mỏ neo bằng các loại thuốc đặc trị

Thuốc diệt trừ trùng mỏ neo

 • Nếu không có lá xoan như ở trên đã nói thì bạn có thể đến cửa hàng hải sản hoặc bể cá để mua thuốc diệt trùng (ưu tiên các loại thuốc chiết xuất từ ​​lá xoan sẽ an toàn và hiệu quả hơn).
 • Dard dùng: Đầu tiên trừ côn trùng và rận, sau đó thay nước 50%, không phun thêm. Chờ 7-9 ngày sau khi tiêm phòng rồi tiêm thứ hai để ngăn ngừa ký sinh trùng quay trở lại lần nữa.

Cách phòng tránh và trị trùng mỏ neo dứt điểm

Một khi hồ cá koi của bạn bị nhiễm trùng mỏ neo, bạn cần phải rất kiên nhẫn và dành nhiều thời gian chăm sóc nó để loại bỏ loại ký sinh trùng dai dẳng này. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chú ý những điểm sau thì có thể tránh được trước:

Tắm cá koi thường xuyên bằng muối ăn, nồng độ muối 2-3%, trong khoảng 15-30 phút. Dùng clo hòa tan trong nước sau đó phun đều xuống hồ với liều lượng 1g/m3 nước. Nên phun liên tục trong 2 ngày để có hiệu quả. 

Sau khi mua cá về, chuẩn bị bể cá để thả cá vào. Độ sâu của hồ cá koi lớn thường là 0,8-1m, còn độ sâu của hồ cá koi nhỏ là 0,4-0,5m. 

Một khi hồ cá koi của bạn bị nhiễm trùng mỏ neo, bạn cần phải rất kiên nhẫn và dành nhiều thời gian chăm sóc nó để loại bỏ loại ký sinh trùng dai dẳng này.
Cách phòng tránh và trị trùng mủ neo dứt điểm

Xả nước vào hồ và làm sạch 3-4 lần, sau đó dùng wunmid (hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng trọng và giảm Stress) sát trùng kĩ với liều lượng 100g/200m3 nước trước khi thả cá. 

Ngoài ra bạn có thể sử dụng men vi sinh để tăng đề kháng cho cá

Sau khoảng một ngày, cá có thể được đưa vào bể. Đặc biệt chú ý trước khi mua cá koi nên chọn cá koi khỏe mạnh, sinh sản tốt, sức đề kháng cao, hãy tìm đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng tốt, khả năng miễn dịch trên cá koi khỏe mạnh sẽ được đảm bảo và những loài khác sống chung sẽ không bị nhiễm theo

Xem thêm: Giải thích lý do vì sao cá koi mới mua về không chịu ăn? Cách khắc phục

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về tất tần tật cách trị trùng mỏ neo trên cá koi dứt điểm. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn về những thông tin cơ bản về bệnh trùng mỏ neo trên cá koi, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *