Bể cá mini tự làm đơn giản tại nhà mà không phải ai cũng biết

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, bể cá mini đã trở thành xu hướng mới của những người hiện đại: người yêu thích những thiết kế đẹp nhỏ gọn, tiện lợi, mà còn mang đến tính thẩm mỹ cao. Vậy với bài viết này, Nông Bio sẽ giới thiệu cho người đọc về bể cá mini tự làm đơn giản tại nhà mà không phải ai cũng biết, để giúp ngôi nhà của bạn thật sinh động và cách chăm sóc bể cá của mình thật đẹp và lâu dài.

Thế nào là bể cá mini?

Có lẽ chỉ cần nghe cái tên thôi là bạn có thể hình dung được là loại bể cá mini là loại bể cá có kích thước nhỏ, chỉ chứa khoảng 10-30 lit nước. Loại bể cá này thường được sử dụng tại công ty, phòng khách hay phòng ăn trong ngôi nhà của mình tạo ra được một không gian xanh mát, thoải mái cho không gian của nhà mình, có nhiều loại bể cá với hình dáng mini nhưng có lẽ phổ biến nhất là bể cá mini hình vuông, rất nhỏ gọn, bắt mắt, thuận tiện trang trí ở nhiều nơi.

Hồ cá thủy sinh mini là loại hồ cá kiểng có cây thủy sinh, sức chứa từ 10 – 37 lít nước, kích thước nhỏ
Bể cá mini tự là loại bể cá có cây thủy sinh, sức chứa từ 10 – 30 lít nước, kích thước nhỏ

Vậy để có được một bể cá mini đẹp, ttao được một không gian mát mẻ trong lành và thu hút được nhiều ánh nhìn thì cần phải có những yếu tố nào, hãy tiếp tục tìm hiểu ở dưới nhé.

Các bước để làm một bể cá bể cá mini tự làm tại nhà 

Bước 1. Chọn vị trí cho bể cá của bạn 

Chọn vị trí đặt bể cá: Để tạo nên một không gian đầy sinh động, bắt mắt thì việc chọn vị trí rất quan trọng vì nó là yếu tố để những chú cá được sinh trưởng phát triển tốt nhất, bạn có thể lựa chọn vị trí dựa theo phong thủy của ngôi nhà không chỉ mang lại một diện mạo đẹp mà còn phải mang lại nhiều may mắn đến với gia chủ.

Lưu ý nhiệt độ: đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc quyết định sự sống của loài cá, nhưng cũng phải tùy thuộc vào điều kiện sống của mỗi loài cá khác nhau nên cần được chỉnh nhiệt độ lạnh hay nóng cho phù hợp. Bật mí là hầu hết các loài cá đều sống trong môi trường có nhiệt độ tương đối ẩm, từ 28-32 độ C/ tùy thuộc vào từng loài.

Sử dụng các thiết bị bổ trợ:  Bạn có thể lựa chọn bề mặt kính bằng thủy tinh hay Acrylic để dễ dàng cho việc quan sát những hoạt động của cá hay trạng thái phát triển của cá trong bể để  kịp thời xử lý kịp những tình huống ảnh hưởng tới môi trường của với cá như là nước bị ô nhiễm, cá cảm thấy khó chịu, các loài cá tranh giành thức ăn của nhau.

Trang trí: Để tạo ra một bể cá có một thiết kế đẹp mắt thì việc trang trí cho bể cá cũng cực kỳ quan trọng, thêm các vật dụng trang trí như đá, sỏi, các loại cây thủy sinh sẽ tạo ra cho bạn một thiết kế mà bạn đã mong ước

Nước: có thể sử dụng nước máy hoặc giếng khoan nhưng phải đảm bảo nước phải sạch và nhất định phải có chất clo để khử loại bỏ các virus có hại ảnh hưởng tới môi trường nước của cá, vi khuẩn cũng như các động vật ký sinh có trong nguồn nước và sau đó hoàn thiện và kiểm tra các bộ phận hệ thống lọc nước và bộ phận sưởi một cách hoàn hảo tránh những sự cố không ngờ đến.

Chọn vị trí cho bể cá sao cho phù hợp
Chọn vị trí cho bể cá mini tự làm sao cho phù hợp

Bước 2. Chọn một bố cục thiết kế mà bạn thích

Như ở trên đã có nói thì bể cá mini tự làm có nhiều kích thước khác nhau, bạn có thể tự sáng tạo ra một bể cá phù hợp với ngôi nhà của mình chỉ cần đơn giản thôi, như có một câu nói là đơn giản nhưng trang trí đẹp nhưng phải được phù hợp với công sức ban đầu mà mình bỏ ra, và không gian của ngôi nhà cho phép. Hoặc có thể tham khảo các mẫu mã thiết kế trên mạng và dựa vào đó mình sẽ thiết kế 1 bể cá tùy theo sở thích của mình.

Bước 3. Thiết kế bể cá mini tự làm

Ở bước 2 bạn đã có thiết kế theo sở thích của mình rồi, thì bạn có thể trang trí bằng cách cho thêm đá, sỏi, cát, rêu, dương xỉ…. vào bể cá của mình nhưng lưu ý là nên cần xử lý sạch sẽ sỏi đá trước khi bỏ vào bể, khi mà đã trang trí hoàn thành rồi thì bạn có thể đổ đầy nước và thêm cá vào bể.

Các bạn có thể trang trí thêm trong bể bằng sỏi, cát
Các bạn có thể trang trí thêm trong bể bể cá mini tự làm bằng sỏi, cát

Máy tạo oxy:

Đây là thiết bị cung cấp oxy cho cá hoạt động, thiếu thiết bị này sẽ khiến cho cá dễ bị chết ngạt do nước trong bể cá bị ô nhiễm hoặc có thể chứa nhiều khí CO2, bạn có thể chọn mua thiết bị tại các cửa hàng bán cá kiểng.

Luôn cài đặt hệ thống lọc nước:

Hệ thống lọc nước có tác dụng làm sạch nước trong bể từ các chất thải của cá và do thức ăn còn dư lại, bằng cách thu lại những thứ dơ bẩn đó mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.

Tiếp theo là phải cài đặt đèn chiếu sáng và được cài đặt giờ phù hợp cho bể cá. Đối với bể cá mới làm thì hạn chế mở đèn quá 6 tiếng vì lúc này môi trường trong bể cá chưa thực sự ổn định sẽ khiến cho cho tảo, rêu khó phát triển.

Và một điều bạn phải lưu ý đó là khi mà đã trang trí xong bể cá và cài đặt các hệ thống lọc nước, đèn chiếu sáng xong thì không nên bỏ cá vào liền vì sẽ khiến cá khó sống mà hãy dành ra khoảng 24 tiếng sau rồi mới bỏ cá vào sau khi mà mọi thứ trong bể đã ổn định.

Bước 4. Thêm cá vào bể cá mini tự làm đơn giản 

Sau 24h hệ thống bể cá sẽ bắt đầu hoạt động, bạn nên thả một vài chú cá vào bể để xem chất lượng nước đã ổn định chưa, hệ thống lọc nước an toàn chưa? Không nên bỏ quá nhiều cá sẽ khiến cho môi trường nước khó ổn định và khó kiểm soát được cá hoặc có thể sẽ khiến cá bị căng thẳng không thích ứng nhanh với môi trường khác sẽ dẫn đến hậu quả cá bị chết.

Thông thường bể cá của bạn cần khoảng 30 ngày để có hệ thống vi sinh ổn định, vì vậy nên bổ sung vi sinh trước khi cài đặt hoặc thay nước. Trong bốn tuần đầu tiên,nên cho cá ăn mỗi ngày một lần. Thức ăn phải phù hợp, tránh cho quá nhiều sẽ khiến thức ăn trong bể quá nhiều và ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Bước 5. Những yếu tố giúp cho bạn có một bể cá mini tự làm trở nên tuyệt đẹp

Có thể nói đối với những điều, hay những thói quen muốn được thành công thì thời gian đầu rất quan trọng, đối với bể cá mini tự làm cũng vậy, đối với những người mới nuôi cá lần đầu sẽ còn có nhiều hạn chế như là: nước có thể bị đục, không cho cá ăn đúng giờ, ngày cách ngày mới cho ăn một lần hoặc có thể là không biết cách thay nước thường xuyên.

Nên Nông Bio cũng sẽ đưa ra những điều lưu ý là: nên thay nước trong bể cá thường xuyên theo định kỳ 1 lần/ tuần, và thường xuyên vệ sinh bể cá của mình tránh những vi sinh vật gây hại cho cá.

 Chìa khóa để có một bể cá mini đẹp 
Chìa khóa để có một bể cá mini tự làm

Bước 6. Chăm sóc bể cá mini tự làm định kỳ

Bể cá mini  là 1 hệ thống kín, nên việc thay nước theo định kỳ 1 lần/tuần rất quan trọng cho quá trình sinh trưởng của cá  và ngài ra còn có thể loại bỏ những độc tố, mầm bệnh các chất cặn lại trong bể như: phân, lá, thức ăn dư thừa của cá…

Phải cho cá ăn thường xuyên, không nên bỏ quá nhiều thức ăn vào hồ sẽ bị thừa và dẫn đến nước bị đục, ảnh hưởng mới môi trưởng phát triển của cá và sẽ làm khó khăn cho bạn khi mà phải thường xuyên vệ sinh bể cá liên tục.

Để bể cá mini tự làm sử được vẻ đẹp lâu thì việc chăm sõ rất quan trọng
Chăm sóc bể cá mini tự làm

Bể cá phải được lau chùi thường xuyên vì những tảo, rêu sau vài ngày sẽ bám lại trên mặt kính cách làm hiệu quả và nhanh nhất là sử dụng khăn vải chuyên dụng cho bên trong bề mặt kính và sử dụng khăn giấy, nước lau kính để sử dụng bên ngoài bề mặt kính, sẽ không làm cho mặt kính bị trầy

Các lợi ích từ bể cá mini tự làm

Một lợi ích đầu tiên bạn có thể nhận thấy là một đồ vật trang trí cho ngôi nhà không chiếm quá nhiều diện tích của ngôi nhà làm cho không gian thêm nhiều sinh động và cũng mang lại nhiều nhiều may mắn, năng lượng tích cực đến với gia chủ, tuy chỉ là mini nhưng mang lại nhiều lợi ích.

Lợi ích thứ 2 mà  bể cá mini tự mang lại là sẽ khiến cho tinh thần của bạn được thoải mái, giảm stress sau những ngày đầy ắp công việc và cũng giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon hơn, tuyệt vời hơn. Có lẽ mọi người cũng đã biết giấc ngủ đến với những người bị chứng khó ngủ, mất ngủ…thì việc đặt một bể cá mini trong phòng ngủ là 1 lựa chọn thật tuyệt, những âm thanh thư giãn, tiếng nhỏ giọt của nước chảy từ bộ lọc và quay trở lại bể rất dịu êm và thư giãn

Bể cá mini tự làm có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người
Lợi ích của bể cá mini tự làm

Điều thứ 3 cũng là giải thích cho việc tại sao nhiều người lại thích mua bể cá cảnh mini đó là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người bởi bể cá mini sẽ cung cấp hơi ẩm, khí oxi và loại bỏ những bụi bẩn có trong không khí tạo ra một không gian trong lành mát mẻ hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *