Lý do vì sao cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ và biện pháp khắc phục

Đánh giá post

Nhắc đến loài cá cảnh đẹp ở Việt Nam khó có thể bỏ qua loài cá bảy màu, có hình thức sinh sản là đẻ con nhưng có một điều thường xuyên xuất hiện trên loài cá này đó dấu hiệu là cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ đối với một số người lại “thờ ơ” với dấu hiệu này trên cá khiến cá phát triển kém nhưng ngược lại đây được xem là những thắc mắc của nhiều người khác, nếu chính bạn là một trong số người thắc mắc thì hãy đến với bài viết dưới đây, Nông Bio sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn nhé!

Dấu hiệu cho biết cá bảy màu mang thai

Có rất nhiều người tuy đã nuôi cá bảy màu rất lâu rồi nhưng tới giờ vẫn chưa biết khi nào cá mang thai và dấu hiệu nhận biết khi cá bảy màu mang thai, đấu tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiều về dấu hiệu cá bảy màu khi mang thai nhé.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loài cá bảy màu khác nhau, cá bảy màu là một trong những loài cá được xem là cách nhận biết cá khi mang thai dễ dàng nhất trong các loài cá bởi khi cá mang thai thì bụng sẽ lớn hơn so với những con bình thường khác tuy nhiên có một số loài cá bảy màu có hình dáng tròn trịa hơn nên khi chúng mang thai thì rất khó phát hiện ra, bên cạnh đó có những con có hoa văn sặc sỡ, bắt mắt thì đây có thể là một thử thách đối với người nuôi cá bảy màu.

Cá bảy màu là loài cá cảnh đẹp ở Việt Nam, vậy tại sao cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ con
Dấu hiệu cá bảy màu mang thai

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi khi cá mang thai sẽ rất dễ dàng đấy nếu bạn chú ý quan sát chúng kĩ hơn 1 chút đó là có sự thay đổi về kích thước hình dáng và kết hợp với tập tính sinh hoạt của cá có thể là khi cá mẹ mang thai sẽ ít hoạt động hơn, chỉ thích ở một nơi, góc.

Bên cạnh đó khi cá mang thai dưới bụng cá sẽ xuất hiện các vết đốm màu đen ở gần hậu môn cá và những vết đốm đó được gọi là đốm thai của cá, đó cũng có nghĩa là trong bể cá của bạn sắp đón chào nhiều chú cá nhỏ mới.

Tại sao cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ

Cá bảy màu là loài cá đẻ con, số lượng cá mỗi lần đẻ sẽ bao gồm từ 20-200 cá con, nhưng có một số loài cá có dấu hiệu mang thai nhưng cá con lại không được đẻ ra ngoài (hay còn được gọi là cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ) đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay giờ chúng tôi sẽ giải đáp cho nhé.

Cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ có thể là do một số nguyên nhân:

Cá bảy màu mang thai

Một trong những nguyên nhân chính mà cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ nhiều người nghĩ đến nhất là cá bảy màu mang thai. Như trên đã nói cá bảy màu mang thai sẽ có dấu hiệu là những đốm đen sẽ xuất hiện ở phần dưới của bụng cá gần hậu môn. Thông thường thời gian mang thai của cá bảy màu là 30-40 ngày, thậm chí có những loài có thể kéo dài lên đến 60 ngày có thể là do cá bị căng thẳng quá mức.Vì vậy, nếu bạn thấy cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ thì cũng đừng quá sốt ruột.

Và ngoài ra cá bảy cá bảy màu có khả năng lưu trữ tinh trùng khá lớn, có lẽ có nhiều người sẽ không tin điều này nhưng các nhà nghiên cứu về loài cá này đã chứng minh đây là điều hoàn toàn là đúng. Cá bảy màu cái có thể lưu trữ tinh trùng trong bụng của mình để sử dụng cho lần đẻ con tiếp theo, thời gian lưu trữ tinh trùng có thể kéo dài gần 1 năm khi mà không được sử dụng. Đây là một điều khá thú vị đúng không các bạn.

Vì vậy, nếu bạn mua cá bảy màu cái đã đẻ trước đó ở cửa hàng cá cảnh. Rất có thể, khi bạn về nhà, chúng có thể tự sinh sản mà không cần con đực. Đây có thể là một đặc điểm tự nhiên duy trì sự sinh sản của loài cá cảnh xinh đẹp này.

Cá bảy màu là loại cá có hình thức sinh sản đẻ con vậy tại sao có những chú cá bụng to nhưng không đẻ con
Nguyên nhân cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ

Cá bảy màu ăn quá nhiều thức ăn

Một nguyên nhân khác có thể khiến cho cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ có thể là do cá ăn quá mức khiến cho bụng bị trương lên. Cá bảy màu tuy có thân hình bé nhỏ nhưng lại rất háu ăn, ngay cả khi không đói chúng ta cũng có thể “ăn vặt” suốt cả ngày.

Vì vậy, nếu bạn thấy cá bảy màu của mình đầy bụng, có thể là do bạn đã ăn quá nhiều và chưa tiêu hóa hết. Cho cá bảy màu ăn quá nhiều có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác liên quan đến tình trạng sức khỏe. Ví dụ, thức ăn dư thừa có thể làm tăng chất thải của cá và gây ô nhiễm môi trường sống của cái. Khi hệ thống lọc không được xử lý thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước và lượng oxy trong bể cá, từ đó sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch có trong cá.

Cá bảy màu bị bệnh

Khi cá bảy màu bụng to lên nhưng không đẻ và có thêm dấu hiệu đó là cá bị xù vảy thì bạn cần tách chú cá đó ra khỏi đàn bởi sẽ có thể lây lan cho cả đàn trong bể cá đó là dấu hiệu của cá đang bị bệnh, nguyên nhận gây nên bệnh này ở cá đó là bạn không vệ sinh bể cá thường xuyên sẽ làm cho ký sinh trùng phát triển hoặc cá sông trong một môi trường không có đủ nhiệt độ (nhiệt độ thấp) trong một thời gian dài.

Cá bảy màu được nhiều người ưa chuộng những vẫn chưa biết cá bảy màu sẽ gặp những bệnh gì?
Cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ là do bị bệnh xù vảy

Biện pháp khắc phục cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ

Như ở trên đã có nói cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ có thể là do mang thai, ăn quá nhiều hoặc cá bảy màu bị bệnh nhưng nếu cá bảy màu bị bệnh thì có lẽ sẽ ảnh hưởng rất xấu đến toàn bộ đàn cá nuôi trong bể để hạn chế tình trạng cá bảy màu bị bệnh thì bạn nên:

Phải tách chúng với đàn cá khác trong bể ngay lập tức và thực hiện chăm sóc cá bảy màu đặc biệt bằng cách pha dung dịch muối tắm có cá với tỷ lệ là 5:4 (5 muỗng cà phê muối và 4 lít nước) và khuấy đều cho tan hết muồi và ngâm cá vào dung dịch khoảng 15-30p trước khi chuyển cá sang bể mới sau cứ thực hiện liên tục thì sau khoảng 5-10 ngày sau bệnh của cá sẽ có dấu hiệu giảm dần.

Để cá bảy màu được khỏe mạnh không bị bệnh thì bạn nên có những cách giúp cá bày màu không bị các loài ký sinh trùng xâm nhập và phá hoại, vậy tại sao cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ con
Các biện pháp cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ

Tuy khả năng trị bệnh cá bị xù vảy rất thấp nhưng cứ thực hiện những biện pháp trên có thể sẽ giảm bớt phần bệnh nào của cá và giảm khả năng lây lan cho các loài cá khác.

Để cá không bị bị bệnh thì bạn là người nuôi cá phải chăm sóc cá kĩ càng thay nước, vệ sinh bể cá thường xuyên và phải quan sát tình trạng cá liên tục, nếu cá có dấu hiệu bị bệnh hãy tách cá ngay và sử dụng những biện pháp đã nói ở trên để thực hiện, sẽ khiến bệnh của cá hết nhanh hơn.

Cách chăm sóc cá bảy màu khi mang thai

Để cá bảy màu có một thời kỳ mang thai tốt, đẻ nhiều con và khỏe mạnh thì bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

Bể nuôi cá bảy màu

Nếu bạn muốn trở thành  một người nuôi cá chuyên nghiệp và có thể giúp những chú cá con ra đời được khỏe mạnh thì bạn cần ít nhất là 5-10 bể cá và đừng quên lắp đặt hệ thống lọc nước máy tạo oxy cho bể cá của mình nhé.

Ánh sáng trong bể nuôi cá bảy màu

Hệ thống chiếu sáng đầy đủ, nên bật đèn khoảng 10-14 giờ mỗi ngày, để tốt cho cá hơn thì bạn nên bật trước 1 tiếng trước bữa ăn đầu tiên của cá và tắt vào bữa ăn cuối cùng và nếu bạn là một người hay quên thì có thể cài đặt giờ tự động cho đèn chiếu sáng, bạn sẽ không phải lo lắng mình hay quên nữa.

Đẻ cá bảy màu có một thời kì mang thai tốt và khỏe mạnh thì cần phải có cách chăm sóc hợp lý
Cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ con – Cách chăm sóc cá bảy màu khi đang mang thai

Cung cấp nước cho cá bảy màu

Nước là yếu tố quan trọng nhất trong việc nuôi cá bảy màu với số lượng lớn. Nếu bạn sử dụng nước máy, hãy phơi nắng khoảng một ngày trước khi sử dụng để giải phóng clo trong nước

Thay nước bể cá bảy màu

Đây có thể là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cá bảy màu. Việc loại bỏ phân và thức ăn thừa trong bể cá là rất quan trọng. Nên thay nước 2 lần/tuần, sẽ giúp cá khỏe mạnh hơn nhiều.

Trong quá trình thay nước cho bể bạn nên giữ lại 30% nước cũ ở lại trong bể điều này không những sẽ giúp môi trường nước không bị thay đổi quá nhiều mà còn giúp giữ lại những vi sinh có lợi trong bể. Sau khi, loại bỏ phần nước cũ, nước mới nên được thêm từ từ để tránh làm ảnh hưởng cá trong bể.

Khi cá bảy màu mang thai bạn nên làm những công việc gì?
Cách chăm sóc khi cá bảy màu mang thai

Cá bảy màu khi mới được sinh ra nên ăn thức ăn gì?

Cá bảy màu mới sinh có kích thước nhỏ, không có nhiều thức ăn phù hợp cho cá con. Để đảm bảo số lượng cá con và tránh sự hao hụt thì bạn nên cho ăn ấu trùng Artemia, Bobo hoặc cám mịn đây là thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu con.

Cá bảy màu con khi được sinh ra có thể ăn được ngay, nhưng bạn cũng đừng chủ quan mà hãy cho cá vào một bể khác để cung cấp thức ăn phù hợp cho cá con.

Xem thêm: Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con và những bí mật đằng sau về cá bảy màu

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về lý do vì sao cá bảy màu bụng to nhưng không đẻ và biện pháp khắc phục. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của loài cá này, ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *