Giải đáp thắc mắc: cá voi đẻ con hay đẻ trứng? Những sự thật thú vị về cá voi

Đánh giá post

Cá voi là động vật có vú, thường sinh sống dưới biển hoặc đại dương lớn, có hình dạng kích thước khá lớn nhưng nhiều người lại không biết loài cá này có hình thức đẻ con hay đẻ trứng, với bài viết dướiđây Nông Bio sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cá voi đẻ con hay đẻ trứng và tìm hiểu thêm về sự thật thú vị về cá voi, cùng nhau tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về đặc điểm cá voi

Tên tiếng Anh của cá voi là Whale, còn tên khoa học là Cetacea. Cho đến nay, nhiều người đã phát hiện ra 90 loài cá voi khác nhau trên khắp thế giới, có 5 loài trong số đó sống ở môi trường nước ngọt. Cá voi là loài động vật có vú sống dưới nước và có khả năng bơi lội như các loài cá khác nên được gọi là cá. Cá voi trưởng thành, thân hình tròn trịa, hai bên có các vây gọi là vây, chân chèo giúp cá dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Cá voi là loài động vật có kích thước to lớn, vậy cá voi đẻ con hay đẻ trứng
Cá voi đẻ con hay đẻ trứng – Đặc điểm của cá voi

Một trong những đặc điểm của loài cá này có lẽ khá dễ dàng nhận ra đó là không có vành tai, đuôi và vây lưng của cá cũng có kích thước cũng rất lớn đáp ứng được kích thước hình dáng to lớn của cá. Đầu cá không linh hoạt do đầu tương đối phẳng và hộp sọ cá khá nhỏ, miệng cá rất dài dễ dàng trong việc tấn công con mồi. 

Cá voi là một loài động vật có hình dáng tương đối lớn chính vì thế mà kích thước, chiều dài cũng phải tỷ lệ thuận với sự phát triển của cá theo từng giai đoạn, theo sự thống kê cá voi trưởng thành cân nặng khoảng 80kg còn có những con có thể lên tới 200 tấn, chiều dài trung bình của cá voi khoảng 1,7-20m tùy vào cách thức hoạt động của chúng.

Với kích thước hình dáng cá voi như vậy liệu cá voi đẻ con hay đẻ trứng, hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc ở phần dưới đây nhé.

Cá voi đẻ con hay đẻ trứng?

Cá voi có kích thước lớn và đặc điểm cũng khác với những loài cá nên hình thức sinh sản đối với cá voi cũng sẽ rất đặc biệt. Là một loài cá sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ giống như con người chúng ta. Cá voi phát triển khá nhanh, nên việc thực hiện giao phối giữa 2 cá thể đực và cái cũng sẽ rất sớm, cụ thể là khi cá voi được 5 tuần đã có thể thực hiện giao phối và sinh sản ra cá con hoặc muộn nhất để thực hiện việc giao phối đối với cá voi là 15 tuổi.

Cá voi có kích thước lớn và đặc điểm cũng khác với những loài cá nên hình thức sinh sản đối với cá voi cũng sẽ rất đặc biệt, vậy cá voi đẻ con hay đẻ trúng
Cá voi đẻ con hay đẻ trứng?

Quá trình giao phối giữa cá voi đực và cá voi cái có được thực hiện trong thời gian khá dài trong suốt cả mùa đông và thời gian mang thai của cá voi cái kéo dài gần 1 năm. Cá voi con phát triển khá nhanh nên cá voi mẹ sẽ cai sữa cho con khá sớm có thể là sau 5 tháng hoặc trễ nhất là 6 tháng sau khi cá voi con ra đời.

Tìm hiểu thêm: cá đẻ trứng hay đẻ con

Những sự thật thú vị về cá voi mà bạn chưa biết

Có phải bạn đã giải đáp được thắc mắc cá voi đẻ con hay trứng rồi phải không vậy với kích thước to lớn như vậy thì cá voi sẽ ăn những gì? Và cách tìm kiếm thức ăn như thế nào?

Cá voi ăn gì?

Mỗi loài cá voi sẽ có cách thức ăn thức ăn khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ ví dụ cụ thể cho các bạn về 2 loài cá voi với cách thức ăn đặc biệt:

Đối với cá voi có sừng (có thể kể đến như là cá voi lưng gù, cá voi chồn và cá voi đầu bò…) khác với cá voi có răng bằng đặc điểm là chúng có tấm sừng ở phần phía trên của hàm cá voi dễ dàng trong việc thải nước ra ngoài khi chúng thực hiện việc bắt những con mồi bằng chiếc miệng khổng lồ và hút các loài động vật nước hoặc những thứ gì mà chúng có thể hấp thụ được.

tùy vào từng loại cá voi khác nhau nên chế độ ăn uống của chúng cũng sẽ khác nhau
Cá voi đẻ con hay đẻ trứng – Cá voi ăn gì?

Đối với cá coi có răng: đây có lẽ là loài cá voi có thể ăn bất cứ thứ gì mà chúng muốn và cách thức tìm kiếm thức ăn chủ yếu là săn con mồi có thể kể đến như là cá nhà táng, cá voi trắng, cá voi sát thủ…

Cá voi có cách thức xác định con mồi khá dễ dàng, cụ thể cá voi lưng gù sẽ xác định vị trí của con mồi bằng giọng nói của chúng giữa các loài và ngoài ra loài cá voi này còn có thể dựa vào cách phát sóng âm với nhau của các loài động vật giúp cá voi dễ dàng xác định được kích thước của con môi lớn hay nhỏ, việc phát hiện như vậy giúp cá voi mẹ tránh được tình trạng cá voi đực đi tìm bạn tình trong thời gian cá mẹ đang nuôi con.

Vú của cá voi ở đâu?

Khi bạn quan sát một chú cá voi ở ngoài đời thì sẽ rất khó phát hiện ra vú của cá voi ở đâu và làm cách nào để cho cá voi con uống sữa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp tục thông tin dưới đây nhé.

Cá voi là loài cá nuôi con bằng sữa vậy núm vú của cá voi mẹ ở đâu?
Hình ảnh vị trí núm vú của cá mẹ – Cá voi đẻ con hay đẻ trứng?

Cá voi là một loài động vật có vú nên có thể bạn sẽ rất khó dễ dàng nhận ra núm vú của cá, núm của cá cũng như của con người, để phát hiện ra vị trí của nó ở đâu thì bạn cần phải là một người có cách quan sát kĩ càng như vậy mới có thể phát hiện được, khi bạn gặp một chú cá voi đã đẻ con bạn nên nhìn kĩ dưới phần bụng của cá nơi có sẽ có những khe bị nứt dài và tại vị trí đó chính là núm cá và núm cá voi mẹ chỉ có thể xuất hiện trong thời gian nuôi con

Cá voi con bú sữa mẹ bằng cách nào?

Sau khi cá voi con được sinh ra thì sẽ được nuôi bằng sữa mẹ nhưng do do chúng không có chi linh hoạt như con người cụ thể là cầm mắm hoặc miệng, môi cũng rất cứng vì vậy mà cá voi chỉ có thể dùng lưỡi của chính mình để quấn lấy núm vú của cá mẹ khi bú và cá mẹ cũng sẽ lật cơ thể lại để cá voi bú dễ dàng hơn.

Mỗi lần cá voi bú rất nhanh bởi cá voi mẹ phần lớn là bắn sữa của mẹ vào miệng con, theo sự nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong một giây cá mẹ có thể bắn khoảng 10 lít sữa vào miệng cá con, đó cũng là lý do vì sao cá con lại cai sữa sớm và phát triển nhanh đến vậy.

Cá voi đẻ trứng hay đẻ con, cá voi mẹ cho cá voi con bú bằng cách nào
Hình ảnh cá voi mẹ đang cho cá voi con bú sữa – Cá voi đẻ con hay đẻ trứng

Sữa của cá voi mẹ có bị pha loãng khi cho cá voi con bú?

Có lẽ mọi người ai cũng sẽ nghĩ khi cá mẹ bắn sữa cho con thì sữa sẽ bị hòa tan với nước biển nhưng điều đó sẽ không xảy ra nhé bởi khi cá voi con bú thì lưỡi của chúng sẽ cuộn tròn cả núm vú của cả mẹ bạn có thể hình dung nó như một cái phễu và khi đó sữa sẽ được truyền vào miệng cá con mà không bị ra ngoài.

Và có thêm một chi tiết mà có lẽ bạn chưa biết mà đặc điểm của sữa cá voi sẽ khác với những động vật có vú khác chẳng hạn là con người, sữa cá voi có dạng sệt giống như kem đánh răng mọi người cũng biết là kem đánh răng sẽ khó tan trong nước chính vì thế sữa cá voi cũng vậy nên cho dù sữa cá voi mẹ có bị ra ngoài thì cũng sẽ không dễ dàng hòa tan với nước ngay được.

Cá voi bơi xa để lột da

Cá voi khi trưởng thành sẽ có dấu hiệu đi xa một thời gian, theo như các nhà khoa học đã quan sát và nhận thấy rằng lớp da của cá voi trước và sau khi di cư hoàn toàn khác nhau. Nếu như trước khi di cư, da cá màu nâu, sần sùi do sự cạnh tranh của tảo, hàu, vi khuẩn… thì khi về, da con cá voi nào cũng có dấu hiệu sáng bóng lên, khi đó họ ngay có thể trả lời những thắc mắc đang gặp phải và cho rằng cá voi di cư chỉ để lột da. 

Trong một khoảng thời gian trưởng thành, cá voi sẽ có dấu hiệu di cư để lột xác
Hình ảnh da cá voi trước khi di cư – Cá voi đẻ con hay đẻ trứng

Đặc điểm chung của động vật có vú, có thể là chúng có bộ lớp lông dày bên ngoài cơ thể ngoại trừ con người chúng ta với sự thông minh và linh hoạt hiện nay thì còn người chúng ta chỉ còn một lớp lông ngắn, mỏng không có tác dụng trong việc giữ ấm cho bản thân. Tuy nhiên có một điểm chung giữa động vật có vú và con người đó là lớp da luôn được lột xác liên tục trên một lớp biểu bì.

Việc di cư của cá voi cũng sẽ giúp góp phần mở rộng hệ sinh thái cho cá và có lẽ sau mỗi lần cá di cư sẽ giúp da của chúng mềm và mượt hơn bên cạnh đó còn giúp cá tìm kiếm được nhiều con mồi cho chính cơ thể chúng, bởi thế mà trong vòng 1 năm cá voi sẽ di cư khoảng 1-2 lần.

Xem thêm: Cá vàng đẻ trứng hay con và những thông tin cơ bản về cá vàng

Tình hình cá voi hiện nay

Đến nay, số lượng cá voi ước tính có khoảng 90 loài, tuy nhiên một số loài đã có dấu hiệu suy giảm do bị con người săn bắt vì mục đích riêng. Ngoài ra, nhiều sinh vật biển lớn, chẳng hạn như cá voi, cũng đang sống trong tình trạng căng thẳng do tác động ô nhiễm của việc khai thác dầu khí, dẫn đến sự suy giảm quần thể cá voi như hiện nay.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, việc khai thác khoáng sản cũng dẫn đến sự phá hủy hệ sinh thái biển làm cho môi trường sống của cá không được trong lành, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cá voi.

Cá voi hiện nay đang có nguy cơ giảm về số lượng bởi sự săn bắt của con người
Cá voi đẻ con hay đẻ trứng -Tình hình cá voi hiện nay như thế nào?

Vì vậy mà các nhà động vật học và sinh thái học đang kêu gọi nỗ lực cân bằng giữa khai thác dầu và bảo tồn đại dương. Họ hy vọng khi có những biện pháp mạnh tay đối với những người săn bắt cá voi, nên thục hiện công tác giải cứu những chú cá voi đang có nguy cơ tuyệt chủng ra khỏi bờ vực nguy hiểm, là một loài cá dễ phục hồi nên chỉ cần được sống trong môi trường sống tốt thì tốc độ sinh sản của cá voi sẽ nhanh ổn định hơn.

Với bài viết này Nông Bio đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về cá voi đẻ con hay đẻ trứng? Những sự thật thú vị về cá voi, hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài cá voi khủng lồ này, ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *