Cá vàng đẻ trứng hay con và những thông tin cơ bản về cá vàng

2.7/5 - (3 bình chọn)

Trong tự nhiên đôi khi có những thắc mắc mà ta không thể nào lý giải được, nhưng đó chỉ là một số chứ không phải đa số bởi chúng ta chưa nắm rõ được về bản chất của chúng để có thể tìm ra những đáp án đúng nhất vậy đối với câu hỏi cá vàng đẻ trứng hay con? Bạn đã có được đáp án cho mình chưa? Nếu chưa hãy cùng Nông Bio đi tìm câu trả lời cho câu hỏi với bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc và đặc điểm của cá vàng

Cá vàng đã xuất hiện từ rất lâu và có nguồn gốc từ Trung Quốc, đến nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều giống mới đã được tạo ra thông qua phương pháp nhân giống nên loài cá này nên có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi.

Cá vàng hay còn gọi là cá ba đuôi, tên khoa học Carassius auratus, là một loại cá nước ngọt, tuy kích thước của cá khá nhỏ nhưng bù lại màu sắc của cá khá bắt mắt nên thường được nhiều người mua về nuôi làm cảnh, trang trí nhà cửa.

Cá vàng là một trong những loài cá cảnh đẹp ở Việt Nam, vậy cá vàng đẻ trứng hay con
Cá vàng đẻ trứng hay con – nguồn gốc và đặc điểm của cá vàng

Cá vàng khi trưởng thành sẽ có kích thước dài khoảng 15-20cm, với màu sắc chủ đạo là đỏ kết hợp với vàng đó là màu mà bạn sẽ thường thấy, tuy nhiên có một điểm đặc biệt ở loài cá này là có thể thay đổi màu sắc nếu sống trong môi trường khác nhau.

Thời gian sống của cá vàng khá lâu có thể kéo dài từ 10-20 năm tuy nhiên phần lớn cá vàng được nuôi tại nhà chỉ có thể sống 5-10 năm bởi vì đó không phải là điều kiện sống thích hợp nhất để cá khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm: cá đẻ trứng hay đẻ con

Cá vàng đẻ trứng hay con?

Cá vàng đẻ trứng hay con là một trong những câu hỏi mà có rất nhiều người thắc mắc hiện nay thì theo như những thông tin mà chúng tôi biết được thì khẳng định chắc chắn là cá vàng đẻ trứng như những loài cá khác.

Cá vàng thuộc dòng cá chép, nên chúng đẻ trứng
Cá vàng đẻ trứng hay con?

Đây là loài cá thuộc loài cá chép thì tất nhiên hình thức sinh sản cũng phải giống nhau, trừ những trường hợp ngoại lệ như cá la hán, cá thần tiên hay cá dĩa thì sẽ có hình thức sinh sản là đẻ con.

Thời gian cá vàng đẻ trứng thường sẽ là mùa xuân và nhiệt độ thích hợp để cá đẻ trứng là 20-25 độ C.

Quá trình sinh sản của cá vàng

Cũng giống như các loài cá khác, trước khi đẻ trứng chúng thường trốn vào các góc hoặc nấp trong các cây thủy sinh để tránh sự rình mò của các loài săn mồi khác. 

Khi cá vàng đẻ trứng môi trường nước phải thích hợp
Cá vàng đẻ trứng hay con – Quá trình đẻ trứng của cá vàng

Trong quá trình sinh sản, cá vàng cái sẽ co mình lại và cố gắng đẩy trứng ra khỏi bụng, sau đó cá đực sẽ chạy theo và cọ xát các nốt sần trên bụng cá cái, kích thích và giải phóng tinh trùng để thụ tinh cho trứng, một cá vàng cái có thể đẻ khoảng 1000-30000 trứng tùy vào từng loài khác nhau.

 Nên làm gì sau khi cá vàng đẻ trứng?

Sau khi cá vàng đẻ trứng bạn nên tách cá cái và đực ra khỏi bể khác không chứa trứng để tránh tình trạng cá bố mẹ ăn hết trứng. Và sau khoảng 5-7 ngày cá sẽ thụ tinh và dần dần phát triển và nở thành cá con, tùy thuộc vào nhiệt độ trong nước.

Khi cá nở có thể cho cá con ăn. Sau khoảng 1-2 tuần, bạn có thể thấy rõ ràng một đàn cá bột bơi xung quanh. Tuy nhiên khi cá con được nở ra, chỉ mang có một màu sắc nhưng khi cá lớn lên thì các đặc điểm và màu sắc của cá trở nên rõ ràng, để giúp cho bể cá nhà bạn có thêm nhiều màu hơn nữa bạn có thể thực hiện nhân giống đối với những chú cá mà mình đang nuôi trong bể.

Phân biệt cá vàng đực và cá vàng cái

Thực ra phân biệt cá cái với cá đực không khó, chỉ cần chúng ta quan sát kĩ là đã có thể phân biệt được ngay. Đối với những người đã nuôi cá lâu năm sẽ phân biệt cá vàng đực và cá vàng cái qua những đặc điểm dưới đây: 

  • Cá đực: Khi quan sát bên ngoài cá đực sẽ có nốt sần trên nắp mang và vây ngực, đặc biệt là khi dùng tay sờ vào vây ngực, thì sẽ có cảm giác sần sùi và một điều dễ dàng nhận biết qua đường kẻ trên bụng của cá đực sẽ có sẽ có đường kẻ đậm hơn, trong khí đó cá cái sẽ có màu nhạt hơn hoặc thậm chí là sẽ không có đối với một số con cái.
  • Cá cái: trong khi nắp mang của cá đực có nốt sần thì đối với cá cái thì nốt sần đó lại không có thay vào đó vị trí của cá cái sẽ có dấu hiệu nhẵn, bóng.
Để phân biệt cá vàng đực và cá vàng cái chỉ cần quan sát bên ngoài là có thể nhận thấy
Cá vàng đẻ trứng hay con – Cách phân biệt cá vàng đực và cá vàng cái

Để cá vàng sinh sản tốt, bạn cần chọn cá vàng dựa vào đặc điểm dưới đây:

  • Con đực: Nhanh nhẹn và màu sắc sặc sỡ. Có thể dùng tay ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục sẽ thấy dịch tiết màu trắng đục và tại nơi đó có dấu hiệu hơi sưng và có màu hồng nhạt
  • Con cái: Bụng to hơn, mềm. Dùng tay sờ nhẹ vào bộ phận sinh dục sẽ có một ít trứng chui ra ngoài không dính tay, đó là dấu hiệu cá cái sắp đẻ trứng.

Cá vàng ăn gì?

Nguồn thức ăn chính cho cá vàng là thường là bằng hạt viên. Hiện nay, những nguồn thức ăn như vậy có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thị trường. Bạn có thể mua thức ăn hạt viên cho cá vàng ở các cửa hàng cá cảnh hoặc cửa hàng thức ăn tổng hợp.

Đôi khi ngoài thức ăn dạng hạt thì cá vàng còn có thể các động vật không xương khác như: tôm, cá nhỏ hoặc giun khô, trùn quế… Điều này còn giúp cho cá có hệ tiêu hóa tốt và dễ dàng loại bỏ những thứ độc hại ra khỏi cơ thể.

Để cá tồn tại lâu thì cần phải cho cá ăn với lượng thức ăn vừa phải và hợp lý
Cá vàng đẻ trứng hay con -Thức ăn chính của cá vàng là gì?

Đối với những loài cá vàng cảnh được nuôi trong bể cá thì việc sử dụng thức ăn dạng hạt sẽ dễ dàng hơn đối với những người không có nhiều thời gian chăm sóc, tuy nhiên ai nuôi cá cũng muốn cá tốt hơn và khỏe mạnh hơn nhiều bạn cũng vậy đúng chứ? Vậy thì sau vài ngày bạn nên thay đổi khẩu vị của cá vàng bằng những thức ăn khác như trên đã có nhắc tới.

Lưu ý lượng thức ăn cho vào bể phải phù hợp với lượng cá vàng, trong quá trình cho cá ăn không nên cho cá vàng ăn quá nhiều nếu không sẽ khiến cá vàng dễ bị bội thực và khiến cho môi trường sống của cá bị ô nhiễm.

Một số lưu ý khi chăm sóc cá vàng trong bể cá

Để cá vàng khỏe mạnh, không phải chỉ cho cá ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mà cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

Phải bật chế thay nước hàng tuần cho cá bởi vì cá thường rất háu ăn, không ngừng tìm kiếm mồi liên tục nên phân cá luôn được thải ra liên tục làm nguồn nước trở nên không được trong sạch, trong quá trình thay nước nên giữ lại 30% và cho nước mới vào để đảm bảo được nhiệt độ giúp cá di chuyển.

Bạn nên nhớ về sinh bể cá thường xuyên nhé, để loại bỏ những tạp chất còn đọng lại trong bể giúp cá khỏe mạnh và thời gian cá sống sẽ lâu hơn đó.

Để cá vàng được sống lâu và khỏe mạnh hơn bạn cần phải có cách chăm sóc hợp lý
Cá vàng đẻ trứng hay con – Một số lưu ý khi chăm sóc cá vàng

Cá vàng thường sẽ rất nhạy cảm với âm thanh và tiếng ồn. Vì vậy, bể cá cần được đặt ở nơi yên tĩnh, ít người qua lại hoặc ít tiếng nói. 

Bí quyết kéo dài tuổi thọ của cá vàng là không đặt bể cá gần tivi, tủ lạnh, máy tính và các thiết bị điện khác, đồng thời hạn chế tạo ra tiếng động mạnh làm cá bị giật mình, để tránh trường hợp sóng điện từ truyền vào nước khiến cá vàng bị giật và chết sau một thời gian.

Xem thêm: Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con và những bí mật đằng sau về cá bảy màu

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về cá vàng đẻ trứng hay con và những thông tin cơ bản về cá vàng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đăc điểm cơ bản về loài cá này, ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *