Cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng và sự thật thú vị về cá ngựa

Đánh giá post

Có ai đã từng thắc mắc là cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng chưa, nếu chưa tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi đó, đừng lo hãy với bài viết này Nông Bio sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc mà bạn đang gặp phải và bên canh đó chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự thật của loài này nhé.

Giới thiệu về nguồn gốc và đặc điểm của cá ngựa

Cá ngựa hay còn gọi là hải mã đây là một quần thể sinh vật biển thuộc chi Hippocampus, trong đó có cá kê, loài cá ngựa này chủ yếu được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên toàn thế giới và được biết đến như một dược liệu quý ở Đông Á đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam, chính vì thế mà cho tới hiện này số lượng của cá ngựa đã bị giảm đi, theo thống kê thì có khoảng 20 triệu cá ngựa được săn bắt hàng năm.

Cá ngựa là một trong những loài cá cảnh đẹp ở nước ta
Cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng – Nguồn gốc và đặc điểm của cá ngựa

Cá ngựa có hình dáng khá nhỏ bé trung bình khoảng 5-15cm, hình dáng giống như những chú ngựa nên được gọi là cá ngựa với chiếc cổ cong, đầu mõm dài, thân, đuôi nhìn khá đặc biệt và với lớp áo giáp bên ngoài như là một áo giáp xương giúp cá ngựa tránh khỏi được những loài động vật săn mồi khác.

Xem thêm: Giải đáp kiến thức cá đẻ trứng hay đẻ con

Cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng?

Cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng? Đây có lẽ là câu hỏi của khá rất nhiều người trong giới nuôi cá đang thắc mắc hiện nay, dưới đây sẽ là phần giải đáp của chúng tôi nhé.

Thay vì nuôi phôi thai trong bụng mẹ như những động vật có vú khác thì cá ngựa lại có cách nuôi phôi thai trong bụng cá ngựa đực, trông như một cái túi của chú kangaroo.

Để cá ngựa cá mang thai, trước hết 2 cá thể đực và cái phải giao phối với nhau, cách thứ cá ngựa giao phối là cá thể đực và cái sẽ nhảy với nhau và vỗ vây cho nhau. Chúng có thể thực hiện việc nhảy như vậy trong vài ngày thậm chí là cả tuần trước khi thực sự giao phối với nhau.

Cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâ hiện nay
Cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng?

Sau đó, cá ngựa cái sẽ gửi những quả trứng màu cam sáng qua một lỗ trên đỉnh túi vào túi trên bụng của con đực. Khi trứng đã được an toàn bên trong, khí đó cá đực cũng sẽ bơm tinh trùng của mình vào vào đóng miệng túi lại. Sau đó trứng được thụ tinh và bắt đầu phát triển thành nhũng phôi thai và dần dần hình thành nên cá ngựa con chỉ sau 20 ngày.

Cũng chính ngay lúc nay, có ngựa mẹ đã biết mình xong nhiệm vụ nên nó sẽ bơi đi chổ khác, để lại một mình cá ngựa đực bảo vệ bào thai và chờ đến thời điểm thích hợp để cá con được ra đời. 

Khi đến thời điểm thích hợp, cá ngựa bố sẽ mở miệng túi đẻ con, đồng thời cá ngựa con sẽ sử dụng lực trong chính cơ thể của mình co giật dữ dội để tống toàn bộ cá ngựa con ra khỏi cơ thể và khi đó cá ngựa con cũng lao ra ngoài một cách nhanh chóng và nhìn rất ấn tượng. 

Theo thông tin từ các nhà nghiên cứu thì 1 cá ngựa đực có thể sản sinh hơn 1.000 cá ngựa con trong cùng một thời đểm. Cá ngựa con sau khi ra đời sẽ có thể hoạt động rất nhanh nên khi đó chúng cần phải tự bảo vệ mình để tránh những kẻ săn mồi chính vì thế đó cũng là lý do vì sao tuy cá ngựa đực đẻ rất nhiều số lượng cá con nhưng tới hiện nay lại bị giảm sút.

Cá ngựa đực sau khi sinh có thể không ăn gì trong vài giờ, nhưng khi chúng đói thì cá ngựa con cũng có thể là thức ăn của cá ngựa đực tuy là chúng mới được sinh ra.

Thức ăn của cá ngựa là gì?

Với thân hình bên ngoài khá nhỏ của cá ngựa nên thức ăn chủ yếu chỉ lá những loài động vật nhỏ như tôm nhỏ hoặc là những động vật không xương dễ dàng cho cá tiêu hóa tốt.

Với thân hình khá nhỏ bé thì cá ngựa đẻ trứng hay đẻ con và nguồn thức của chúng sẽ là gì?
Cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng – Thức ăn của cá ngựa là gì?

Khi săn mồi cho chính mình thì cá ngựa đầu tiên sẽ phải nhìn thấy và xác định được con mồi sau đó chỉ cần ẩn nấp vào những cây thủy sinh, rong biển và chờ thời cơ để tấn công, khi đó cá ngựa sẽ dùng lực ở vây và đuôi trên cơ thể để đẩy con mồi tới và bắt chúng một cách nhanh chóng.

Những sự thật thú vị về loài cá ngựa

Ở trên chúng tôi đã giải đáp rõ ràng cho các bạn về câu hỏi cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng vậy loài cá ngựa này sẽ có những điều thú vị nào nữa hãy cùng nhau tiếp tục tìm hiểu nhé.

Vây cá ngựa rất nhỏ

Như ở trên có nói cá ngựa có kích thước khá nhỏ nên dĩ nhiên là sẽ có bộ vây rất nhỏ bao gồm vây ngực, vây hậu môn hay vây lưng, thậm chí đối với một số loài có kích thước quá nhỏ bộ vây có thể sẽ bị biến mất hoàn toàn đối với vây đuôi.

Khi di chuyển, chúng sẽ sử dụng vậy ngực trên đầu để định hướng được đường đi và kết hợp với chiếc vây lưng nhỏ trên lưng để dễ dàng điều khiển vị trí mà chúng muốn đi tới.

Loài cá này sẽ tốn khá nhiều năng lượng đối với mỗi lần di chuyển bởi những chiếc vây mà chúng sử dụng trong quá trình di chuyển trong một giây có thể đập hơn 50 lần.

Cá ngựa bơi với tốc độ khá chậm

Được xếp chung với họ cá, nhưng cơ thể của cá ngựa sẽ khác xa đối với các loài cá khác, với thân hình khá nhỏ kêt hợp với chiếc đuôi dài xoăn và mõm dài về phía trước, cũng là loài cá duy nhất có cổ, việc di chuyển chỉ dựa vào những chiếc vây nhỏ bé trên cơ thể nên tốc độ bơi của cá ngựa rất chậm và trong một giờ chỉ có thể bơi được 5cm.

Cá ngựa là một loài động vật quý hiếm hiện nay
Cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng và những sự thật thú vị về ngựa

Cá ngựa có đuôi trước

Đối với tất cả loài cá mà mọi người đã quen thuộc như cá chép, cá lóc…thì loài cá này có một điểm đặc biệt đó chính là cá ngựa có đuôi phía trước, chiếc đuôi này khá linh hoạt bởi nó giúp cho cá dễ dàng bám vào các vật thể như đá, san hô, rong biển tránh được sự truy lùng của những loài cá ăn thịt khác, ngoài ra cá ngựa còn có thể bám vào những động vật khác để cho quá trình di chuyển nhanh hơn rất nhiều.

Cá ngựa có thể thay đổi được màu sắc

Một điều thú vị mà có lẽ chưa ai biết đến đó là cá ngựa được xem là một trong những bậc thầy ngụy trang bằng cách là thay đổi màu sắc bên ngoài cơ thể liên tục để phù hợp hơn với môi trường sống của chúng, thậm chí những cách này còn giúp cá ngựa vẽ đang trong việc phục kích những con mồi.

Dễ thích nghi với mọi điều kiện sống nên cá ngựa khá dễ dàng thay đổi màu sắc
Cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng? – Cá ngựa có thể thay đối màu sắc

Dựa vào cảm xúc chúng có được cũng sẽ khiến cho màu sắc trên cơ thể chúng bị biến đối dễ dàng, diều này giúp cho việc giao tiếp với các loài khác  và trong quá trình giao phối sẽ diễn ra dễ dàng hơn khi cá ngựa có đặc điểm này.

Cá ngựa không có dạ dày

Cá ngựa có hệ thống tiêu hóa rất đơn giản, có lẽ bởi vì thân hình khá nhỏ, thậm chí chúng cũng không có dạ dày, vì vậy mà cá ngựa có thể nhâm nhi thức ăn cả ngày mà không sợ bị đầy bụng, thức ăn chủ yếu chỉ có thể là những loài động vật nhỏ bé thân mềm, theo thống kê thì một ngày cá ngựa có thể ăn hơn 2000 con tôm và nhứng thứ lặt vặt khác mà có thể vừa miệng chúng.

Ngoài đặc điểm không có dạ dày ra thì cá ngựa không có răng, mà đổi lại chúng có một chiếc miệng rất hẹp và nhỏ bé nhìn khá đặc biệt, bởi chính chiếc miệng này đã giúp chúng không bị đói ở dưới nước, cách thức thực hiện của cá ngựa là sử dụng chiếc miệng như một cái máy hút bụi. Mặc dù lá một loài cá bơi không giỏi cho lắm nhưng săn mồi rất giỏi, bằng cách nấp trong những bụi cỏ hoặc san hô để chờ đợi con mồi đi qua và sử dụng chiếc miệng dài của mình để hút con mồi khá dễ dàng.

Tình hình cá ngựa hiện nay

Như ở trên đã có đề cập đến là số lượng cá ngựa ngày nay đang bị suy giảm bởi sự săn mồi của các loài động vật khác, không chỉ vậy con người cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm số lượng cá ngựa đi bằng cách săn bắt, trao đổi mua bán ở nhiều nơi vì mục đích của chính bản thân họ.

Cá ngựa là một loai có vẻ ngoài trông rất bắt mắt, nhưng số lượng đang dần giảm đi
Cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng -Tình hình cá ngựa hiện nay

Đối với những người đam mê nuôi cá cảnh thì một loài cá đặc biệt như cá ngựa thì làm sao có thể bỏ qua được, vì vậy mà họ cố chấp săn lùng và đưa về nuôi trong chính bể cá của mình, điều này cũng khiến cho các ngựa dễ bị chết đi bởi không dễ thích ứng được môi trường nhân tạo như trong bể cá.

Vì vậy mà mọi người hãy cùng nhau tuyên truyền bảo vệ cá ngựa bằng cách không mua những sản phẩm, đồ lưu niệm được làm từ cá ngựa, không săn bắt cá ngựa để đem bán, nếu thấy những hành vi gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cá ngựa thì bạn nên nhanh chóng báo cho những cán bộ hoặc chính quyền để xử lý.

Tuyên truyền nguy cơ tuyệt chủng của cá ngựa cho mọi người dân để ngăn ngừa tình trạng săn bắt cá ngựa.

Không nên xả rác xuống biển khiến cho môi trường sống của cá bị ô nhiễm, điều này cũng sẽ làm số lượng cá bị giảm đi nhanh chóng.

Xem thêm: Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con và những bí mật đằng sau về cá bảy màu

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng và sự thật thú vị về cá ngựa. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm cơ bản về cá ngựa, ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *