Cách phòng trừ ruồi vàng trên cây ăn quả

Đánh giá post

Chắc hẵn đối với mỗi gia đình nào cũng đã và đang trồng các loại cây ăn quả thì khi quả đang trong quá trình phát triển không thể tránh khỏi những loại côn trùng phá hoại trái, đặc biệt là các loại ruồi vàng thường xuyên phải bắt gặp, khiến cho trái bị hư, sâu bệnh tấn công nhanh hơn. Vậy ruồi vàng có nguồn gốc từ đâu, đặc điểm và cách phòng trừ như thế nào hãy cùng Nông Bio tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về ruồi vàng

Ruồi vàng hay người ta thường gọi với cái tên khác như ruồi giấm, ruồi đục quả…tên khoa học là Hendel là loại côn trùng thường xuyên phá hoại hoa quả các loại và khoảng thời gian hoạt động mạnh nhất của chúng là vào mùa mưa vì đây là lúc thời tiết khá ẩm ướt tạo điều kiện cho các sâu bệnh hại hoạt động.

Ruồi vàng thường phá hoại các loại cây ăn quả của người dân
Giới thiệu về ruồi vàng

Ruồi vàng xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, chúng có thể bùng phát và phá hủy các loại trái cây mà chúng bám vào, gây ra hiện tượng trái bị thối bên trong, và xuất hiện nhiều dòi đang phá hoại phân ruột của trái.

Một số quốc gia có tỷ lệ thiệt hại cao do loài ruồi này phá hoại như là:

Ở Châu Á: Campuchia, Trung Quốc (miền Nam), Hồng Kông, Ấn Độ (nhiều quốc gia), Indonesia, Thái Lan, Việt Nam có thể nói đây đều là những nước trồng các loại cây ăn quả chiếm tỷ lệ lớn nên không thể tránh khỏi tình trạng bị nhiều loại côn trùng phá hoại.

Và những năm gần đây ở Việt Nam tỷ lệ ruồi vàng tấn công các loại trái/quả rất cao làm giảm năng suất chất lượng của nhiều hộ gia đình.

Đặc điểm của ruồi vàng

Ruồi vàng thường xuất hiện với thân hình màu nâu vàng có vằn màu đen ở trên thân, mắt đỏ tươi đầu ngắn có hình bán cầu, kích thước trung bình từ 3mm-8mm, thời gian sống của chúng từ 30-50 ngày và đối với mỗi loài ruồi sẽ đẻ khoảng 300-400 trứng.

Ruồi vàng thường xuất hiện với thân hình màu nâu vàng có vằn màu đen ở trên thân...
Đặc điểm của ruồi vàng

Trứng của ruồi vàng có hình dưa chuột rất nhỏ, kích thướng khoảng 1mm, lúc mới để trứng có màu trắng, Giai đoạn thời gian phát triển trứng ngắn từ 3-4 ngày thì trứng có xu hướng màu vàng, khi nở thường nở theo hàng dọc của trứng. 

Ruồi vàng có khả năng bay rất xa nên rất có thể ảnh hưởng xấu đến toàn bộ vườn cây ăn quả của bà con làm giảm năng suất của nhiều hộ gia đình.

Vòng đời của ruồi vàng

Vậy ruồi vàng sẽ được hình thành từ những giai đoạn nào? Mọi người hãy cùng Nông Bio tìm tiếp tục tìm hiểu nhé!

Vòng đời của ruồi vàng thường kéo dài từ 25-35 ngày và chúng được gia ra từng giai đoạn sau:

Giai đoạn trứng: khoảng 3-5 ngày để hình thành ấu trùng, ta thường thấy ở phần trên trong của trái cây, khi mà mở ra thì thấy chúng đang bò ở bên trong trái.

Vòng đời của ruồi vàng thường kéo dài từ 25-35 ngày và chúng được chia ra nhiều gia đoạn
Vòng đời của ruồi vàng

Giai đoạn ấu trùng: khoảng 7-10 ngày để ấu trùng phát triển khỏe mạnh thêm hình thành nhộng.

Giai đoạn nhộng: loài nhộng này thường có màu nâu, phát triển ở dưới đất sau khoảng 8-15 ngày chúng hình thành nên loài ruồi vàng trưởng thành.

Ruồi vàng trưởng thành lớn hơn ngủ nhà, màu vàng, rõ ràng mà mình thường thấy khi chúng bám vào những trái/quả đang dần phát triển ở trên cây.

Ruồi vàng khi trưởng thành có thể đẻ trứng trong 4-8 ngày, đẻ thành từng đám, trứng có hình quả chuối, màu trắng, mỗi ổ đẻ từ 1 đến hàng nghìn trứng (có con có thể đến hàng trăm trứng). Ruồi vàng trưởng thành có thể sống được 25-40  ngày và chúng thường hoạt động vào ban ngày, thường là sáng sớm hoặc chiều tối mát mẻ do rất dễ phát hiện ra nhưng sẽ rất khó bắt và tiêu diệt vì ruồi vàng có khả năng bay rất nhanh.

Tác hại của ruồi vàng

Hiện nay ruồi vàng tập trung chủ yếu phá hoại các loại trái/quả, chúng thường xuất hiện nhiều khi trái/quả đang dần dần chuyển sang chín vì khi trái chín thì sẽ chuyển hóa một lượng đường thành Alcohel – đây cung là món khoái khẩu của ruồi vàng.

Hiện nay ruồi vàng tập trung chủ yếu phá hoại các loại trái/quả
Tác hại của ruồi vàng đối với cây ăn quả
  • Cách ruồi vàng gây bệnh cho cây ăn quả

Ban đầu ruồi vàng sử dụng ống hút của mình để chích sâu vào trong quả và đẻ sâu trong đó. Mỗi lần thực hiện như vậy thì ruồi vàng có thể đẻ 6-10 trứng vào trong quả. chúng thường thực hiện vào những quả bắt đầu chín vì khi trứng được nở ra sẽ dễ dàng kiếm thức ăn hơn.

Sau khi các ấu trùng nở, ký sinh trùng chui vào bên trong quả và ăn cùi và thịt quả. Khi trưởng thành, chúng đục ra ngoài vỏ và chui ra ngoài, nhảy hoặc rơi xuống đất để hóa trong đất. 

Nhộng vẫn ở trong đất cho đến khi phát triển xong. Ruồi vàng trưởng thành thành công đột phá lớp vỏ bên ngoài và bắt đầu một thế hệ mới. Ruồi vàng nếu không bị tiêu diệt kịp thời sẽ tiếp tục đẻ trứng và phát triển thêm nhiều số lượng hơn nữa. Khi đó tác hại của ruồi vàng đối với cây ăn quả sẽ tăng cao, khiến cho khu vườn của nhà bạn bị thiệt hại nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết ruồi vàng tấn công

Để giảm bớt ruồi vàng gây hại cho cây trồng của nhà mình thì bà con cần phải tìm hiểu kĩ về dấu hiệu nhận biết được khi ruồi vàng gây hại và có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Để ngăn ngừa ruồi vàng kịp thời bà con phải nhận biết các dấu hiệu mà ruồi vàng gây hại
Dấu hiệu nhận biết ruồi vàng tấn công

Đối với một số loại trái cây ăn quả thời gian đầu trên vỏ ngoài tại vị trí mà ruồi vàng chích sâu bệnh vào trái chỉ là những đốm đen nhỏ, sau một thời gian ở vị trí đó sẽ lan rộng ra và có màu vàng nhạt và nâu, sau đó sẽ khiến cho cả trái bị thối dần và bị rụng xuống đất.

Quả bị ruồi vàng bị ruồi chích dễ bị biến dạng như là cong vẹo, méo mó, trái bị rụng hàng loạt, khi mở ra thì sẽ thấy rất nhiều dòi đang phá hoại phần bên trong trái.

Cách phòng trừ ruồi vàng đối với cây trồng

Ruồi vàng là một loài sâu bệnh có khả năng bay rất nhanh khó để bắt và tiêu diệt chúng nhanh được, vậy để ngăn chặn được sự phá hoại của ruồi vàng đối với vườn cây trái của mình thì bà còn nên hiểu rõ về cách ngăn ngừa chúng để hạn chế lan rộng khắp khu vườn của mình:

Nên lựa chọn thời gian thu hoạch trái/quả thích hợp không nên để quá chín rồi mới thu hoạch sẽ giúp cho ruồi vàng gây hại rất cao.

Đối với các loại cây ăn quả nên sử dụng bao bọc quả: đây là cách làm quan trọng rất hiệu quả và được nhiều người dân sử dụng nhiều nhất hiện nay vì chúng khá dễ thực hiện. Thực hiện bằng cách là khi quả còn nhỏ và bắt đầu trong giai đoạn phát triển thì bà con nên sử dụng bọc dùng chuyên dụng để bọc quả kết hợp với xốp bọc từng trái lại cho đến giai đoạn thu hoạch.

Nếu trồng cây ăn quả với số lượng ít thì bà con có thể sử dụng bọc nilon của mình nhưng lưu ý là phải chọc thủng bọc ở phía dưới để tạo ra lỗ thông thoáng cho trái phát triển. Lưu ý là khi bọc phải đảm bảo bọc khô và quả không bị ẩm ướt, đảm bảo cho trái được khỏe mạnh cho ra trái to, đẹp đều.

Để hạn chế ruồi vàng gây hại bà con pahir có những cách phòng trừ phù hợp
Cách phòng trừ ruồi vàng hiệu quả – Cách bao bọc

Sử dụng bẫy để tiêu diệt ruồi vàng: Sử dụng một chai nước bỏ rồi bỏ các dung dịch để thu hút được ruồi vàng vào trong chai nước đó sẽ khiến cho chúng không bay ra ngoài được.

Sử dụng thuốc trừ sâu: Sử dụng thuốc trừ sâu Fly cách này còn hiệu quả hơn việc sử dùng những biện pháp dẫn dụ ruồi vàng có chứa các thành phần như là các loại tinh dầu thảo mộc quế, giẫm gỗ kết hợp với các hương liệu tự nhiên, giúp xua đuổi các loại côn trùng trưởng thành đặc biệt là ruồi vàng ra khỏi khu vườn của mình, các thành phần đó có mùi dễ chịu không làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người, cũng như ít gây ô nhiễm đến môi trường của chúng ta.

Sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học để tiêu diệt ruồi vàng: Cách này cũng rất hiệu quả nhưng bà con nên hạn chế sử dụng nhiều lần vì chúng sẽ rất có hại cho môi trường, sức khỏe con người cũng như là khu vườn trái cây của  bà con.

Sử dụng tấm dính: treo những tấm đó trên từng cành hoặc từng cây tùy thuộc vào quá trình ra trái/quả của từng cây và mật độ, diện tích trồng của bà con như thế nào mà treo/cột tại những vị trí thích hợp.

Cách này làm rất hiệu quả vì chúng không chỉ tiêu diệt được ruồi vàng mà còn ngăn ngừa được những loại côn trùng phá hoại trái/quả khác và nhược điểm ở đây là hạn chế áp dụng đối với vườn trồng với số lượng nhiều sẽ tốn rất nhiều chi phí cho việc mua những tấm dính này.

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về cách phòng trừ ruồi vàng trên cây ăn quả. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm và dấu hiệu nhận biết ruồi vàng gây hại, ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *