Đất phù sa là gì? Phù hợp với những loại cây trồng nào?

Đánh giá post

Trong tất cả các loại đất, đất phù sa được xem là tốt nhất cho các loại cây trồng. Cụ thể hơn về loại đất dinh dưỡng này, bạn hãy cùng Nông Bio tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé. 

Đất phù sa là gì?

Đất phù sa là loại đất trồng được bồi đắp nên bởi các con sông lớn. Chính vì vậy mà loại đất này được phân bổ nhiều ở bãi bồi của những con sông. Ở Việt Nam đó chính là ở hai bên sông Hồng, hệ thống sông Cửu Long (sông Đồng Nai)…

Thế nào là đất phù sa?
Đất phù sa là gì?

Loại đất này có chứa một lượng lớn chất phù sa, chất dinh dưỡng cùng với đó là các nguyên tố đa vi lượng vô cùng cần thiết đối với cây trồng.

Đất phù sa thường được chia làm loại chính đó là đất phù sa nhẹ và đất phù sa nặng.

 • Đất phù sa nhẹ chứa một hàm lượng chất phù sa vừa phải, thông thường là từ 60 cho đến 80% với khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng tương đối tốt và phù hợp với hầu hết các loại cây trồng. 
 • Đất phù sa nặng sẽ có hàm lượng chất phù sa nhiều hơn so với đất phù sa nhẹ, lớn hơn 80%. Loại đất này có kết cấu tương đối bền chặt nên khả năng thoát nước cũng không tốt bằng đất phù sa nhẹ. 

Ưu điểm của đất phù sa

Chẳng phải ngẫu nhiên mà đất phù sa lại được mệnh danh là vua của các loại cây trồng. Chúng mang trong mình một số đặc điểm cơ bản như sau:

Những ưu điểm của đất phù sa
Đất phù sa có ưu điểm gì?
 •  Đất phù sa có chứa nhiều chất dinh dưỡng, độ ẩm vừa phải, nhiệt độ cũng luôn được duy trì ở mức ổn định.
 • Đất phù sa có khả năng giữ nước tương đối tốt nên giúp cây trồng không bị khô héo đồng thời cũng giúp rễ cây dễ dàng hút được các chất dinh dưỡng từ đất để nuôi thân, lá, hoa và quả.
 • Loại đất này không chứa các tạp chất có hại đối với sự phát triển của cây trồng nên giúp cây sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả cao. 
 • Đất phù sa cũng là môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi sinh vật sinh sống. Đây được xem là những “chiến binh” giúp cho đất được tơi xốp, thoáng khí, hỗ trợ tốt hơn cho cây trồng phát triển.
 • Bên trong đất phù sa có chứa một lượng đầy đủ chất hữu cơ, vô cơ, khoáng chất…cho cây trồng phát triển. Chính vì vậy mà người nông dân không cần phải bổ sung quá nhiều phân bón, từ đó tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ. 

Xem thêm: https://nongbio.vn/bon-thuc-la-cach-bon-gi-bon-thuc-giup-cay-dat-nang-suat/

Đất phù sa thích hợp để trồng những loại cây gì?

Bạn biết đấy, đất phù sa phù hợp với khá nhiều loại cây trồng khác nhau. Cụ thể:

Đối với đất phù sa nhẹ

Đất phù sa nhẹ sẽ phù hợp với các loại cây trồng như sau:

 • Cây lương thực bao gồm: cây lúa, ngô, khoai, 
 • Các cây họ đậu
 • Các cây rau củ, hoa màu, các loại rau
 • Cây ăn quả
 • Cây công nghiệp như bông, mía….
Đất phù sa nhẹ nên trồng loại cây nào?
Đất phù sa nhẹ phù hợp trồng cây gì?

Đối với đất phù sa nặng

Đất phù sa nặng có khả năng thoát nước thấp nên sẽ phù hợp với các loại cây ngũ cốc hoặc hoa quả mà đặc biệt là ngô, lúa mì…

Trồng gì trên đất phù sa nặng?
Loại cây nào phù hợp với đất phù sa nặng?

Như vậy, trên đây chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về đất phù sa rồi. Hy vọng rằng, bài viết đã giúp cho các nhà nông tận dụng được tối đa nguồn đất và phát triển loại cây trồng phù hợp. Bạn cũng đừng quên thường xuyên truy cập vào Nông Bio cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích để trở thành nhà nông thông thái nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *