Tìm hiểu ngay loại phân nào dùng để bón thúc?

Đánh giá post

Trong quá trình chăm sóc cây trồng một trong những kỹ thuật bón phân quan trọng không thể thiếu đó là bón thúc. Để đạt được năng suất cao thì bà con cần sử dụng đúng loại phân bón. Hãy cùng Nông Bio tìm hiểu ngay loại phân nào dùng để bón thúc.

Tìm hiểu kỹ thuật bón thúc là gì?

Bón thúc là kỹ thuật sử dụng phân bón trong thời kỳ cây trồng đang sinh trưởng và phát triển. Việc này nhằm mục đích cung cấp đầy đủ và kịp thời chất dinh dưỡng cho cây trồng. Giúp cây sinh trưởng phát triển tốt nhất và đem lại năng suất cao. Nếu như bà con không bón thúc kịp thời và đầy đủ thì cây trồng sẽ cho năng suất thấp, kém phát triển.

Nếu bà con bỏ qua giai đoạn bón phân thúc vào những thời điểm quan trọng thì cây trồng hầu hết kém phát triển, dễ bị bệnh làm giảm năng suất và chất lượng.

Bón thúc cung cấp đầy đủ và kịp thời chất dinh dưỡng cho cây trồng
Bón thúc giúp cung cấp đầy đủ và kịp thời chất dinh dưỡng cho cây trồng

Loại phân nào dùng để bón thúc? Bón thúc vào thời kỳ nào là thích hợp?

Các loại phân bón thường được sử dụng để bón cho cây trồng là phân dễ tan và chứa các chất dinh dưỡng dễ hấp thu như: phân chuồng, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh và phân hữu cơ hoại mục.

Loại phân nào dùng để bón thúc?
Loại phân nào dùng để bón thúc

Tùy từng thời kỳ và mục đích bón phân thúc bà con nên sử dụng loại phân bón sao cho phù hợp. Chúng tôi gợi ý một số loại cho từng thời kỳ như sau:

Bón phân thúc thời kỳ sinh trưởng phát triển

Bón phân vào đúng thời kỳ cây trồng đang sinh trưởng phát triển sẽ làm tăng tốc độ sinh trưởng, giúp cây lớn nhanh và khỏe mạnh.

Giai đoạn này bà con nên sử dụng các loại phân đạm, lân, kali hoặc phân NPK hỗn hợp có hàm lượng lân và kali vừa phải, hàm lượng đạm cao.

Bà con có thể tham khảo một số loại phân bón sau:

 • Đạm Urê,
 • Đạm SA,
 • NPK 30-10-10,
 • NPK 25-10-10,
 • NPK 19-9-19,

Xem ngay: Các loại phân bón hữu cơ

Bón thúc thời kỳ nụ, hoa

Việc bón phân đợt này nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây để phân hóa mầm hoa, từ đó giúp cây ra búp khỏe, tươi tốt và đồng loạt, nâng cao sức sống của hạt được bón và tăng tỷ lệ đậu quả.

Thời vụ bón phân thúc được tiến hành trước thời kỳ ra hoa khoảng 25 đến 30 ngày tùy theo loại cây. Bón phân ở thời kỳ này cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phân hóa của mầm hoa, giúp cây khỏe mạnh.

Đối với cây ăn quả và cây lấy hạt, hoa nở càng nhiều thì đậu trái càng nhiều và năng suất càng cao.

Bón thúc thời kỳ quả, trái

Là việc bón phân cho cây trồng khi chúng hình thành quả, hình thành củ nhằm cung cấp cho cây kịp thời và đầy đủ chất dinh dưỡng để tạo quả, tạo củ/hạt, tích lũy tinh bột và đường, qua đó giúp cây đưa ra năng suất cao.

Bón phân thời kỳ cây ra quả
Bón phân thời kỳ cây ra quả

Bà con lưu ý, thời gian bón phân thúc quả ở từng loại cây trồng không giống nhau:

 • Đối với các loại cây rau thu hoạch quả: mướp, khổ qua, su hào, bí, cà chua, dưa chuột,…bà con nên bón phân thúc khoảng 45 ngày sau khi trồng.
 • Đối với cây trồng thu hoạch củ, cây cần tích lũy đường bà con nên sử dụng loại phân bón có hàm lượng kali và đạm cao như: Kali Sunphat, phân NPK 15.5.30, phân NPK 15.5.25,…Ngoài ra, bà con cần lưu ý kết hợp bón phân trung lượng, vi lượng tùy theo từng giống cây trồng để đảm bảo sự phát triển thích hợp cho cây.
 • Đối với loại cây thân gỗ thu hoạch quả, bà con nên bón thúc vào khoảng 30 – 45 ngày thời điểm sau khi cây trồng kết quả.
 • Với cây công nghiệp lâu năm như: cà phê, hồ tiêu, ca cao,… bà con có thể tiến hành bón phân thúc 2 lần mỗi năm. Thời điểm đầu mùa mưa hoặc vào cuối mùa mưa. Có thể bón 3 lần chia đều cho đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Có thể bạn quan tâm: Cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản tại nhà

Gợi ý các phương pháp bón thúc cho cây trồng

Có rất nhiều phương pháp bón thúc cho cây trồng, chúng tôi gợi ý một số phương pháp chủ yếu dưới đây:

Phương pháp bón vãi

Bước 1: Làm ẩm mặt đất

Bước 2: Rải lớp phân bón đều lên mặt đất gần gốc cây

Bón vãi tuy là phương pháp nhanh và thuận tiện nhưng còn có điểm hạn chế, nếu bạn chưa quen cách bón này sẽ không bón phân đúng vị trí hấp thụ chất dinh dưỡng của rễ cây. Với sai lầm này, cây sẽ hấp hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng từ phân.

Phương pháp bón hốc

Với cách này bà con đào xung quanh gốc cây sau đó bón phân và lấp đất lên. Bón hốc có quá trình thực hiện đơn giản nhưng đảm bảo cung cấp lượng phân bón đầy đủ cho cây trồng.

Tuy nhiên, cây trồng cũng không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng mà phân bón cung cấp bởi phân bón tiếp xúc với đất sẽ bị chuyển hóa thành hợp chất khó tan.

Phương pháp đào rãnh, rải phân theo hàng

Bà con đào các rãnh dọc theo từng hàng của cây trồng. Lưu ý mỗi rãnh có độ sâu 10cm với chiều rộng 20cm. Rải đều phân bón vào các rãnh lượng phân vừa đủ sau đó lấp đất lên phía trên.

Bón theo hàng thuận tiện và ít tốn sức phù hợp với các loại cây trồng theo luống, hàng như: lạc, ngô, sắn.. Thế nhưng, hạn chế duy nhất là cây trồng khó hấp thụ hoàn toàn chất dinh dưỡng từ phân vì phân tiếp xúc với đất sẽ chuyển thành chất khó tan.

Phương pháp rải phân trên mặt đất

Bà con lưu ý kiểm tra độ ẩm của đất, nếu đất khô thì tưới nước cho đất. Khi bón bà con rải đều vòng quanh tán cây theo chiều rộng một lượng phân vừa đủ.

Phương pháp rải phân trên mặt đất
Phương pháp rải phân trên mặt đất

Phương pháp hòa tan phân vào nước

Pha lượng nước và phân vừa phải để đủ thấm vào đất. Lưu ý bà con tưới lượng nước vừa phải để tránh tưới ra ngoài dễ thất thoát phân, cây không hấp thu hết.

Hướng dẫn bón thúc theo loại giống cây trồng

Đối với cây rau

Với những loại cây rau thu hoạch ngắn ngày như: cải xanh, cà chua, cải bắp…

Bà con sẽ tiến hành bón thúc 3 lần theo khung thời gian sau:

 • Bón lần 1 sau khi trồng từ 8 đến 10 ngày: thời gian này cây bắt đầu hình thành 2 đến 3 cặp lá, bà con tiến hành bón thúc để tăng tốc độ sinh trưởng phát triển giúp cây khỏe mạnh
 • Bón lần 2 sau khi trồng từ 22 đến 25 ngày: bón thúc lúc cây đang kết hoa
 • Bón lần 3 sau khi trồng từ 40 đến 45 ngày: bón thúc lúc cây đang ra trái/quả.

Đối với cây thu hoạch quả/trái

Việc bón phân thúc đối với cây trồng thu hoạch quả/trái phụ thuộc vào môi loại cây trồng và thời kỳ ra hoa đậu trái khác nhau. Thông thường mỗi năm, loại cây thu hoạch trái nên bón phân ít nhất là 2-3 lần/năm.

Bà con nên lưu ý bón phân thúc đúng chu kỳ, giai đoạn phát triển của cây trồng:

 • Thời kỳ cây trồng trước khi ra hoa: Lúc này cây cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để tăng thêm số lượng hoa, đảm bảo cho cây hoa ra nhiều và đồng đều.
 • Cây trồng sau khi đậu quả/trái: Cây cần bổ sung thêm loại chất phù hợp cho giai đoạn cây nuôi quả.
 • Cây trồng sau thu hoạch trái/quả: thời gian này, cây trồng kém dinh dưỡng sau mùa vụ thu hoạch. Vậy nên việc bón thúc sẽ rất quan trọng, bổ sung các chất cần thiết cho cây và đất nhằm giúp cây trồng phát triển tốt hơn, kích thích cành lá mới cho vụ sau.

Đối với công nghiệp lâu năm

Với các cây trồng công nghiệp lâu năm: cà phê, ca cao, hồ tiêu,… để thu hoạch sản lượng cao bà con có thể tiến hành bón thúc 2 lần mỗi năm cho cây trồng. Vào thời điểm đầu hoặc cuối mùa mưa; hoặc bón 3 lần chia đều cho các thời điểm: đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Trên đây là thông tin cần thiết giải đáp “loại phân nào dùng để bón thúc”. Chúc bà con thực hiện thành công và có vụ mùa bội thu.

Tìm hiểu thêm: Các kiến thức hữu ích về phân bón

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *