Phân Humic là gì? Nguồn gốc và công dụng của phân humic

Đánh giá post

Phân humic là một trong những chế phẩm sinh học được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều bà con vẫn chưa nắm vững thông tin về loại phân này cũng như cách bón phân như thế nào để mang lại hiệu quả. Chính vì vậy, Nông Bio đã tổng hợp đầy đủ thông tin để bà con dễ dàng nắm bắt, cùng tìm hiểu bạn nhé!

Tìm hiểu về phân bón Humic

Phân Humic là loại phân có chứa thành phần hữu cơ quan trọng có trong hợp chất mùn hữu cơ ở đất mùn, than, … Những hợp chất này được hình thành nhờ sự phân huỷ xác bã thực vật. Mục đích chính của loại phân này là cung cấp dưỡng chất cho cây, cải thiện tính chất lý-hoá của đất và xây dựng hệ sinh vật cộng sinh bền vững.

Phân bón Humic
Phân bón Humic

Phản ứng của các thành phần của phân tạo ra dinh dưỡng cho cây:

 • Acid humic + các muối kiềm => (k-humate, Na-humate) => tạo ra các loại thức ăn dành cho cây trồng.
 • Acid humic phải trải qua quá trình hoạt hóa tạo ra các loại muối humate thì cây trồng mới có thể sử dụng được.

Phân loại phân humic

Trên thị trường hiện đang xuất hiện 3 loại phân humic đó là:

 • Phân humic dạng bột: Đây là loại phân được bào chế theo dạng viên nhỏ li ti, khô. Phân dễ dàng hoà tan và thẩm thấu vào đất trồng. Một trong những ưu điểm lớn nhất của phân đó là sử dụng để tưới trực tiếp lên cây hoặc mang đi trộn đều cùng với các loại phân khác.
 • Phân humic dạng hạt: Phân dạng viên khô, đa dạng kích thước và được sử dụng để bón thúc, giúp cho cây ra hoa kết quả tốt hơn. Để phát huy hiệu quả tốt nhất, bà con cũng có thể hoà tan phân vào nước và tưới lên cây.
 • Phân humic dạng lỏng: Phân được bào chế ở dạng lỏng giúp cây trồng dễ dàng hấp thu dưỡng chất. Ngoài ra, bà con còn có thể hoà cùng với nước và tưới trực tiếp lên lá, thân hay gốc.

Nguồn gốc của phân bón Humic

Nguồn gốc của phân bón lá Humic
Nguồn gốc của phân bón lá Humic

Một trong những ưu điểm lớn nhất của loại phân này đó là nguyên liệu sản xuất 100% phế phẩm thực vật. Điều này có nghĩa là sau khi thu hoạch cây trồng, nếu bộ phận nào không còn dùng được nữa thì sẽ được mang đi chế tạo phân bón Humic. Sau quá trình chuẩn bị, các nguyên liệu này sẽ được mang đi ủ để phân huỷ. Quá trình này được diễn ra nhanh nhất nhờ các vi sinh vật.

Thành phần của phân bón humic bao gồm:

 • Carbon (50%)
 • Oxy chiếm (40%)
 • Hydro chiếm (5%)
 • Nito chiếm (3%)
 • Và một số thành phần có lợi cho cây trồng khác như lưu huỳnh, lân và các nguyên tố hóa học khác

Công dụng tuyệt với của phân bón Humic đối với đất và cây trồng

Công dụng của phân Humic đối với đất

Tạo độ thông thoáng cho đất

Trong phân Humic có chứa các hợp chất carbon, với công dụng giúp cho hạt đất liên kết với nhau và tạo nên cấu túc mảnh vụn.  Các khoảng trống trong đất sẽ tạo điều kiện tốt nhất để cây thực hiện trao đổi chất.

Cải thiện độ ẩm

Humic còn có công dụng giúp cho nước thẩm thấu vào đất tốt hơn. Do đó, đất trồng ở khu vực này sẽ giữ được nước hiệu quả. Thời gian dài, cây sẽ được bảo vệ tuyệt đối nếu gặp phải hạn hán. Nếu khu đất mà bà con đang trồng thiếu độ ẩm thì lựa chọn bón phân humic chính là giải pháp tối ưu.

Cải thiện độ ẩm của đất
Cải thiện độ ẩm của đất

Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây

Các liên kết cacbon là nơi để tích trữ chất dinh dưỡng cực kỳ tuyệt vời đối với đất trồng. Khi phân thẩm thấu vào đất, các loại vi sinh vật sẽ có môi trường để sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, bảo vệ cây trồng trước sâu bệnh gây hại.

Cân bằng độ pH cho đất

pH được đánh giá là yếu tố quan trọng, quyết định đến tính chất của đất. Vì vậy, để cân bằng độ pH thì việc sử dụng phân humic vô cùng cần thiết. Nhờ bón phân này, các nguyên tố vi lượng sẽ được giải phóng, giúp cây hấp thụ hiệu quả.

Một số lợi ích khác

Bên cạnh những lợi ích bên trên, phân còn giúp giảm lượng thuốc hoá học còn tồn lại trong đất, làm giảm nồng độ muốn và giúp cây thích nghi tốt hơn với môi trường.

Công dụng của phân Humic đối với cây trồng

Khả năng nảy mầm của hạt cao hơn

Axit Humic và Fulvic axit được xem là bộ đôi với công dụng hiệu quả trong quá trình nảy mầm hạt giống. Phân giúp kích thích sự tăng tưởng của rễ nhờ cung cấp các gốc tự do, từ đó tác động mạnh mẽ đến tốc độ sinh trưởng của cây trồng.

Tăng khả năng nảy mầm của hạt giống
Hạt giống có khả năng nảy mầm cao hơn

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Bản chất, humic không được xem một loại phân bón chuyên dụng. Đây được hiểu là một trong những chất xúc tác giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng dễ dàng. Lý do là vì axit này có khả năng bẻ gãy những liên kết chặt chẽ giữa những chất dinh dưỡng có trong đất để cây hấp nhanh nhất.

Kích thích sự phát triển toàn diện của lá

Phân humic còn có công dụng tuyệt vời trong quá trình kích thích sự phát triển của lá cây, thậm chí gấp 100 lần sao với phân bón thông thường. Mặc dù vậy, bà con cần phải tính toán kỹ lưỡng, tránh bón một lúc quá nhiều khiến cây không thể hấp thụ, phản tác dụng.

Phát huy tối đa công dụng của các loại phân khác

Phân humic khi kết hợp cùng với các loại phân bón khác giúp phát huy tối đa công dụng trong việc tăng cường dưỡng chất cần thiết cho cây. Khi đó, các dưỡng chất sẽ không bị rửa trôi một cách hao phí.

Phát triển bộ rễ của cây

Rễ được xem là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Khi bón humic, đất sẽ thoáng và có nhiều không khí để cây thực hiện quá trình trao đổi chất. Từ đó, bộ rễ của cách sẽ phát triển một cách tốt nhất.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây
Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Khám phá: Phân vi sinh là gì? Công dụng, phân loại và cách bón phân hiệu quả

Cách dùng phân Humic đem lại hiệu quả cao nhất

Sau khi đã tìm hiểu thông tin về phân humic, bà con hãy cùng Nông Bio khám phá các dùng phân bón như thế nào cho hiệu quả nhé. Mỗi cách sẽ đem lại hiệu quả khác nhau, bà con có thể cân nhắc để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Sử dụng trực tiếp

Phân humic với tính chất dễ dàng tan với nước. Do đó, nếu các bạn muốn bón trực tiếp vào đất và cây thì có thể lựa chọn cách pha trộn cùng với những loại phân khác. Một số loại phân mà bạn có thể pha trộn  như: phân NPK, phân KALI, … Khi đó, phân sẽ khô, không xảy ra hiện tượng vón cục hoặc hoà tan nhanh. Khi bón vào cây có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng để tưới lên cây

Nếu chỉ muốn bón duy nhất một loại phân là Humic thì bạn có thể hoà phân trong nước. Sau đó, dùng hỗn hợp đã khuấy đi tưới lên cây. Đặc biệt, bà con cần hoà tan phân thật kỹ để các nguyên tố có trong phân rải đều bề mặt. Đối với những loại cây trồng đang bị sâu bệnh tấn công, lưu lượng sử dụng gấp đôi nhé!

Bên dưới là tỷ lệ bón phân hợp lý mà bà con có thể tham khảo:

 • Tưới 30.2 đến 40.4 lít/ 1ha mỗi năm
 • Đất cát tưới 40.4 đến 60.5 lít / 1ha mỗi năm

Các chuyên gia nông nghiệp cũng khuyến cáo, bà con nên dùng phân bón thường xuyên để tưới. Nhưng mỗi lần tưới nên chia nhỏ để cây dễ dàng hấp thụ.

Sử dụng để tưới lên cây
Sử dụng để tưới lên cây

Sử dụng để bón cùng phân lót, phân chuồng

Bà con cũng có thể dùng phân humic kèm với phân lót hay phân chuồng. Khi đó, axit có trong phân sẽ giúp quá trình phân huỷ các chất hữu cơ diễn ra nhanh, giữ lại các chất quan trọng và tăng hiệu quả trên cây trồng.

Một số ứng dụng khác của phân Humic trong nông nghiệp

-Humic sử dụng để bón lá cây

Humic cũng được ứng dụng để làm phân bón hay các loại thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, nồng độ mỗi lần dùng không được quá 0.025% và chỉ được sử dụng từ 2-4 lần/ vụ.

 • Đối với cây lúa: 1kg phân có thể bón cho 5.000m2
 • Đối với những loại trái cây, rau củ quả: 1kg cho 2.000m2

-Humic được ứng dụng để ủ dịch chuối, phân cá, đậu tương, …

Sử dụng humic, emzeo để ủ các loại phân cá, bánh dầu, đậu tương, … chính là công thức pha chế được nhiều chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo. Phân giúp tăng chất lượng dịch đạm và tốc độ phân giải các chất hữu cơ, từ đó giúp cho cây trồng hấp thụ dễ dàng các chất so với bình thường.

Một số ứng dụng của phân Humic 
Một số ứng dụng của phân Humic

Tìm hiểu: Phân vi lượng là gì? Vai trò và hướng dẫn bón phân đúng cách

Một số lưu ý khi ứng dụng phân humic

Phân humic đem lại rất nhiều lợi ích cho nền nông nghiệp. Chính vì vậy, loại phân này được sử dụng một cách rộng rãi. Tuy vậy, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

 • Đầu tiên, phân humic có thể được ứng dụng trong giai đoạn xử lý hạt mới đang trong quá trình nảy mầm.
 • Bà con có thể pha trộn phân với các loại phân khác như vô cơ, hữu cơ hoặc các loại thuốc bảo vệ thực vật
 • Phân humic có thể sử dụng ở cả đất chua, đất mặn
 • Sử dụng phân để phân huỷ chất vô cơ hiệu quả
Một số lưu ý khi ứng dụng phân humic
Một số lưu ý khi ứng dụng phân humic

Tuy nhiên, tất cả các ứng dụng trên phải được tham khảo ý kiến ​​của kỹ sư nông nghiệp, hoặc thử nghiệm trên quy mô nhỏ trước khi áp dụng thực hiện trên quy mô lớn.

Bài viết bên trên, Nông Bio vừa giúp bà con hiểu rõ thông tin về phân humic, nguồn gốc, công dụng và cách bón phân hiệu quả. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích đối với hoạt động sản xuất của bà con. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại ngay bên dưới bài viết để được giải đáp cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *