Phân loại rác: mục đích, lợi ích và 4 phương pháp xử lý đơn giản

Đánh giá post

Tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của xã hội, rác thải cũng đang ngày càng được sản sinh theo nguyên tắc 1:1.2. Trung bình cứ mỗi ngày, một người Việt chúng ta thải ra 1.2kg rác thải. Một con số thật ấn tượng đối với môi trường. Hệ lụy cho những con số này là “ô nhiễm môi trường” kéo dài, vấn đề cũ nhưng luôn mới trong mọi thời đại. 

phân loại rác tại nguồn là giải pháp tốt nhất đẩy nahnh quá trình tiêu hủy rác thải gây hại cho môi trường
Phân loại rác cho môi trường sạch, xanh

Trong 25 tấn rác thải hàng năm, chỉ có 30% được xử lý đốt hoặc sản xuất phân hữu cơ, 70% còn lại chôn lấp trực tiếp. Để giảm được tình trạng này, liệu phân loại rác có thể gia tăng tỷ lệ % rác được xử lý hay không? Trả lời câu hỏi này, hôm nay Nong Bio sẽ đồng hành cùng các bạn tìm hiểu về “Phân loại rác: mục đích, lợi ích, tầm quan trọng và 4 phương pháp xử lý dễ dàng”.

Tác hại của rác thải đối với môi trường và sức khỏe

 • Thứ nhất, ý thức vứt/đổ rác bừa bãi của người dân như hiện nay ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và môi trường, làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về sự “quá tải” của hệ sinh thái. Cụ thể, bất cứ nơi đâu: ven đường, ngõ xóm, ao hồ,…bất kỳ lúc nào: sáng, trưa, chiều, tối; cứ thể trong tay có rác là mọi người lại tiện tay tùy ý vứt bỏ chúng một cách vô trách nhiệm. 
 • Thứ 2, sẽ rất bất lợi cho người “nạn nhân” sống gần khu vực rác được vứt bỏ. Hệ lụy của điều này ẩn chứa theo một cách khác xâm nhập vào những món ăn hàng ngày, vào nguồn nước mà chúng ta sử dụng.

Vậy để phòng tránh mối nguy hại này cho hệ sinh thái và cả sức khỏe của chính bản thân mỗi người, chúng ta cần thay đổi thói quen xấu này. Điều cần làm là thu gom chúng lại, xử lý sơ cấp và phân loại rác trước khi tổ chức tái chế hay chờ được xử lý ở quy trình cao hơn.

 • Thứ ba, không khó để bắt gặp những bãi rác lộ thiên nhiều như hiện nay. Liệu ai trong chúng ta đã từng đặt câu hỏi: Người thu gom rác hay dân cư ở đó sẽ như thế nào không? Phải nói là chúng cực kỳ nguy hiểm đối với họ. Chất lượng không khí, sức khỏe cơ thể và tinh thần, mọi thứ đều có thể bị ảnh hưởng. 

Đáng kể đến là những chất độc “ngầm” này sẽ lần vào trong không khí, được con người tiếp nhận qua phổi, các tuyến nhờn và qua cả gan để đi vào cơ thể con người.

 • Thứ 4, chưa kể đến tác hại khôn lường của các loại rác thải vô cơ thường xuất hiện dưới hình dạng: chai lọ, túi nilon, sánh, sứ, sắt vụn,…được thu gom hỗn tạp với các rác thải sinh hoạt vô cơ, hữu cơ như: hoa quả, rau củ, thức ăn thừa,…Những hợp chất nguy hại có trong các loại rác trên vô tình tác dụng với nhau sinh ra chất mới, chất này tiềm ẩn độc tố ô nhiễm cao hơn nhiều so với chất ban đầu. Hoặc chúng có thể làm gia tăng thêm mức độ phát sinh ô nhiễm khi được thải trực tiếp vào các bãi tập kết rác tập trung.

Vậy nên để giảm bớt lượng phát thải khí từ các bãi rác, chúng ra cần phải phân loại rác và tái chế chúng để tránh một phần sự phát sinh ô nhiễm không đáng có cho môi trường sống xung quanh.

Mục đích của việc phân loại rác tại nguồn

Hiện nay, việc phân loại rác chưa được nhiều hộ gia đình chú ý đến vì họ đơn thuần nghĩ rằng những thứ không cần thiết nữa thì vứt bỏ đi, nhưng đâu ai biết làm như vậy sẽ khiến việc xử lý rác thải trở nên khó khăn hơn, gây ra những hậu quả mà chúng ta không thể lường trước được đó là: ảnh hưởng tới sức khỏe, gây ra 1 số bệnh về đường hô hấp,…

Phân loại rác tại nguồn giúp rút ngắn quy trình xử lý rác thải, giảm khối lượng rác cần xử lý
Phân loại rác tại nguồn

Vậy những mục đích của phân loại rác tại nguồn đáng phải kể đến là:

 • Phân loại rác tại nguồn giúp rút ngắn quy trình xử lý rác thải, giảm khối lượng rác cần xử lý.
 • Xu hướng tái chế hóa đang ngày càng phát triển, đây như một trào lưu góp phần xoa dịu môi trường và hệ sinh thái. Tận dụng sự sáng tạo để biến mọi thứ không dùng đến thành một vật dụng hữu ích giúp tiết kiệm không ít chi phí, đấy là 1 lợi ích của việc phân loại rác tại nguồn.
 • Giúp cho cuộc sống của con người ngày tươi đẹp hơn, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường nước, không khí.
 • Nâng cao ý thức cộng đồng về việc chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp
 • Giảm thiểu tối đa lượng rác được đẩy ra môi trường. Đảm bảo tiết kiệm được khoản lớn chi phí cho các công đoạn thu gom, vận chuyển, quản lý và xử lý chất thải.

Lợi ích của việc phân loại rác

Bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường và nâng cao được ý thức của môi người trong việc phân loại rác.

Tiết kiệm nguồn tài nguyên, giảm được chi phí khi xử lý rác.

Các cách phân loại rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt là các loại chất thải mà con người không còn sử dụng tới, thải ra trong cuộc sống hàng ngày. Có thể kể đến như: bao bì nilon, thực phẩm hư thối, chai nhựa,...Để cho quá tình xử lý được diễn ra dễ dàng, việc phân loại rác là 1 điều hết sức cần thiết. 
Phân loại rác thải dễ dàng

Rác thải sinh hoạt là các loại chất thải mà con người không còn sử dụng tới, thải ra trong cuộc sống hàng ngày. Có thể kể đến như: bao bì nilon, thực phẩm hư thối, chai nhựa,…Để cho quá tình xử lý được diễn ra dễ dàng, việc phân loại rác là 1 điều hết sức cần thiết. Vậy có những cách nào để phân loại rác 1 cách hiệu quả, hãy cùng Nông Bio tìm hiểu tiếp nhé!

Hiện nay, rác thải sinh hoạt được chia thành 03 loại chính. Cụ thể: Rác hữu cơ, Rác vô cơ và Rác tái chế. Trong đó:

Rác hữu cơ

Là loại rác rất dễ phân hủy có thể kể đến như là: rau, củ, quả, thức ăn thừa….
Rác hữu cơ
 • Là loại rác rất dễ phân hủy có thể kể đến như là: rau, củ, quả, thức ăn thừa….
 • Đều là một phần của thực phẩm bỏ đi hoặc bị hư hỏng không thể sử dụng được nữa, thường  được dùng để làm phân bón hoặc làm thức ăn cho động vật: chó mèo, gà vịt…
 • Ta có thể xử lý các loại rác này bằng cách chôn lấp: Chôn các thực phẩm bị hư hỏng, dư thừa xuống đất

Rác vô cơ

Phân loại rác vô cơ tại nguồn là hình thức phân loại hữu ích. Để là, được điều này đòi hỏi chúng ta xác định được thê snaof là rác vô cơ
Phân loại rác vô cơ
 • Rác vô là loại rác khó bị phân hủy, không thể sử dụng lại và khó tái chế và ta có thể kế đến như là: túi nilon,chai, lọ nhựa/thủy tinh, than, gạch…
 • Nguồn chất thải vô cơ là vật liệu xây dựng không sử dụng được, bao bì và hộp không thể tái chế. Ngoài ra, các loại túi ni lông thường bị vứt bỏ sau khi sử dụng như hộp sữa, thực phẩm, đồ dùng và thiết bị gia dụng.
 • Rác vô cơ thông thường dễ gặp là các loại rác như gốm, gạch, xỉ, nhựa, gỗ, v.v. Đây là những loại rác không thể tái sử dụng hoặc tái chế mà chỉ có thể gửi đến bãi chôn lấp.
 • Vì vậy, để cùng nhau bảo vệ môi trường, chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại rác thải này. Đơn giản như việc đi chợ, thay vì sử dụng túi ni lông để đựng từng loại thực phẩm chẳng hạn, bạn có thể cho trực tiếp vào giỏ, hoặc sử dụng các loại túi tự hủy có bán trên thị trường hiện nay. Vòng đời phân hủy của các loại rác vô cơ này có thể lên đến 600 năm, một con số đáng kinh ngạc.
 • Do đặc tính khó phân hủy và xử lý nên mọi người có thể xử lý chúng bằng cách là chôn vùi xuống đất hoặc đốt chúng đi, vì vậy mà để góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của chúng ta thật khỏe mạnh thì tốt nhất là người dân nên hạn chế sử dụng các loại dễ tái chế như túi xách, hoặc các loại túi tự phân hủy.

Rác tái chế

Phân loại rác và tái chế rác tại nguồn là việc làm đơn giản giúp bảo vệ môi trường
Rác tái chế
 • Với công nghệ hiện đại, tiến tiến như hiện nay thì không quá khó để bạn biến những ý tưởng thành hiện thực thông qua các thứ ngỡ như là bỏ đi. Chúng ta thường vứt bỏ những món đồ đã bị hư hỏng hoặc đã sử dụng hết cụ thể như: giấy thải, các loại vỏ hộp chai, lọ, vỏ lon thực phẩm, kim loại,…
 • Rác tái chế là loại rác đã không sử dụng nữa và không thể phân hủy ta có thể sử dụng chúng để tái chế lại để làm ra những sản phẩm có ích như: đồ dùng trang trí phòng, bàn làm việc, hay biến chúng thành những món đồ chơi cho thú cưng nhà bạn chẳng hạn.
 • Sử dụng các loại thùng đựng rác phân chia ngăn. Ở mỗi ngăn sẽ chứa 1 loại rác khác nhau. Thông thường trên thị trường hiện nay đang ưu chuộng sử dụng loiaj thùng rá 2 ngăn để đựng 2 loại rác riêng biệt là vô cơ (khó và lâu phân hủy) và hữu cơ (dễ phân hủy trong mội trường tự nhiên).

Một số đặc điểm của thùng rác 2 ngăn

 • Có  màu bắt mắt giúp người dùng dễ phân biệt khi phân loại rác và dễ sử dụng. Thông thường có 2 màu là xanh và vàng. Màu xanh sẽ đựng rác hưu cơ, còn màu vàng đựng rác vô cơ.
 • Với thiết kế 2 ngăn thuận tiện cho việc phân loại và xử lý rác thải.
 • Thiết kế nắp thùng hình mái nhà bập bênh tiện lợi, giúp người sử dụng bỏ rác vào mà không cần dùng tay mở nắp.
Phân loại rác bằng thùng rác 2 ngăn là một trong những cách phân loại rác thải hiệu quả
Thùng rác hai ngăn giúp phân loại rác dễ dàng
 • Việc đồng bộ màu sắc cho mỗi loija rác rất quan trọng, giúp mọi người không bị nhầm lẫn khi vứt rác và xử lý thông tin 1 cách nhanh chóng tránh trường hợp bỏ nhầm.
 • Nâng cao việc phân loại rác bằng các cách đơn giản như cung cấp hình ảnh, list danh sách các loại rác tại các khu dân cư và nơi đặt thùng rác để mọi người dễ dàng phân loại chúng.

4 phương pháp xử lý rác thải

Phương pháp Chôn lấp hợp vệ sinh

 • Đây là phương pháp phổ biến được nhiều người dân sử dụng hiện nay.
 • Phương pháp chôn lấp được thực hiện bằng cách: rác thải sẽ được chôn sâu dưới lớp đất và phủ lên đó là 1 lớp đất nữa. Bãi chôn rác phải được xử lý một cách có hiệu quả bố trí các hệ thống như; hệ thống thu khí, hệ thống đường giao thông để không gây ra những hậu quả do rác mang lại.

Ưu điểm: 

 • Dễ làm, dễ thực hiện, áp dụng được nhiều nơi
 • Không tốn quá nhiều chi phí

Nhược điểm:

 • Quá trình phân hủy kéo dài, cần phải xử lý các chất độc hại trước.
 • Chiếm diện tích đất lớn, 1 bãi rác để chôn lấp có thể chiếm tới 5-10ha đất
 • Quá trình phân hủy lâu dài, có thể khiến cho đất, nguồn nước bị ô nhiễm.

Phương pháp đốt rác

Phương pháp đốt là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao để chuyển hóa các loại rác thải thành các chất khí và tro. Đây là cách cũng được nhiều người dân, các doanh nghiệp sử dụng để xử lý rác.

Với biện pháp xử lý này, cần tập hợp rác thải đúng nơi quy định và đảm bảo hợp vệ sinh, tránh xa khu dân cư để không gây hại đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Phương pháp đốt là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao để chuyển hóa các rác thành các chất khí và tro. Phương pháp này cũng được nhiều người dân, các doanh nghiệp sử dụng để xử lý rác.
Đốt rác để xử lý rác thải

Ưu điểm:

 • Phương pháp này quá trình diễn ra nhanh chóng, không cần mất nhiều chi phí.
 • Giảm được lượng chất thải lớn trong thời gian ngắn.
 • Tiết kiệm được chi phí vận chuyển thu gom và xử lý chất thải.
 • Quản lý được lượng chất thải 1 cách hiệu quả.

Nhược điểm:

 •  Lượng khí đốt được thải ra khi đốt ảnh hưởng đến chất lượng không khí xung quanh. Có thể gây ra ô nhiễm môi trường khi không biết xử lý đúng cách
 • Gây hại cho sức khỏe cộng đồng.

Các nước phát triển như Singapo, Nhật Bản, Mỹ, Bắc Âu,… là những nơi ứng dụng công nghệ đốt vào xử lý rác và đạt được hiệu quả cực kỳ cao.

Xử lý rác thải tiên tiến – 3R

3R là từ viết tắt trong tiếng anh của: Reduce – Reuse – Recycle. Với nghĩa tiếng Việt là: Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế (3T)

Phương pháp này được sử dụng rất phổ biến, rộng rãi ở các nước phát triển vì hiệu quả mà phương phát này mang lại rất cao nên chúng rất được ưu chuộng ở các quốc gia này.

Tiết giảm (Reduce): bằng cách điều chỉnh quy trình sản xuất, thói quen sinh hoạt…,để hạn chế đến mức tối đa lượng rác thải phát sinh hàng ngày… Ví dụ như khuyến khích người dân sử dụng túi vải thay cho túi ni lông khi đi siêu thị và đựng đồ. Hay các nhà sản xuất áp dụng các phương pháp thân thiện với môi trường để thay thế rác thải công nghiệp khó phân hủy…

Tái sử dụng (Reuse): Đây được coi là giải pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Tái sử dụng các sản phẩm bỏ đi hoặc không dùng đến bằng cách thay đổi tính năng và công dụng của chúng sang 1 hình thức khác là cách thức đơn giản mà hiệu quả, dễ thực hiện nên luôn được nhiều người ưu tiên sử dụng. 

Tái chế (Recycle): Tái chế rác thải thành những thứ mới, phục vụ mục đích khác cũng là một giải pháp tốt cho môi trường sống của con người chúng ta. Chất lượng sản phẩm tái chế có thể không bằng sản phẩm ban đầu hay sản phẩm làm từ vật liệu mới, nhưng đó là cách giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên đang cạn kiệt của thế giới.

Ưu điểm:

Rác thải sẽ được xử lý và phân loại trực tiếp ngay từ hộ gia đình. Một cách thức đơn giản giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường bên ngoài, đặc biệt là những loại rác khó phân hủy.

Tiết kiệm chi phí xử lý rác thải 

Nhược điểm

Tốn thời gian nhiều thời gian cho việc xử lý rác thải

Chế biến rác thải thành phân compost

Sau quá trình phân loại rác thải, phần rác hữu cơ được thu gom sẽ bắt đầu đưa vào tiến trình ủ phân Compost. Với phương pháp đơn giản là để ráo nước, sau đó chuẩn bị xô và bỏ chúng vào. Sau vài công đoạn thực hiện sẽ thu được thành phẩm phân Compost thân thiện với môi trường.

Phương pháp này được ưu chuộng sử dụng tại hộ gia đình.

Ưu điểm:

Không gây mùi hôi thối, thân thiện hoàn toàn với môi trường.

Có ý nghĩa lớn đối với môi trường, đối với ý thức của người dân trong việc đẩy lùi ô nhiễm.

Nhược điểm:

Cần tiến hành phân loại rác trước khi thực hiện

Tiến hành qua nhiều công đoạn xử lý

Cần tìm hiểu trước cách thức thực hiện nếu không sẽ gặp khó khăn trong quá trình xử lý.

Như vậy, Nong Bio đã tổng hợp và cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về “Phân loại rác: mục đích, lợi ích, tầm quan trọng và 4 phương pháp xử lý dễ dàng”. Hy vọng bạn có thể tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết trên.

Vì sao phải phân loại rác tại nguồn?

Phân loại rác tại nguồn giúp bảo tồn tài nguyên và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho mọi người.
Vì sao phải phân loại rác tại nguồn
 • Phân loại rác tại nguồn giúp bảo tồn tài nguyên và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho mọi người.
 • Giúp giảm tổng lượng rác thải mà một cộng đồng thải ra môi trường, tiết kiệm được nhiềiu khoản chi phí cho việc thu gom, vận chuyển, xử lý.
 • Nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang lại cho bạn và việc phân loại rác thải và là sao để phân loại rác một cách hợp lý để tránh ô nhiễm môi trường là tăng lượng rác khó phân hủy. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích trong đời sống của mọi người giúp mọi người có một nơi ở sạch sẽ và nói không với rác thải!

Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào có liên quan, bằng cách để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua phần tin nhắn để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhanh chóng trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *