Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Có mấy loại? Có độc không

Đánh giá post

Hiện nay, sâu bệnh đang tàn phá rất nhiều loại cây trồng của người nông dân làm cho năng chất cây trồng giảm xuống, chất lượng nên nông nghiệp cũng bị giảm dần, việc sử dụng thuốc trừ sâu là một trong những giải pháp an toàn hiệu quả được nhiều quốc gia sử dụng, tuy không đạt hiệu quả cao so với thuốc trừ sâu hoa học những nó cũng có khả năng diệt sâu bệnh, điều đặc biệt là bảo vệ được môi trường sống, giảm tình trạng còn đọng lại một phần nào đó thuốc trừ sâu sau một mùa vụ canh tác, với bài viết này Nông Bio sẽ cung cấp cho bà con mình về thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học (hữu cơ) là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ các nguyên liệu tự nhiên cụ thể như động vật, thực vật, vi khuẩn và một số khoáng chất, không gây độc hại tới môi trường, con người, cũng như là vật nuôi.

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ đâu
Hình ảnh thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học, có tác dụng gần hoặc tương tự như thuốc trừ sâu hóa học cụ thể là tiêu diệt các loại sâu bệnh nhưng lại an toàn đối với môi trường, không gây độc hại cho con người, vật nuôi và ít ảnh hưởng đến các thiên địch.

Các loại thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học bao gồm những hợp chất dùng để ngăn ngừa các sâu bệnh hại cụ thể như là:

 • Thuốc trừ sâu sinh là những chất tự nhiên kiểm soát sâu bệnh thông qua các cơ chế không độc hại. Trái lại đối với thuốc trừ sâu thông thường nói chung là các vật liệu tổng hợp trực tiếp tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa sâu bệnh hại.
 • Thuốc trừ sâu sinh hóa bao gồm các chất cản trở quá trình giao phối, chẳng hạn như pheromone giới tính của côn trùng, cũng như các chất chiết xuất từ ​​thực vật có mùi thơm khác nhau thu hút côn trùng gây hại đến bẫy. Vì đôi khi rất khó xác định liệu một chất có đáp ứng các tiêu chí để phân loại là thuốc trừ sâu sinh hóa hay không.

Hình ảnh thuốc trừ sâu sinh học

 • Thuốc trừ sâu vi sinh là các vi sinh vật (ví dụ: vi khuẩn, nấm, vi rút) được sử dụng để kiểm soát nhiều loại dịch hại nông nghiệp, bao gồm các vi sinh vật gây bệnh thực vật, nấm, côn trùng và cỏ dại.

Ưu nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học là gì?

 Những ưu điểm chính của thuốc trừ sâu sinh học là gì?

 • Thuốc trừ sâu sinh học thường ít độc hại hơn thuốc trừ sâu thông thường.
 • Thuốc trừ sâu sinh học thường chỉ ảnh hưởng đến dịch hại mục tiêu và các sinh vật có quan hệ gần gũi, trái lại, thuốc trừ sâu thông thường có thể ảnh hưởng đến các sinh vật khác nhau như chim, côn trùng và động vật có vú.
 • Thuốc trừ sâu sinh học thường có hiệu quả với số lượng rất nhỏ và thường phân hủy nhanh chóng, dẫn đến mức độ phơi nhiễm thấp hơn và phần lớn tránh được các vấn đề ô nhiễm do thuốc trừ sâu thông thường gây ra.
 • Khi được sử dụng như một thành phần của chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), thuốc trừ sâu sinh học có thể làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu thông thường, trong khi năng suất cây trồng vẫn cao.

Tuy nhiên, để sử dụng thuốc trừ sâu sinh học một cách hiệu quả (và an toàn), người dùng cần biết rất nhiều về cách quản lý sâu bệnh và phải cẩn thận tuân theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn.

Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học là gì?
Hình ảnh thuốc trừ sâu sinh học?

Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học là gì?

 • Ngoài những ưu điểm thì thuốc trừ sâu còn có 1 số nhược điểm:
 • Tốc độ tiêu diệt chậm hơn so với thuốc trừ sâu hóa học thông thường

Thời gian tồn tại trong môi trường ngắn hơn và dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường bất lợi. Bởi vì hầu hết các loại thuốc trừ sâu sinh học không hiệu quả như thuốc trừ sâu hóa học thông thường nên chúng không thích hợp để sử dụng làm phương pháp điều trị độc lập.

Cơ chế tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Một vấn đề quan trọng liên quan đến hiệu quả của thuốc trừ sâu sinh học và điều kiện đồng ruộng là chúng bị ảnh hưởng bởi thời tiết và áp lực sâu bệnh, đồng thời đòi hỏi hiểu biết sâu sắc về phương thức hoạt động, thời gian áp dụng và vị trí của sản phẩm được pha chế.

Tối ưu hóa sức mạnh của thuốc trừ sâu sinh học với máy bay nông nghiệp
Tối ưu hóa sức mạnh của thuốc trừ sâu sinh học với máy bay nông nghiệp -Hình ảnh điển hình

Cơ chế tác dụng của thuốc sâu sinh học là gì?

Thuốc diệt côn trùng sinh học bao gồm các vi sinh vật lây nhiễm côn trùng và các hợp chất tự nhiên có hoạt tính diệt côn trùng có nguồn gốc từ vi sinh vật, thực vật hoặc động vật. Thuốc diệt côn trùng sinh học được biết là không gây hại cho các loài côn trùng không phải mục tiêu (có lợi) có thể được cân nhắc sử dụng trong thời kỳ ra hoa, thời kỳ mà nhiều loại thuốc trừ sâu thông thường không thể sử dụng được. 

Thuốc trừ sâu sinh học được chia thành ba loại chính:

 • Thuốc trừ sâu sinh học vi sinh vật
 • Chất bảo vệ thực vật kết hợp
 • Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc sinh học (hóa học)

Thuốc trừ sâu vi sinh bao gồm nấm côn trùng, có khả năng hoạt động như ký sinh trùng gây bệnh cho côn trùng (và các động vật không xương sống khác như tuyến trùng), và thường thuộc về bộ phận Ascomycetes và Zygomycetes.

Bên cạnh hành động ký sinh của chúng, nấm gây bệnh côn trùng cũng có thể tạo ra độc tố nấm.

Tác dụng chậm nhưng lâu bền, không tác dụng phụ
Tác dụng chậm nhưng lâu bền, không tác dụng phụ- hình ảnh

Các vi khuẩn gây bệnh côn trùng như Bacillus thuringiensis (BT) được sử dụng để kiểm soát côn trùng gây hại, điển hình là qua đường tiêu hóa của chúng. Vi-rút gây bệnh côn trùng đặc trưng cho từng loài riêng lẻ: vi-rút Cydia pomonella granulovirus đặc biệt nhắm vào sâu bướm C. pomonella (một loại sâu hại chính của cây ăn quả) giết chết côn trùng ở giai đoạn ấu trùng. Tuyến trùng có lợi (ví dụ Steinernema), trong khi không phải là vi sinh vật, đôi khi được phân loại như vậy và được sử dụng trong kiểm soát sinh học côn trùng gây hại. 

Chất bảo vệ kết hợp với thực vật (PIP) là một dạng thuốc trừ sâu sinh học trong đó DNA ngoại lai được đưa vào vật liệu di truyền của cây trồng (cây trồng biến đổi gen). Các gen độc tố của Bacillus thuringiensis có thể được tích hợp trực tiếp vào thực vật thông qua việc sử dụng kỹ thuật di truyền, giúp những cây này chủ yếu chống lại các loài côn trùng gây hại thuộc bộ Cánh vẩy, chẳng hạn như sâu bướm và bọ cánh cứng.

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học (hóa sinh) là các hợp chất tự nhiên, thường được sản xuất bởi thực vật để bảo vệ khỏi sự săn mồi, nhưng cũng bao gồm các chất chiết xuất từ ​​vi sinh vật kiểm soát côn trùng hoặc tạo ra các phản ứng bảo vệ thực vật. Pheromone côn trùng được sử dụng để thu hút côn trùng gây hại vào bẫy hoặc để phá vỡ chu kỳ giao phối.

Các loại thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học hiện này có rất nhiều loại và đang được nghiên cứu phát triển hơn nữa, mục đích nhằm nâng cao chất lượng cho cây trồng và thay thế được thuốc trừ sâu hóa học.

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thảo mộc

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thảo mộc có chiết xuất từ các loại cây thảo mộc, cây cỏ,…có khả năng ngăn chặn sự phá hoại của các côn trùng gây hại cho cây trồng.

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ thảo mộc là loại thuốc phổ biến trên hiện nay.
Hình ảnh về thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thảo mônc

Hiệu quả của thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thảo mộc là tiêu diệt các loại sâu bệnh một cách nhanh chóng bằng cách gây ra các hiện tượng ngăn chặn sự lột xác, ngăn chặn sự đẻ trứng, giảm khả năng sinh sản của chúng trên cây trồng.

Ngoài ra, thuốc trừ sâu từ thảo mộc ít gây độc hại đến môi trường, cân bằng được tình trạng của đất làm cho đất tơi xốp, màu mỡ.

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ nấm

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ nấm là loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trên hiện nay, có chứa các hoạt chất Abamectin và Emamectin benzoate, giúp loại bỏ những con bọ gây hại, ngăn chặn nhện, sâu tơ…. một số hoạt chất có trong thuốc trừ sâu từ nấm có thể trị các bệnh nấm trên cây cao su, bệnh khô vằn trên cây lúa…

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ virus

Khi nhắc đến thuốc trừ sâu sinh học không thể bỏ qua loại thuốc trừ sâu từ virus này được vì đây là một trong những loại thuốc tốt nhất để ngăn cản sự gây hại của  những con sâu trên cây trồng, có chứa Nucleo Polyhedrosis Virus (NPV), do có nguồn gốc từ virus nên sẽ ứng dụng hiệu quả đối với một số cây trồng như: ngô, đậu, nho…

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ pheromone và hoRmone – pheromone

Pheromone côn trùng đây là những hóa chất do côn trùng sản xuất được dùng để sử dụng trong việc kiểm soát côn trùng trong các chương trinhg quản lý dịch hại tổng hợp.

Những hóa chất này có hiệu quả trong việc làm gián đoạn quá trình giao phối của côn trùng i, do đó làm giảm số lượng côn trùng con cháu. Côn trùng được khai thác trong quy trình này đóng vai trò là chất phân phối của pheromone và khuếch tán ra môi trường xung quanh. Pheromone côn trùng không phải là ‘thuốc trừ sâu’ thực sự vì chúng không giết côn trùng hoàn toàn mà chỉ làm ức chế các loại côn trùng trong một khoảng thời gian xác định.

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ tuyến trùng của thuốc trừ sâu sinh học là gì

Thuôc trừ sâu có nguồn gốc từ tuyến trùng được xem là mang lại hiệu quả cao, Tuyến trùng Entomopathogenic nematodes – EPN (nhóm tuyến trùng ký sinh và gây bệnh) có ưu điểm là diệt sâu bệnh nhanh, không gây hại cho người và môi trường…

Các thuốc có nguồn gốc sinh học khác của thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Các loại thuốc trừ sâu sinh học khác như: chitosan chiết xuất từ ​​vỏ sò, axit humic chiết xuất từ ​​than bùn, axit fulvic, axit amin thu được từ quá trình thủy phân protein… Các chất này đang được nghiên cứu và phát hiện làm cho các loại thuốc trừ sâu sinh học ngày càng phong phú và đa dạng. 

Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Để sử dụng thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả đối với cây trồng thì cần phải có những lưu ý sau:

 • Sử dụng thuốc trong một giai đoạn thời gian ngắn, không lạm dụng quá nhiều: Bà con nên sử dụng thuốc trừ sâu khi các loại côn trùng tấn công quá nhiều vào cây trông, sử dụng nhiều và liên tục sẽ khiến cho năng suất của cây bị giảm và ảnh hưởng tới những mùa vụ sau này.
 • Nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học khi sâu bệnh mới sinh sôi nảy nở vì đây là thời điểm sâu còn non và kém khả năng kháng thuốc
Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học là gì
Hình ảnh-Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học
 • Tránh phun thuốc vào trời sắp mưa, sẽ khiến cho thuốc bị trôi hết và bị dư thừa ảnh hưởng tới đất trồng.
 • Trước khi phun thuốc phải sử dụng những vật dụng bảo hộ như găng tay, khẩu trang đẻ tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Có mấy loại? Có độc không? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin về thuốc trừ sâu sinh học. Ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *