Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Đánh giá post

Việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học hiện đang là giải pháp an toàn, đây là giải pháp được các nước trên thế giới sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích để bảo vệ môi trường. Tuy không đạt hiệu quả đa dạng như thuốc trừ sâu hóa học nhưng cũng có khả năng ngừa và tiêu diệt sâu bệnh khá hiệu quả, đặc biệt là bảo vệ môi trường, tránh tiêu diệt thiên địch và tránh được việc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hãy cùng Nông Bio tìm hiểu rõ hơn về thuốc trừ sâu sinh học là gì, nguồn gốc cũng như cơ chế hoạt động của nó

Thuốc trừ sâu sinh học là gì có nguồn gốc từ đâu
Hình ảnh thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học (hữu cơ) là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học, có tác dụng gần hoặc tương tự với thuốc trừ sâu hóa học nhưng nó an toàn đối với môi trường, không gây độc hại cho con người, vật nuôi và ít ảnh hưởng đến các thiên địch.

 

Thuốc trù sâu sinh học hữu cơ có nguồn gốc từ đâu?
Hình ảnh thuốc trừ sâu sinh học là gì?
 • Thuốc trừ sâu sinh hóa là những chất tự nhiên kiểm soát sâu bệnh theo cơ chế không độc hại. Ngược lại, thuốc trừ sâu thông thường nói chung là các vật liệu tổng hợp trực tiếp tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa dịch hại. Thuốc trừ sâu sinh hóa bao gồm các chất cản trở quá trình giao phối, chẳng hạn như pheromone giới tính của côn trùng, cũng như các chất chiết xuất từ ​​thực vật có mùi thơm khác nhau thu hút côn trùng gây hại đến bẫy. Vì đôi khi rất khó xác định liệu một chất có đáp ứng các tiêu chí để phân loại là thuốc trừ sâu sinh hóa hay không, EPA đã thành lập một ủy ban đặc biệt để đưa ra các quyết định như vậy.
 • Thuốc trừ sâu vi sinh là các vi sinh vật cụ thể là: vi khuẩn, nấm, vi rút…được sử dụng để kiểm soát nhiều loại dịch hại nông nghiệp, bao gồm các vi sinh vật gây bệnh thực vật, nấm, côn trùng và cỏ dại.
 • Các thuốc trừ sâu mà thực vật tạo ra từ vật liệu di truyền đã được thêm vào thực vật. Ví dụ, các nhà khoa học có thể lấy gen của protein trừ sâu Bt (Bacillus Thuringiensis) và đưa gen này vào vật liệu di truyền của chính cây trồng. Sau đó, thực vật, thay vì vi khuẩn Bt, tạo ra chất tiêu diệt sâu bệnh.
Tác dụngcủa thuốc trừ sâu sinh học là gì?
Hình ảnh thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ thực vật điển hình

 

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ vi sinh vật có dấu hiệu gì
Hình ảnh thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ vi sinh vật
Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học là gì?
Hình ảnh thuốc trừ sâu sinh học

Cơ chế tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Một vấn đề quan trọng liên quan đến hiệu quả của thuốc trừ sâu sinh học và điều kiện đồng ruộng là chúng bị ảnh hưởng bởi thời tiết và áp lực sâu bệnh, đồng thời đòi hỏi hiểu biết sâu sắc về cơ chế hoạt động của chúng là gì? 

Thuốc diệt côn trùng sinh học bao gồm các vi sinh vật lây nhiễm côn trùng và các hợp chất tự nhiên có hoạt tính diệt côn trùng có nguồn gốc từ vi sinh vật, thực vật hoặc động vật. Thuốc diệt côn trùng sinh học được biết là không gây hại cho các loài côn trùng không phải mục tiêu (có lợi) có thể được cân nhắc sử dụng trong thời kỳ ra hoa, thời kỳ mà nhiều loại thuốc trừ sâu thông thường không thể sử dụng được. 

Thuốc trừ sâu sinh học được chia thành ba loại chính:

 • Thuốc trừ sâu sinh học vi sinh vật
 • Chất bảo vệ thực vật kết hợp
 • Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc sinh học (hóa học)

Thuốc trừ sâu vi sinh bao gồm nấm côn trùng, có khả năng hoạt động như ký sinh trùng gây bệnh cho côn trùng (và các động vật không xương sống khác như tuyến trùng), và thường thuộc về bộ phận Ascomycetes và Zygomycetes.

Bên cạnh hành động ký sinh của chúng, nấm gây bệnh côn trùng cũng có thể tạo ra độc tố nấm.

Chất bảo vệ kết hợp với thực vật (PIP) là một dạng thuốc trừ sâu sinh học trong đó DNA ngoại lai được đưa vào vật liệu di truyền của cây trồng (cây trồng biến đổi gen). Các gen độc tố của Bacillus thuringiensis có thể được tích hợp trực tiếp vào thực vật thông qua việc sử dụng kỹ thuật di truyền, giúp những cây này chủ yếu chống lại các loài côn trùng gây hại thuộc bộ Cánh vẩy, chẳng hạn như sâu bướm và bọ cánh cứng.

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học (hóa sinh) là các hợp chất tự nhiên, thường được sản xuất bởi thực vật để bảo vệ khỏi sự săn mồi, nhưng cũng bao gồm các chất chiết xuất từ ​​vi sinh vật kiểm soát côn trùng hoặc tạo ra các phản ứng bảo vệ thực vật. Pheromone côn trùng được sử dụng để thu hút côn trùng gây hại vào bẫy hoặc để phá vỡ chu kỳ giao phối.

Các tinh thể độc tố BT là các protein diệt côn trùng có nguồn gốc từ vi sinh vật được kích hoạt khi ăn phải bởi các loài côn trùng gây hại thuộc bộ cánh vẩy, dẫn đến sự phân hủy tế bào và côn trùng chết. Spinosad  là thuốc diệt côn trùng sinh học dựa trên các chất chuyển hóa tự nhiên, và được sản xuất bằng cách lên men vi khuẩn tự nhiên ( Saccharopolyspora spinosa ).

Surfactin , một chất hoạt động bề mặt sinh học lipopeptide phân hủy sinh học được phân lập từ các loài Bacillus (xem bên dưới) là thuốc diệt muỗi,  Chitosan là một polysacarit có nguồn gốc từ nấm hoặc vỏ giáp xác, có khả năng tạo ra sức đề kháng toàn thân chống lại côn trùng gây hại.

Chiết xuất thực vật như chiết xuất tỏi hoặc dầu hạt cải có thể xua đuổi côn trùng hoặc hoạt động như chất chống ăn, trong khi các chiết xuất thực vật khác như Nicotine (phân lập từ thuốc lá), Pyrethrins (phân lập từ cây Cúc) hoặc Ryanoids (phân lập từ ví dụ Ryania speciosa ) có tác dụng diệt côn trùng thần kinh hoạt động, dẫn đến quá kích thích – hoặc tê liệt – và tử vong.

Các loại thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học hiện này có rất nhiều loại và đang được nghiên cứu phát triển hơn nữa, mục đích nhằm nâng cao chất lượng cho cây trồng và thay thế được thuốc trừ sâu hóa học.

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thảo mộc

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thảo mộc có chiết xuất từ các loại cây thảo mộc, cây cỏ,…có khả năng ngăn chặn sự phá hoại của các côn trùng gây hại cho cây trồng.

thuôc trừ sâu sinh học có nguồn gôc từ thảo mộc được nhiều người biết đến và sử dụng.
Hình ảnh về thuốc trừ sâu thảo mộc

Hiệu quả của thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thảo mộc là tiêu diệt các loại sâu bệnh một cách nhanh chóng bằng cách gây ra các hiện tượng ngăn chặn sự lột xác, ngăn chặn sự đẻ trứng, giảm khả năng sinh sản của chúng trên cây trồng.

Ngoài ra, thuốc trừ sâu từ thảo mộc ít gây độc hại đến môi trường, cân bằng được tình trạng của đất làm cho đất tơi xốp, màu mỡ.

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ nấm

Là loại thuốc trừ sâu sinh học được sử dụng rộng rãi trên hiện nay, có chứa các hoạt chất Abamectin và Emamectin benzoate, giúp loại bỏ những con bọ gây hại, ngăn chặn nhện, sâu tơ…. một số hoạt chất có trong thuốc trừ sâu từ nấm có thể trị các bệnh nấm trên cây cao su, bệnh khô vằn trên cây lúa…

Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ vi khuẩn
Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ vi khuẩncủa  thuốc trừ sâu sinh học là gì-Hình ảnh

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ virus

Khi nhắc đến thuốc trừ sâu sinh học không thể bỏ qua loại thuốc trừ sâu từ virus này dduocj vì đây là một trong những loại thuốc tốt nhất để ngăn cản sự gây hại của  những con sâu trên cây trồng, có chứa Nucleo Polyhedrosis Virus (NPV), do có nguồn gốc từ virus nên sẽ ứng dụng hiệu quả đối với một số cây trồng như: ngô, đậu, nho…

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ pheromone và hoRmone – pheromone

Pheromone côn trùng đây là những hóa chất do côn trùng sản xuất được mô phỏng để sử dụng trong việc kiểm soát côn trùng trong các chương trình quản lý dịch hại tổng hợp. 

Những hóa chất này có hiệu quả trong việc làm gián đoạn quá trình giao phối của côn trùng để ngăn chặn sự thành công của quá trình giao phối, do đó làm giảm số lượng côn trùng con cháu. Côn trùng được khai thác trong quy trình này đóng vai trò là chất phân phối pheromone bị nhầm lẫn do sự hiện diện của khói pheromone khuếch tán ra môi trường xung quanh.

Pheromone côn trùng không phải là ‘thuốc trừ sâu’ thực sự vì chúng không giết côn trùng mà ảnh hưởng đến hệ thống khứu giác của chúng để ảnh hưởng đến hành vi. Một tài khoản chi tiết về phương thức hoạt động của pheromone được đưa ra bởi Ujvary. 

Tóm lại, râu của côn trùng nhận thức hấp thụ pheromone, sau đó khuếch tán vào bên trong giác quan thông qua các lỗ siêu nhỏ trong lớp biểu bì. Sau khi vào bên trong, chúng được chuyển qua giác quan ưa nước đến màng cảm giác hóa học bằng các protein liên kết pheromone (PBP). Sau đó, phức hợp pheromone hoặc pheromone–PBP tương tác với một protein thụ thể cụ thể, protein này chuyển tín hiệu hóa học thành tín hiệu điện được khuếch đại bởi hệ thống truyền tin thứ hai được kết nối với bộ máy thần kinh.

Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ tuyến trùng của thuốc trừ sâu sinh học là gì

được xem là mang lại hiệu quả cao, Tuyến trùng Entomopathogenic nematodes – EPN (nhóm tuyến trùng ký sinh và gây bệnh) có ưu điểm là diệt sâu bệnh nhanh, không gây hại cho người và môi trường…

Các thuốc có nguồn gốc sinh học khác của thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Các loại thuốc trừ sâu sinh học khác như: chitosan chiết xuất từ ​​vỏ sò, axit humic chiết xuất từ ​​than bùn, axit fulvic, axit amin thu được từ quá trình thủy phân protein… Các chất này đang được nghiên cứu và phát hiện làm cho các loại thuốc trừ sâu sinh học ngày càng phong phú và đa dạng. 

Dầu khoáng hiện cũng được sử dụng để kiểm tra sâu bệnh thực vật. Mặc dù dầu xông hơi không đến trực tiếp từ các sinh vật sống, nhưng nó là một sản phẩm tự nhiên có nhiều đặc điểm giống như thuốc trừ sâu sinh học. Dầu gội nói riêng rất an toàn cho con người và môi trường .Ngoài việc phân loại theo thành phần, thuốc trừ sâu sinh học được chia thành nhiều loại theo đối tượng phòng trừ: trừ sâu bọ, trừ sâu bọ, trừ gặm nhấm, trừ thể, điều hòa sinh trưởng.

Ưu nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học là gì?

 Những ưu điểm chính của thuốc trừ sâu sinh học là gì?

 • Thuốc trừ sâu sinh học thường ít độc hại hơn thuốc trừ sâu thông thường.
 • Thuốc trừ sâu sinh học thường chỉ ảnh hưởng đến dịch hại mục tiêu và các sinh vật có quan hệ gần gũi, trái ngược với phổ rộng, thuốc trừ sâu thông thường có thể ảnh hưởng đến các sinh vật khác nhau như chim, côn trùng và động vật có vú.
 • Thuốc trừ sâu sinh học thường có hiệu quả với số lượng rất nhỏ và thường phân hủy nhanh chóng, dẫn đến mức độ phơi nhiễm thấp hơn và phần lớn tránh được các vấn đề ô nhiễm do thuốc trừ sâu thông thường gây ra.
 • Khi được sử dụng như một thành phần của chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), thuốc trừ sâu sinh học có thể làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu thông thường, trong khi năng suất cây trồng vẫn cao.

Tuy nhiên, để sử dụng thuốc trừ sâu sinh học một cách hiệu quả (và an toàn), người dùng cần biết rất nhiều về cách quản lý sâu bệnh và phải cẩn thận tuân theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn.

Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học là gì?

 • Ngoài những ưu điểm thì thuốc trừ sâu còn có 1 số nhược điểm:
 • Tốc độ tiêu diệt chậm hơn so với thuốc trừ sâu hóa học thông thường
 • Thời gian tồn tại trong môi trường ngắn hơn và dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường bất lợi. Bởi vì hầu hết các loại thuốc trừ sâu sinh học không hiệu quả như thuốc trừ sâu hóa học thông thường nên chúng không thích hợp để sử dụng làm phương pháp điều trị độc lập.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học là gì?

 Để đạt hiệu quả diệt trừ sâu bệnh tốt nhất, khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, người dùng cần lưu ý đến một số điều sau đây:

 • Sử dụng thuốc khi đến ngưỡng, không lạm dụng: Chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ khi mức sâu ở mật độ  làm sụt giảm năng suất cây trồng chứ không phải cứ thấy sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun.
 • Nên phun thuốc khi sâu còn non vì lúc này khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.
 • Không nên “cộng” thuốc sâu trừ sâu sinh học với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Phun thuốc vào thời điểm trời tạnh ráo, râm mát.
 • Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ như gang tay, khẩu trang, quần áo dài khi phun thuốc.
Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học
Hình ảnh người nông dân xịt thuốc trừ sâu

Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh trên chuối

Như vậy bài viết này Nong Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về thuốc trừ sâu sinh học là gì? Có nguồn gốc từ đâu?. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc trừ sâu sinh học là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *