Top 6 mẹo vặt phòng ngừa sâu róm gây hại cho cây trồng

Đánh giá post

Sâu róm gây hại cho cây trồng là một trong những vấn đề đau đầu của bà con khi trồng cây nông nghiệp. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra, có những mẹo phòng ngừa sâu róm gây hại cho cây trồng nào? Hãy cùng Nông Bio tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm hình thái, sinh thái của loài sâu róm gây hại cho cây trồng

Sâu róm được biết đến là ấu trùng của loài các loài bướm, chúng có tên khoa học là Orvasca Subnotata. Sâu róm có chiều dài khoảng từ 3 – 4cm, thân được phủ một lớp lông tơ mịn màu vàng hoặc đen. Ngoài ra, trên lưng của chúng sẽ có những đường sọc chạy dọc theo chiều dài của thân. 

Hình dạng sâu róm
Sâu róm

Sau khi trưởng thành, sâu róm sẽ bắt đầu hóa nhộng khoảng 5 – 7 ngày. Nhộng bướm sẽ có một lớp kén màu nâu xám bao bọc xung quanh. Sau khoảng 9 ngày, nhộng sẽ bắt đầu tách ra và sâu róm sẽ sinh trưởng thành bướm trưởng thành.

Bướm trưởng thành sẽ có màu nâu nhạt, phần cánh mép ngoài sẽ có 3 đốm lớn màu vàng đặc trưng, bên trên sẽ có hai đường màu trắng ngang.

Nhìn chung, sâu róm có bộ hàm tương đối sắc và rất khỏe, vì vậy chúng có thể ăn được cả là, thân cây, đọt non hoặc quả của cây trồng một cách dễ dàng. Thông thường, sâu róm thường hoạt động mạnh vào chiều tối hoặc sáng sớm. Ở thời điểm nhiệt độ cao, sâu róm sẽ ẩn trốn ở phía dưới các mặt là và thân cành của cây.

Tác hại của sâu róm đối với cây trồng 

Nhờ có bồ hàm sắc và khỏe, sâu róm có khả năng tàn phá cây trồng một cách đáng kể. Chúng ăn rất nhanh, ví như một cây xanh đang tươi tốt, nhưng chỉ sau một đêm nếu bị sâu róm tấn công hôm sau sẽ trơ trụi. Từ đó là giảm khả năng sinh trưởng, phát triển của cây. Đặc biệt, đối với một số cây trồng có sức sống kém sẽ chết ngay sau đó. Đó là lý do, sâu róm là vấn đề vô cùng đau đầu đối với bà con nhân dân bởi chúng sẽ gây mất mùa màng, thiệt hại về kinh tế cao.

Tác hại của sâu róm đối với cây trồng
Tác hại của sâu róm đối với cây trồng

Bên cạnh việc gây thiệt hại về cây cối, mùa màng, sâu róm còn gây hại đến cả sức khỏe của con người. Nếu vô tình bị sâu róm rơi vào người, hay chỉ vô tình trượt tay qua bộ lông của chúng vùng da ngay lập tức sẽ ngứa ngáy, phồng rộp, rát như bị bỏng. 

Một số loại sâu róm có tính độc cao, sẽ khiến người tiếp xúc bị đau đầu, buồn nôn và chóng mặt.

Những mẹo vặt phòng ngừa sâu róm gây hại cho cây trồng mà bạn nên biết

Sâu róm là loại sâu bọ gây hại cho cây trồng, nên bà con nhân dân vô cùng đau đầu khi chúng xuất hiện. Tuy nhiên, bạn hãy tham khảo các mẹo phòng ngừa sâu róm gây hại cho cây trồng dưới đây để áp dụng cho vườn cây của mình nhé, bạn sẽ thấy kết quả đáng ngạc nhiên đấy!

Tạo môi trường cho thiên địch (côn trùng có ích) phát triển

Trong quy luật tự nhiên, nếu có côn trùng có hại thì ắt sẽ có những loại côn trùng có lợi, để tạo nên sự cân bằng. Không riêng gì sâu róm, mỗi loại sâu hại đều sẽ có những thiên địch của chúng. Do đó, bạn cần tìm hiểu đâu là thiên địch của sâu róm và tạo điều kiện để thiên địch phát triển hơn số sâu róm có trong vườn bằng cách trồng các loài hoa thiên nhiên như: Cỏ ba lá, cỏ linh lăng, hoa sao nhái,… 

Thiên địch giúp chống sâu róm phá cây trồng hiệu quả
Thiên địch giúp chống sâu róm phá cây trồng hiệu quả

Xử lý, cải tạo đất trồng cây thường xuyên

Đất trồng cây được xem là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng cũng sự phát triển của cây trồng. Do đó, bà con trước khi hoặc sau khi trồng cây cũng đều phải chú ý đến việc xử lý đất trồng, để tiêu diệt mầm mống sâu róm ngay từ đầu. Bởi trong đất trồng tự nhiên, nếu chưa qua xử lý sẽ có khoảng hơn 80% côn trùng gắn liền với đất gây hại cho cây trồng. 

Cách đơn giản để giảm thiểu mầm mống sâu róm sinh trưởng chính là làm tơi đất và trộn vôi trắng hoặc sử dụng thêm nấm trichoderma, một thời gian trước khi trồng cây. Điều này sẽ giúp phòng ngừa sâu bệnh đáng kể cho cây trồng.

Thường xuyên cắt tỉa cây trồng 

Đối với các loại cây trồng, bà con cần định kỳ cắt tỉa, gội cành cho cây thông thoáng, vừa tạo điều kiện cho cây phát triển, vừa ngăn các loại sâu róm có môi trường thuận lợi để sinh trưởng. Khi cắt tỉa cây, bà con cũng có thể bắt và loại bỏ sâu róm khi chúng mới bắt đầu phát triển.

Bên cạnh đó, với những cây có kích thước nhỏ, bạn có thể tham khảo các loại thuốc diệt sâu bọ chất lượng tại các cửa hàng uy tín. 

Tỉa cây trồng thường xuyên giúp chống lại sâu róm tấn công
Tỉa cây trồng thường xuyên giúp chống lại sâu róm tấn công

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu róm

 Với sự phát triển nhanh chóng như hiện nay, các chế phẩm sinh học ngày càng được nghiên cứu với chất lượng và tính ứng dụng cao trong nông nghiệp. Và đây được xem là một trong những biện pháp được sử dụng và đánh giá cao nhất trong các mẹo diệt và phòng chống sâu róm. Cùng với đó, là khả năng cân bằng tỷ lệ các chất dinh dưỡng và sinh vật trong đất. Không làm ô nhiễm hay thoái hóa đất, làm độ phì nhiêu trong đất.

Sử dụng nhà lưới, nhà màng để trồng cây 

Không những giúp bảo vệ các loại cây trồng khỏi các tác nhân của môi trường, mà nhà màng hay nhà lưới còn giúp ngăn chặn được sự tấn công của sâu róm và dịch hại một cách đáng kể. 

Chống sâu róm cho cây ăn trái bằng cách sử dụng túi bao trái

Đối với những cây ăn trái, cách phòng chống sâu róm tấn công mà không muốn sử dụng thuốc trừ sâu thì túi bao trái chính là sự lựa chọn tốt nhất. Túi bao trái sẽ giúp bảo vệ quả trên cây một cách toàn diện, ngăn chặn tối đa sự tấn công của sâu bọ, đảm bảo chất lượng đầu ra của quả, cũng như sức khỏe của người sử dụng.

Sử dụng túi bao trái để hạn chế sâu róm tấn công
Sử dụng túi bao trái để hạn chế sâu róm tấn công

Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, Nông Bio hi vọng bà con nông dân sẽ tìm được cách phòng ngừa sâu róm tấn công cây trồng cho khu vườn của mình một cách hiệu quả nhất. Nếu cần tư vấn hay giải đáp gì thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách chính xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *