Phân amino acid và 11 tác dụng nổi bật đối với cây trồng

1/5 - (1 bình chọn)

Không phải vì được sử dụng nhiều mà được xem là xu hướng trong nền nông nghiệp, việc ứng dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học trên cơ sở canh tác bềnh vững như hiện nay như một điều tất yếu. Vậy nên, các sản phẩm phân bón amino acid cũng được nền nông nghiệp hữu cơ rất ưa chuộng.

Amino acid hay còn được gọi với cái tên khác là axit amin là những hợp chất hữu cơ sinh học chứa nhóm chức amin (-NH2) và axit cacboxylic (-COOH), một thành phần chính có mặt trong nhiều loại phân bón. Vậy amino acid có tác dụng như thế nào đối với cây trồng? Để trả lời được câu hỏi này, các bạn hãy cùng Nông Bio tìm hiểu thêm về phân amino acid và 11 tác dụng nổi bật đối với cây trồng nhé!

Phân bón amino acid là gì?

Phân bón amino acid (Amino axit) là các loại phân bón lá hữu cơ sinh học có chứa hàm lượng amino axit (Axit amin) cao và đạm hữu cơ. Đó là lý do mà các loại phân bón amino axit còn được gọi là đạm hữu cơ amino.

Phân amoni cung cấp lượng lớn các loại dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng
Hình ảnh về phân amoni

Chúng cung cấp lượng lớn các loại dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển trong điều kiện môi trường không thuận lợi hoặc bước sang giai đoạn phát triển mới, nhằm tăng năng suất hạn chế sâu bệnh gây hại cho cây.

Các loại amino axit phổ biến có trong phân amino acid

Theo nhiều báo cáo nghiên cứu, trong tự nhiên có hơn 500 loại axit amin khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có 22 loại amino acid tham gia cấu trúc protein, thành phần cơ bản của tế bào sống chủ yếu là protein, mà protein được tạo thành từ các axit amin (amino acid) sắp xếp theo trình tự. Vì vậy, các amino acid phổ biến thường xuất hiện trong phân bón amino là: Alanine, Agrinine, Aspartic axit, Glutamic axit, Glycine, Hydroxylysine, Hydroxyproline, Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Ornithine, Phenylalanine, Proline, Serine, Threonine, Tyrosine, Valine.

Phần còn lại của các amino acid được phát hiện là những axit có thể tự đứng vững hoặc có thể tạo nên các loại phân tử khác nhau nhưng hoàn toàn không tham gia vào cấu trúc protein. Các amino acid này được gọi là axit amin phi-protein và chúng đóng một vai trò trong sự phát triển của thực vật.

Chức năng chính của phân bón amino acid đối với cây trồng

 • Tăng độ ổn định cấu trúc đất, cải thiện độ phì nhiêu và hệ thống vi sinh vật hữu cơ có trong đất.
 • Kích thích bộ rễ phát triển và hấp thụ nhanh chóng chất dinh dưỡng tăng tỷ lệ nảy mầm.
 • Tăng cường quang hợp nhờ các khả năng tổng hợp diệp lục của axit amin.
 • Rút ngắn thời gian chăm sóc và trồng trọt.
 • Tăng khả năng chống chịu trước sự biến đổi thất thường của thời tiết, sâu bệnh.
 • Thúc đẩy quá trình phát triển chồi non, ra hoa, đậu trái.

Vai trò và tác dụng của phân amino axit đối với cây trồng

Đối với cây trồng, amino acid đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào và là nguyên tố cơ bản xây dựng nên cấu trúc protein. Bên cạnh đó, khi tồn tại ở dạng tự nhiên, phân amino có những vai trò riêng nổi bật
Phân amino cung cấp các dưỡng chất cần thiết và có nhiều tác dụng đối với cây trồng

Amino acid giữ một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào và là nguyên tố cơ bản xây dựng nên cấu trúc protein. Bên cạnh đó, khi tồn tại ở dạng tự nhiên, phân amino có những vai trò riêng nổi bật như:

Đối với sức khỏe cây trồng

 • Giảm tác hại của sâu bệnh

Lưu huỳnh có khả năng kháng và ức chế sâu bệnh gây hại rất hiệu quả. Nó thường có mặt trong các loại phân amino acid. Ngoài ra, lưu huỳnh còn tác động trực tiếp đến ấu trùng và trứng của tuyến trùng từ đó giảm rõ rệt hiện tượng rụng trái hay hư trái thường xuất hiện ở cây trồng khi đến độ đậu trái.

 • Cung cấp lượng đủ protein kích thích sự phát triển cây trồng.
 • Đẩy nhanh quá trình phục hồi khi cây bị mất sức do thời tiết, sâu bệnh.
 • Tạo diệp lục tố cho cây.

Thúc đẩy quá trình sinh và trao đổi chất ở cây trồng

Amino acid chứa lượng lớn thành phần cấu tạo nên protein và enzyme cho cây trồng. Được tổng hợp từ sự đồng hóa đạm, quá trình này phụ thuộc chủ yếu vào khả năng chống chọi của cây trước môi trường.

Do đó, nếu bón trực tiếp phân amino vào cây sẽ rút ngắn quá trình tự tổng hợp amino acid trong tự nhiên cho cây. Đồng thời, giúp cây tăng trưởng nhanh, mạnh, cứng cáp, thúc đẩy năng suất.

Tăng tỷ lệ ra hoa, đậu trái

Khi sử dụng amino acid sẽ giúp cây trồng tăng tỷ lệ kết hoa và đậu trái một cách hữu hiệu nhờ việc kích thích sự trao đổi chất liên tục từ bên trong làm tăng sức sống cũng như tuổi thọ của hạt phấn.

Các loại amino acid phổ biến ảnh hưởng đến tỷ lệ ra hoa, đậu trái của cây trồng:

L-Histidine Giúp quả chín
L-Pro lien Tăng khả năng sinh sản của phấn hoa
L-Lysine, L-Methionine, L-Glutamic axit tăng sự nảy mầm của phấn hoa và độ dài của ống phấn
L-Alanine, L-Valine, L-Leucine Cải thiện chất lượng trái cây

Nguồn Nitơ hữu cơ ổn định

Nitơ hữu cơ rất cần thiết và quyết định quá trình phát triển khỏe mạnh của cây trồng. Chúng ta thường cung cấp đạm cho cây trồng bằng các loại phân bón có chứa amoni (NH4+) và nitrat (NO3–). Tuy nhiên, amino acid hữu cơ là nguồn nitơ hữu cơ ổn định, nó thường có mặt trong các loại phân amino.

Với đặc tính ít bị rửa trôi và dính chặt trong đất lâu hơn các loại nitơ có trong phân bón hóa học, nitơ được cung cấp từ nguồn amino acid có trong phân amino luôn được ưa chuộng khi sử dụng bón cho cây trồng.

Tăng hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật

Nhờ khả năng bám dính và khó rửa trôi, amino acid giúp giữ lại lượng thuốc có trên bề mặt lá thân cây ngay cả khi trong điều kiện mưa hoặc dưới tác động mạnh của nước khi tưới, hạn chế hao hụt thuốc. Nên chúng ta sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt khi kết hợp sử dụng với thuốc bảo vệ thực vật.

Kích thích sự hấp thụ mạnh mẽ chất dinh dưỡng từ các nguyên tố vi lương

Phân amino axit tận dụng tối đa tác dụng của các nguyên tố vi lượng. Nhờ liên kết tốt với các kim loại như sắt, kẽm, mangan giống như canxi & magie quá trình trao đổi chất và hấp thụ diễn ra nhanh hơn.

Phân amino axit tận dụng hết tác dụng của các nguyên tố vi lượng. Nhờ liên kết tốt với các kim loại như sắt, kẽm, mangan giống như canxi & magie quá trình trao đổi chất và hấp thụ diễn ra nhanh hơn.
Phân amino cung cấp nguồn nito hữu cơ ổn định cho cây trồng phát triển

Cùng với đó, amino axit kích thích sự hấp thu và chuyển hóa các chất từ rễ đến các bộ phận khác của cây trồng, vậy nên đặc biệt cây sẽ lớn nhanh trong giai đoạn sinh trưởng.

Một số chức năng nổi bật của các loại amino acid

Lysine Cải thiện màu sắc hoa quả
Aspartic axit Tổng hợp DNA, RNA giúp cải thiện vị 
Valine Tăng hương vị
Leucine Kích thích nảy mầm, ra lá, cải thiện màu sắc
Glutamic axit Kết hợp với Kali giúp kháng khuẩn
Alanine Cải thiện hương vị
Histidine Tăng hương vị và độ chua
Phenylalanine Tăng khả năng phòng bệnh, kháng khuẩn
Glycine Tăng vị ngọt, giúp cây khỏe mạnh cả trong thời tiết giá lạnh
Serine Vật chất cơ bản tạo nên vị của sản phẩm
Arginine Tăng mùi thơm, cải thiện màu sắc
Threonine Tăng khả năng đỗ quả
Proline Kích thích nở hoa và tăng hiệu quả thụ phấn
Tyrosine Hiệu quả phòng bệnh và miễn dịch
Methionine Tăng độ đường, kích thích quả chín
Cystine Tăng độ đường, kích thích phát triển
Isoleucine Hình thành diệp lục cho cây

Yếu tố tạo phức chelate

Phân bón amino acid có khả năng tạo phức chelate với các loại phân bón vi lượng. Nhờ các amino axit như Cystein, Glutamic axit, Glycine, Histine, Lysine có khả năng tạo thành các phức chelate trong phân tử.tạo ra tính đệm cao hơn cho dịch tế bào từ đó giúp cho quá trình trao đổi chất ở cây trồng diễn ra nhanh và ổn định hơn cũng như giúp duy trì, giữ được các dạng kim loại không bị phá hủy. Thông qua đó, amino giúp cây trồng hấp thụ các loại vi lượng nhanh hơn và an toàn hơn.

Khả năng chống chịu lạnh tốt hơn

Trong điều kiện lạnh, cây trồng thường bị sốc nhiệt, để tăng khả năng chống chịu giúp duy trì sự phát triển, có thể dùng đến các loại phân amino để kích thích khả năng thích nghi với sự biến đổi này.

Kích thích quá trình nảy mầm

Để kích thích nhanh quá trình nảy mầm, chúng ta nên bổ sung thêm các loại phân amino axit cho cây như  Lysine, Threonine, Phenylalanine, Glutamic axit, Aspertic axit. Những dòng phân amino này sẽ bổ sung thêm các hoạt chất thúc đẩy khả năng tự nảy mầm  diễn ra tốt hơn.

Để kích thích nhanh quá trình nảy mầm, chúng ta nên bổ sung thêm các loại phân amino axit cho cây như  Lysine, Threonine, Phenylalanine, Glutamic axit, Aspertic axit. Những dòng phân amino này sẽ bổ sung thêm các hoạt chất thúc đẩy khả năng tự nảy mầm  diễn ra tốt hơn.
Phân amino rút ngắn thời gian nảy mầm và phát triển

Điều hòa và cân bằng nước

Trong phân amino thường chứa  Histidine, Proline, Serine. Ba amino axit này tham gia trực tiếp vào quá trình điều hòa và cân bằng lượng nước cho cây trồng.
Phân amino giúp điều hoa lượng nước cần thiết để cây trồng phát triển mạnh

Trong phân amino thường chứa  Histidine, Proline, Serine. Ba amino axit này tham gia trực tiếp vào quá trình điều hòa và cân bằng lượng nước cho cây trồng.

Ứng dụng của phân bón amino acid vào cây trồng thủy canh

Tương tự như cây trồng trong đất hữu cơ, cây trồng thủy canh cũng hấp thụ chất dinh dưỡng và phản ứng với các loại phân amino acid bằng cách thêm axit L-amino vào hồ chứa dung dịch. Và cũng lưu ý rằng nên vệ sinh sạch sẽ hồ chứa để loại bỏ bớt các sinh vật gây hại vì chúng cũng sử dụng protein và axit amin để phát triển.

Một số câu hỏi thường gặp

Vì sao việc bổ sung phân bón Amino acid lại giúp nâng cao sản lượng, chất lượng nông sản và giảm tối thiểu chi phí?

Cây trồng thường bị tiêu hao nhiều năng lượng cho việc tự tổng hợp axit amin từ nitric hay ammonic nitrogen có sẵn trong đất.

Do đó, việc bón phân amino acid giúp cắt bỏ đi giai đoạn tự tổng hợp này, đồng thời cây trồng sẽ dễ hấp thụ lượng chất dinh dưỡng được cung cấp hơn, với lượng chất được cung cấp và duy trì ổn định, cây trồng sẽ phát triển và sinh trưởng nhanh hơn bình thường, cho năng suất cao và tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho việc chăm bón.

Theo nghiên cứu, có 2 loại amino acid là L-Amino và D-Amino nhưng L-Amino được cây trồng hấp thụ hoàn toàn còn đối với D-Amino, cây trồng sẽ khó hoặc không hấp thụ được và nó không tham gia vào tổng hợp protein.

Khi nào nên bổ sung phân amino acid cho cây?

Thời điểm thích hợp nhất để bón phân amino acid rơi vào 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Gặp điều kiện bất lợi (khô hạn, lũ lụt, mưa ẩm, thời tiết biến đổi đột ngột trong thời gian ngắn, úng rễ, hư lá, thiếu các khoáng chất đa, trung, vi lượng, bị sâu bệnh tấn công,…)

⇰Tổng hợp axit amin

⇰Tăng cường trao đổi chất

⇰Tiết kiệm năng lượng và đẩy nhanh quá trình phục hồi

 • Trường hợp 2: Cây đang trong các giai đoạn như đang tạo mầm, ra hoa, đậu trái, nuôi quả, gần thu hoạch. Ở những giai đoạn này, cây cần lượng lớn chất dinh dưỡng để đủ sức bước vào giai đoạn mới, lúc này nếu bón phân amino acid thì cây sẽ cứng cáp, phát triển mạnh, tránh được các tình trạng cây bị đặc (cằn cỗi), kém phát triển và dễ bị chết do thiếu chất.

Các loại phân bón amino nhập khẩu tốt nhất hiện nay

Phân bón Amino Fe (Sắt hữu cơ)

Phân bón Amino Quelant Fe 

👉Thành phần: Chất hữu cơ: 15%; Amino axit tự do: 5%; Sắt (Fe): 5%; Đạm tổng số: 2%.

Phân amino Fe kích thích cây trồng phục hồi nhanh khi bị thiếu sắt, phòng ngừa tình trạng thiếu sắt ở cây trồng, bổ sung lượng đủ sắt cho cây phát triển .
Hình ảnh về phân bón Amino Quelant Fe

👉Đặc tính, công dụng: Phân amino Fe kích thích cây trồng phục hồi nhanh khi bị thiếu sắt, phòng ngừa tình trạng thiếu sắt ở cây trồng, bổ sung lượng đủ sắt cho cây phát triển.

👉Xuất xứ: Tây Ban Nha

Phân bón amino kali (kali hữu cơ)

Phân bón lá Amino Quelant-K (Amino Quelant-K low pH)

👉Thành phần: K2O: 25%; Amino axit tự do: 5%; pH: 7; Đạm tổng số: 1%; Chất hữu cơ: 10%

👉Đặc tính, công dụng: Kích thích tăng trưởng, tăng sắc vị cho nông sản

👉Xuất xứ: Tây Ban Nha

Phân bón amino combi (amino vi lượng tổng hợp)

Phân bón vi lượng Amino Combi

👉Thành phần: Free amino axit: 0.5%; EDTA Fe: 3%; EDTA Mn: 1.2%; EDTA Zn: 0.5%; EDTA Cu: 0.2%; Boron: 0.2%.

👉Đặc tính, công dụng: Bổ sung vi lượng hữu cơ giúp cây hấp thu nhanh, hạn chế thất thoát lượng phân bón có trong đất.

Bổ sung vi lượng hữu cơ giúp cây hấp thu nhanh, hạn chế thất thoát lượng phân bón có trong đất.
phân bón lá Amino Quelant-K (Amino Quelant-K low pH)

👉Xuất xứ: Tây Ban Nha

Phân bón vi lượng Amino Minor (Quelant Minors)

👉Thành phần: Amino axit tự do: 5%; Đạm hữu cơ: 1.2%; Hữu cơ: 7%; Boron (B): 0.02%; Đồng (Cu): 0.01%; Sắt (Fe): 3%; Magie (Mg): 0.5%; Mangan (Mn): 1%; Kẽm (Zn): 1%; Molypden (Mo): 0.0007%

👉Đặc tính, công dụng: Cung cấp vi lượng hữu cơ, hạn chế tình trạng xoăn đọt, vàng là và giúp cây xanh mướt.

👉Xuất xứ: Tây Ban Nha

Phân bón amino canxi bo (canxi bo amino hữu cơ)

Phân bón hữu cơ CYTOCABO (Canxi bo hữu cơ)

👉Thành phần:  Hữu cơ: 22%; CaO: 7,35%; Boron (B): 980ppm; Amino axit: 2%

👉Đặc tính, công dụng: Tăng khả năng ra hoa, đậu trái ở cây trồng, giúp cứng cuốn, hạn chế tình trạng rụng trái non, cho năng suất cao và trái đồng đều.

👉Xuất xứ: Tây Ban Nha

Phân bón Canxi Bo Amino – Calcio Boro

👉Thành phần: Canxi hữu cơ (CaO): 3%; Boron (B): 0.2%; Đạm hữu cơ (N): 1.5%; Chất hữu cơ (OM): 8.2%

👉Đặc tính, công dụng: Tăng sức sống hạt phấn, tăng khả năng ra hoa đậu quả, bổ sung lượng lớn canxi và bo giúp cây hấp thụ nhanh.

👉Xuất xứ: Tây Ban Nha

Phân bón amino bo (amino boron)

Phân bón lá amino bo CYTOBO AMIN

👉Thành phần: Tổng amino axit: 25%; Boron (Bo): 5%;Chất hữu cơ (OM): 25%; Carbon hữu cơ (OC): 11%; Tỷ trọng: 1.3 kg/L.

👉Đặc tính, công dụng: Tăng tỷ lệ thụ phấn và sức sống phân hoa, cứng cuốn bông, chống ngộ độc Boron ở cây trồng và tăng hàm lượng đường có trong quả.

👉Xuất xứ: Ý (Châu Âu)

Phân amino bo Amino Quelant – B (phân bón lá Amino Quelant 05)

👉Thành phần: Amino axit tự do: 5%; Boron (B): 5%; Đạm hữu cơ (N): 3%; Chất hữu cơ: 35%.

👉Đặc tính, công dụng: Bổ sung lượng lớn Boron với tính khả dụng sinh học cao, gia tăng tỷ lệ đậu trái, tăng khả năng hấp thụ và khắc phục các tình trạng thiếu Boron.

👉Xuất xứ: Tây Ban Nha

Nhận biết được tầm quan trọng đặc biệt của phân amino đối với cây trồng,Nông Bio đã tổng hợp và cập nhật khá nhiều thông tin cần thiết, mong rằng bài viết này sẽ giải đáp được một phần thắc mắc của các bạn.

Trong quá trình tìm hiểu về phân amino acid và 11 tác dụng nổi bật đối với cây trồng, nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi bất kỳ liên quan, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua khung chat để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *