Tóm gọn 2 cách chiết cành hoa hồng thành công 100%

Đánh giá post

Tối giản thời gian, cách thức luôn được giới chơi hoa hay cây kiểng hướng đến. Và chiết cành cũng là một lựa chọn tối ưu nhất cho giới “sành cây” hiện nay. Thay vì bỏ ra quá nhiều thời gian để tìm mua cây giống rồi sau đó ươm trồng,…thì việc tách cành từ cây gốc để tạo thành một cây giống và tiếp tục trồng vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa đỡ tốn công sức của người trồng. Đừng lo lắng, tiếp theo đây chúng tôi sẽ “Tóm gọn 2 cách chiết cành hoa hồng thành công 100%” để phục vụ việc tham khảo của các bạn nhé!

Chiết cành hoa hồng có được không?

Chiết cành là phương pháp tiện lợi được nhiều người sử dụng, hoa hồng cũng không ngoại lệ. Chiết cành hoa hồng có nhiều ưu điểm như: rút ngắn thời gian sinh trưởng, nhanh ra hoa, tiết kiệm chi phí, thuận lợi cho việc nhân giống số lượng nhiều,…Dựa vào yếu tố phổ biến này nên cách chiết cành hoa hồng cũng không hề khó, chỉ cần một chút tỷ mỉ là chúng ta sẽ có ngay một vườn hồng bắt mắt.

Chiết cành là phương pháp tiện lợi được nhiều người sử dụng, hoa hồng cũng không ngoại lệ. Chiết cành hoa hồng có nhiều ưu điểm như: rút ngắn thời gian sinh trưởng, nhanh ra hoa, tiết kiệm chi phí, thuận lợi cho việc nhân giống số lượng nhiều,...Dựa vào yếu tố phổ biến này nên cách chiết cành hoa hồng cũng không hề khó, chỉ cần một chút tỷ mỉ là chúng ta sẽ có ngay một vườn hồng bắt mắt.
Chiết cành hoa hồng rất đơn giản lại mang lại hiệu quả cao

Cây chiết cành có khỏe mạnh như cây được ươm giống trồng bình thường không?

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ rất quan tâm đến vấn đề này, và thực ra cây lớn lên từ quá trình chiết cành sẽ vẫn khỏe mạnh như thường, và cũng sẽ phụ thuộc vào cây bố mẹ nữa. Nếu cây bố mẹ khỏe mạnh thì cây con sau khi chiết được chăm sóc kỹ lưỡng sẽ phát triển rất tốt, ra hoa đẹp và cây chiết cũng có thể chọn làm cây giống để tiếp tục chiết. Vậy nên các bạn hãy yên tâm và tiếp tục theo dõi cách chiết cành hoa hồng như thế nào nhé!

Cách chiết cành hoa hồng

Để gia tăng tỷ lệ thành công, các bạn nên lựa chọn cây bố mẹ cứng cáp, khỏe mạnh. Đảm bảo rằng cây đủ lớn để tiến hành tách chiết cành. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn nhanh các bạn từ A đến Z quá trình từ chuẩn bị đến sau khi chiết thành công.

Dụng cụ chuẩn bị

Giá thể

Bổ sung giá thể giàu dưỡng chất để nuôi cành: Thông thường giá thể hay sử dụng là xơ dừa, trấu, phân hữu cơ hay rơm mục trộn đều với 1 ít đất thịt. Các bạn có thể tham khảo tỷ lệ sau: ⅓ mụn dừa/trấu với ⅔ đất thịt. Sau đó làm ẩm đất, canh chừng đến độ có thể vò thành viên là được. Chú ý không để giá thể quá ẩm ướt.

Nếu bạn ở gần vùng sông nước, lục bình là một lựa chọn không hề tệ khi chọn làm giá thể. Kết hợp rễ lục bình với phân chuồng và một ít đất, sau đó tạo độ ẩm vừa phải để chuẩn bị trồng.

Dụng cụ cần thiết

Dao thái nhỏ, kéo cắt tỉa, dây quấn hoặc băng nhựa. Hầu như các dụng cụ này rất dễ tìm và giá thành cũng không hề mắc, do đó hãy chuẩn bị đầy đủ để thuận tiện hơn cho các bước chiết cành tiếp theo nhé!

Chai nhựa/bao ni lông (dùng cho cách chiết cành có bầu đất)

Chọn các chai nước rỗng bằng nhựa mỏng, tốt nhất nên chọn loại màu trắng để dễ sau này dễ quan sát quá trình bắn rễ của cây. Nếu không có sẵn chai nhựa, các bạn hãy thay nó bằng bao ni lông.

Thời điểm phù hợp

Chiết cành nghe có vẻ đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện nhưng đối với hoa hồng nói riêng thì không thể thực hiện được quanh năm. Tuy nhiên cũng sẽ tùy vào từng giống để xác định thời điểm chiết phù hợp nhằm gia tăng khả năng thành công và đảm bảo chất lượng cây sau này.

Thông thường, thời điểm được lựa chọn chiết cành nhiều nhất rơi vào độ từ tháng 2 đến tháng 4 và tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Lúc này, thời tiết ôn hòa, không quá nóng cũng không quá lạnh và ẩm ướt, cây sẽ dễ phát triển, bén rễ nhanh hơn.

Chiết cành có bầu đất

Với phương pháp này, chúng ta sẽ trải qua 5 bước cực kỳ cơ bản như sau:

Bước thứ nhất: Chọn cành

Ở bước này, mặc dù đơn giản nhưng rất quan trọng, chúng ta nên chọn những cành có thân to ở gần gốc, cắt lấy đoạn cuối cành khoảng 15 – 20 cm chiều dài. Không nên cắt cành quá dài sẽ dễ gây tốn sức cho cây khi phải nuôi thân ở giai đoạn đầu, vì cây còn lớn và cao lên nữa nên các bạn chú ý điều này nhé.

Bước thứ 2: Khoanh tách vỏ cành muốn chiết

Ngay vị trí muốn chiết cành, ước chừng 1 đoạn 2cm rồi cắt khoanh tách phần vỏ bỏ đi, vỏ được bóc tách thật kỹ để rễ dễ bén và không bị liền vỏ.

Bước thứ 3: Đắp đất

Uốn cong cành vừa nãy xuống đất rồi sau đó đắp đất đã chuẩn bị lên trên.

Bước thứ 4: Cố định cành chiết

Chọn que cây thẳng để cố định cành chiết, chẳng hạn như một que tre, cắm que sát cành chiết và quấn chúng lại để cành hướng thẳng lên và nằm đúng vị trí.

Bước thứ 5: Tách cành đem trồng

Sau khoảng chừng 35 – 40 ngày, tại vị trí tách vỏ được áp xuống mặt đất đã bắn rễ, lúc này bạn chỉ cần cắt rời cành và đem đi trồng.

Khi trồng, giai đoạn sẽ rất nhạy cảm đối với cây vì cây còn yếu, môi trường đất thay đổi,…vậy nên các bạn cần chú ý quan sát các biểu hiện của cây để có biện pháp chăm sóc, phục hồi phù hợp.

Chiết cành không cần bầu đất

Với cách này, việc chọn cành cũng sẽ tương tự như phương pháp chiết cành không có bầu đất. Và các bước tiếp theo sẽ như sau:

Bước thứ nhất: Khoanh vỏ

Xác định độ dài cành chiết thích hợp và khoanh vỏ 1 đoạn dài khoảng chừng 3cm rồi bóc tách kỹ phần vỏ phía ngoài bỏ đi.

Xác định độ dài cành chiết thích hợp và khoanh vỏ 1 đoạn dài khoảng chừng 3cm rồi bóc tách kỹ phần vỏ phía ngoài bỏ đi.
Khoanh vỏ đoạn cần chiết để tiến hành các bước chiết cành tiếp theo

Bước thứ 2: Chiết cành

Dùng giá thể đã chuẩn bị trước đó ốp quanh nơi vừa tách vỏ, chú ý chỉ dùng 1 lượng giá thể vừa đủ vo thành hình trái cau, nếu to quá cành sẽ không chịu nổi và đổ gãy.

Tiếp đến, dùng băng nhựa quấn vừa chặt vừa kín quanh bầu đất.

Dùng giá thể đã chuẩn bị trước đó ốp quanh nơi vừa tách vỏ, chú ý chỉ dùng 1 lượng giá thể vừa đủ vo thành hình trái cau, nếu to quá cành sẽ không chịu nổi và đổ gãy.
Ốp đất và quấn băng nhựa thật kỹ vào đoạn vừa được khoanh tách vỏ

Bước thứ 3: Cắt cành chiết đi trồng

Sau từ 15 – 20 ngày cành sẽ ra rễ, chờ đến đủ 3 tuần thì dùng dao cắt phần cành chiết đem trồng.

Ở cách này, giai đoạn đầu cũng tương tự như chiết cành không cần bầu, phải quan sát kỹ các biểu hiện của cây để thêm bớt bón phân và chăm sóc phù hợp.

Mẹo chăm sóc cây hồng sau khi chiết

  • Tỉa bớt lá còn sót lại để cây tập trung nuôi thân và tránh các vấn đề sâu bệnh xảy ra.
  • Duy trì việc cố định cây bằng cọc tre để cây không bị đổ gãy do các tác nhân khách quan của thời tiết hay chủ quan của con người.
  • Mới tách cây chiết, nên để cây trong bóng râm có đủ độ ẩm, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ làm cây mất nước, héo úa. Sau một thời gian nếu thấy cây phát triển cao lớn hơn, đưa cây ra ánh nắng từ từ  để cây quang hợp và sinh trưởng.
  • Trong 10 ngày đầu, không cần tưới nhiều nước cho cây, chỉ duy trì độ ẩm vừa phải.
  • Khoảng 2 tháng sau khi đem trồng, cây sẽ ra hoa bình thường
  • Bổ sung các loại phân để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển, đáng phải kể đến là các loại phân trùn quế với thành phần tự nhiên an toàn cho cả cây, con người và cả môi trường.
sau khi chiết cành hồng ra đất trồng nên chăm sóc kỹ để cây phát triển
Chăm sóc cành hồng sau khi đem trồng rất quan trọng ở giai đoạn đầu

Những lưu ý khi trồng và chiết cành hoa hồng

  • Tỉa cành chiết gọn gàng để cây tập trung dưỡng chất nuôi rễ.
  • Giai đoạn đầu khi mới đem trồng, chỉ nên để cây trong bóng râm.
  • Lứa hoa đầu tiên nên cắt bỏ đi, các lứa hoa kế tiếp sẽ giữ lại.

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin xoay quanh việc tóm gọn 2 cách chiết cành hoa hồng thành công 100%. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin cơ bản về hoa hồng và cách chiết cành dễ dàng, ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *