Cách giâm cành hoa hồng

Đánh giá post

Phương pháp giâm cành hoa hồng hiện nay được nhiều người sử dụng khá nhiều cho việc tạo ra cây con mới nhưng vẫn giữ được đặc tính, tình trạng giống cây mẹ, giúp cây được ra hoa sớm và thời gian cho cây giống nhanh. Nhưng mà làm cách làm để giâm cành hoa hồng đạt được hiệu quả về năng suất cũng như chất lượng, với bài viết này Nông Bio sẽ nói rõ hơn về cách giâm cành hoa hồng đạt được nhiều hiệu quả về kinh tế.

Giâm cành hoa hồng là gì?

Ngoài việc nhân giống cây bằng phương pháp chiết, ghép thì giâm cành hoa hồng chính là một phương pháp nhân nhanh với số lượng lớn cây con.

Giâm cành hoa hồng là phương pháp nhân nhanh với số lượng lớn cây con.
Giâm cành hoa hồng là phương pháp nhân nhanh với số lượng lớn cây con.

Giâm cành là kỹ thuật được sử dụng trong trồng trọt. Được thực hiện bằng cách lấy một đoạn từ thân “cây mẹ” (bao gồm mắt hoặc chồi), đem cắt chéo và cắm xuống đất bén rễ.

 Thời điểm giâm cành hoa hồng

Khoảng thời gian tốt nhất để giâm cành cho cây hoa hồng là sau tết và từ tháng 8-10, vì đầy là thời điểm thời tiết không quá nóng nên tỷ lệ này mầm của cành rất cao sau thời gian 8 tháng thì cây đã cho ra hoa tươi đẹp.

Thời điểm giâm cành hoa hồng thích hợp
Thời điểm giâm cành hoa hồng thích hợp

Cách giâm cành hoa hồng bằng giá thể

Chuẩn bị 

Hoa hồng là loại cây ưa thích điều kiện mát mẻ, đất ẩm, nếu đất quá khô sẽ khiến cho cây bị khô héo, châm phát triển và hoa nở sẽ nhanh tàn

Vì vậy mà phải lựa chọn giá thể có một môi trường đất độ tơi xốp cao, tính thoát nước tốt và giữ ẩm tốt cho cây, có thể sử dụng thêm tro trấu và đất bồi hoặc cát theo tỷ lệ 2:1 tùy thuộc vào tình trạng của đất hiện đang có.

Còn đối với một số đất như: phù sa, đất thịt bà con có thể kết hợp với phân trùn quế SFARM theo tỷ lệ ngược lại là 1:2 kích thích cho quá trình tăng trưởng của cây, khả năng giữ nước cho đất và ngăn ngừa sâu bệnh tấn công hoa.

Để quá trình giâm cành diễn ra nhanh hơn thì bà con có thể sử dụng giá thể đã chưa các chất dinh dưỡng cụ thể là giá thể ươm giống SFARM với những công dụng sau:

 • ĐÂy là giá thể ươm giống đầu tiên mới xuất hiện trên thị trường điều đặc biệt là ta có thể sử dụng ngay và luôn mà không cần phải trai qua giai đoạn nào hay bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của cây.\
 • Là giá thể ươm mầm an toàn, 
 • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho cây, tăng sức đề kháng cho cây trong thời kỳ trồng.
 • An toàn, phù hợp với nhiều loại giống cây trồng
 • Tơi xốp, dễ thoát nước
 • Kích thích mọc mầm, ra hoa nhanh chóng.

Có thể sử dụng các khay vuông, thùng xốp hay bầu nilon để đựng giá thể để việc giâm cành dễ dàng hơn.

Cách giâm cành hoa hồng bằng giá thể
Cách giâm cành hoa hồng bằng giá thể

Chọn hom giâm cành hoa hồng

 • Để quá trình giâm hồng được sinh trưởng khỏe mạnh và quá trình diễn ra thành công thì bà con nên lựa chọn những giống hồng rừng hoặc dại sẽ cho hiệu quả cao hơn, nhưng cũng có thể lựa chọn những giống hồng khác tuy cũng thành công đó nhưng mà tỷ lệ sống của những loài này thì rất thấp nên bà con cần phải dành nhiều thời gian chăm sóc nhiều hơn.
 • Việc chọn hom giâm cành sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ sống của cây, nên lựa chọn những cành tốt không bị sâu bệnh chọn đoạn ở giữa sẽ là tốt nhất cho việc giâm cành và cắt bớt nhánh hoặc lá để hạn chế sự mất nước do thoát qua lá, không nên chọn những cành quá non hoặc quá già sẽ khó cho việc mọc mầm của cây.
Cách chọn hom giâm cành hoa hồng là quá trình quan trọng đối với quá trinhg sinh trưởng của cây
Chọn hom giâm cành hoa hồng

Cắt hom giâm

Mỗi hom cắt khoảng 8-11cm và phải được cắt vát tầm 45 độ hướng xuống đất. Vết cắt không được bị bầm dập, phải cắt dứt khoát có thể cắt bằng dao hoặc bằng dao cắt chuyên dụng, không nên cắt bằng kéo sẽ làm dập thân.

3.3 Xử lý hom giâm

Sau khi đã cắt được hom giâm thì bà con cần phải xử lý để tránh sâu bệnh gây hại và quá trình kích thích ra rễ nhanh hơn.

Đối với những người mà không muốn sử dụng các loại hóa chất thì có thể sử làm như sau:

 • Sử dụng mật ong: pha mật ong với nước sôi theo tỷ lệ 1:1 và khuấy đều cho tan ra và để nguội rồi sau đó bỏ cành giâm vào, sẽ làm cho bộ rễ ra nhanh hơn và cành sẽ được tươi hơn.
 • Sử dụng giấm táo: Cũng giống như pha với mật ong nhưng với cách này bà con có thể sử dụng nước lạnh, khuấy đều rồi cho cành giâm vào dung dịch đã được chuẩn bị, cũng sẽ khiến bộ rễ mọc nhanh hơn.
 • Hoặc cách thứ 3 này là sử dụng cành liễu, bà con thực hiện bằng cách cắt thành từng khúc nhỏ rồi ngâm vào nước, sau 3 ngày sử dụng nước đó tưới vào cành giâm đã được trồng xuống đất cũng sẽ khiến bộ rễ khỏe mạnh hơn.

3.4 Kĩ thuật giâm cành hoa hồng

Sau khi bà con đã chuẩn bị xong giá thể và cành giâm được xử lý hoàn toàn, thì ta có thể tiến hành giâm cành bằng cách: cắm các đoạn hom giâm vào giá thể với độ sâu khoảng 2-3cm và khoảng cách giữa các cành giâm là 5x5cm, sau đó nên tưới nước cho cành để cây được hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng, nhanh chóng.

Cần phải làm giàn cho cây để hạn chế được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp xuống cây.

Kĩ thuật giâm cành hoa hồng
Kỹ thuật giâm cành hoa hồng

 Chăm sóc cành giâm

Sau khi cành đã được giâm bà con phải chăm sóc chúng một cách kĩ càng, cẩn thận và thường xuyên cung cấp độ ẩm cho cành duy trì độ ẩm từ 90-100% trong 5 ngày đầu giâm cành. Để độ luôn đảm bảo được độ ẩm ổn định thì con có thể tưới phun sương khoảng 2 lần/ngày trên bề mặt.

Sau khoảng 15-20 ngày, thì cành giâm bắt đầu mọc mầm thì bà con có thể sử dụng thuốc kích thích cho việc tăng trưởng của cành nhanh hơn như phân bón Atonik 1.8% hoặc Komix với tình trạng nảy mầm của cây, theo định kỳ 1 tuần 1 lần.

Sau hơn 4 tuần, thì có thể sử dụng bầu cho cây con, với kích thước khoảng 8-10cm đối với những cây mới ra mầm còn ngắn hoặc 22-25 cm đối với những cây đã đã ra mầm dài, lưu ý là phải có lỗ thoát nước cho cây ở dưới đáy bầu.
Sau khoảng 2,5 tháng thì những cành giâm đã ra rễ khỏe mạnh  và phát triển thành những cây con, cao khoảng 25-30cm/

Phải thường xuyên kiểm tra cành giâm thường xuyên, nếu phát hiện sâu bệnh gây hại phải diệt trừ ngay lập tức dễ tránh hư hại cành giâm.

Một số cách giâm cành hoa hồng khác

Cách giâm cành hoa hồng bằng khoai tây

Phương pháp này khá phổ biến vì tỷ lệ thành công rất cao và không tốn quá nhiều công sức đối với nó ngoài ra còn tiết kiệm được nhiều chi phí. Bà con có thể đã biết khoai tây là một loại củ chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu với mỗi con người, nếu bà con đang có ý định sử dụng phương pháp này thì hãy đọc và tìm hiểu nhé!

Cách giâm cành hoa hồng bằng khoai tây
Cách trồng hoa hồng bằng khoai tây

Bước 1

Bà con có thể thực hiện như cách giâm cành bằng đất. Nên lựa chọn những cành tốt, khỏe mạnh không bị sâu bệnh tấn công, khoảng 15-20cm rồi cắt chéo 45 độ và loại bỏ hết lá chủ để vài chiếc là ở trên, sau đó thì bỏ cành đã cắt rồi vào những sản phẩm trước khi mà giâm cành vào khoai tây.

Bước 2

Nên chọn lựa vị trí có khí hậu thuận lợi, đầy đủ ánh sáng và có độ ẩm cần thiết cho cây, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây sẽ khiến cho cây dễ bị chết, Sau đó bà con nên xới đất thật tơi xốp và tưới nước cho đất có đủ độ ẩm và đào một hố vừa đủ khoai tây.

Bước 3

Đến bước này bà con có thể sử dụng 1 cành cây hoặc 1 que cứng nào đó đục vào 1 lỗ trên cũ khoai bằng với đường kính của cành hoa hồng, nên lưu ý là trước khi thực hiện bước này nên các dụng cụ được sử dụng phải được sát khuẩn sạch sẽ tránh bị các sâu bệnh gây hại trên củ.

Bước 4

Bước cuối là có thể cắm cành hoa hồng đã được cắt vào 1 lỗ đã được đục trên củ khoai, lưu ý là nên cắm cẩn thận nhẹ tay sao cho cành ko bị hư và củ không bị nát. Tiếp đến là đem củ khoai vào hố mà bà con đã đào sẵn và lấp đất cho toàn bộ củ khoai đó và tưới nước trên bề mặt đất để củ khoa được hấp thụ sinh trưởng và phát triển.

Lưu ý là bà con nên tưới nước thường xuyên để cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây trồng và hạn chế đụng tay vào cành để rễ được phát triển 1 cách ổn định.

Cách giâm cành hoa hồng bằng nước

Giâm cành hoa hồng nước là phương pháp sử dụng nước tinh khiết để kích thích ra rễ. Đây là một cách rất dễ dàng để tạo ra một chậu hoa hồng tuyệt đẹp trong thời gian ngắn. Phương pháp được thực hiện như sau:

Bước 1

Bà còn cũng có thể chọn những cành có hoa màu xanh đậm khỏe khoắn dài khoảng 20cm. Sau đó cắt vát hai đầu cành để dài khoảng 15 cm nên loại bỏ các lá nhưng phải giữ lại một ít lá ở phần trên để phục vụ cho quá trình ghép. Cành bạn dùng để tỉa nên có khoảng 3-4 mắt đủ lớn để chúng dễ dàng ra rễ.

Bước 2 

Bà con bỏ nước vào cốc nước nhựa hoặc thủy tinh để làm dụng cụ giâm cành hoa hồng để việc theo dõi quá trình phát triển của cây 1 cách dễ dàng hơn, tiếp theo là bổ sung dung dịch NÂ nồng độ khiangr 500-700ppm vào nước rồi khuấy đều và cuối cùng là cắm cành hoa hồng đã chuẩn bị vào cốc nước chứa dung dịch trên

Bước 3

Sau thời gian 3-4 ngày sau khi giâm cành có thể giảm độ ẩm xuống còn 80-90%. Thời điểm này bà con có thể cho tất cả các cành hoa hồng vào 1 bình nhựa lớn và đậy kín nắp lại, và sau vài ngày tiếp theo bà con có thể sử dụng thuốc tăng trưởng kích thích hoặc phân bón để phun qua lá cứ tiếp tục như thế để cây quá trình sinh trưởng của cây được phát triển ổn định.

Cách giâm cành hoa hồng bằng nước
Cách giâm cành hoa hồng bằng nước

Bước 4

Sau khoảng 1 tháng sau khi giâm cành trong nước thì rễ sẽ mọc ra, và bà con có thể đem ra để trồng xuống đất và chăm sóc thật kĩ cây sẽ được mầm và phát triển ổn định.

Cách giâm hoa hồng bằng cát

Đây là cách giâm cành hoa hồng phổ biến vì nó dễ thực hiện không tốn quá nhiều công sức của người trồng, cũng giống như cách giâm cành bằng nước thì bà con có chuẩn bị một cốc nước có chứa dung dịch đã pha sẵn rồi bỏ cành vào dung dịch đó,sau đó chỉ cần đợi cành mọc rễ rồi đem ra trồng trên cát.

Cách giâm cành hoa hồng bằng cát được sử dụng phổ biến ở hiện nay
Cách giâm cành hoa hồng bằng cát

Sau đó nên tạo 1 lổ bằng vừa với đường kính của cành hoa hồng, cành hoa hồng sau khi đã kích thích ra rễ cắm sâu vào hố đã chuẩn bị trước đó, nên tưới nước thường xuyên để cây được khỏe mạnh hơn nữa nhé.

Trên đây là 1 số cách giâm cành hoa hồng dễ làm tại nhà, bà con có thể áp dụng để giâm cành hoa hồng của gia đình mình nhé.

Ưu và nhược điểm của giâm cành hoa hồng

Ưu điểm 

Giữ được đặc tính, tính trạng của cây giống mẹ

Sẽ cho ra hoa, kết trái sớm

Hệ số nhân giống cao, thời gian giâm cành nhanh

Việc giâm cành hoa hồng có những lợi ích gì?
Ưu và nhược điểm của giâm cành hoa hồng

Nhược điểm

Nếu phương pháp này được sử dụng trong quy mô lớn sẽ phải tốn nhiều thòi gian,đòi hỏi các trang thiết bị và kĩ thuật cao

Khó thực hiện đối với 1 số giống cây khó ra rễ

Có thể dẫn đến hiện tượng thoái hóa sống

Lưu ý khi giâm cành hoa hồng

Để giâm cành hoa hồng mọc rễ chi chít, cành giâm khỏe mạnh thì cần lưu ý những điều sau:

– Cành tốt nhất một chồi phải có 5 lá để hỗ trợ quá trình tổng hợp các chất cho quá trình ra rễ. Tốt nhất nên chọn cành đang có hoa, để chắc chắn rằng cây sau này có tỷ lệ ra hoa cao.

– Nên chọn các giống hồng thân thuộc với điều kiện khí hậu của địa phương giúp tăng tỷ lệ sống sót của cành giâm.

– Tuy là loại cây ưa ẩm, nhưng không nên tưới nước vào buổi tối làm đọng nước gây thối rễ. Đối với cành giâm cần được che chắn kỹ càng tránh mưa to hay nắng gắt.

Cách chăm sóc hoa hồng sau khi giâm cành

Sau khi giâm cành, bạn cần quan sát theo dõi tình hình phát triển cây thường xuyên. Dưới đây là các cách chăm sóc hoa sau khi giâm:

 Tưới nước 

Hoa hồng cần nhiều nước nhưng chịu ngập úng kém, đối với đất khó thoát nước hoặc bị mưa nhiều gây ngập úng thì sẽ khiến cho cây bị chết.

Duy trì độ ẩm đất trên 70%, có thể tưới 1-2 lần/ngày tùy vào điều kiện giữ ẩm của đất, kỹ thuật tưới tùy thuộc vào theo điều kiện trồng, có thể tưới bằng thùng, bằng đường ống nhựa có vòi sen từ máy bơm để hạn chết cây bị hư hoặc bị chết.

Bón phân

Thời gian gian từ 4-6 ngày sau khi giâm cành, bà con có thể sử dụng phân bón như: phân hữu cơ sinh học, HVP 3-10.10 để bón lót cho cây giúp cho quá trình ra hoa và phát triển nhanh hơn.

Và khi cây đã được phát triển tầm 12-15 ngày thì có thể sử dụng các loại phân hạt như NPK 16-12-8-22+TE, Dynamic, phân dơi…bón vào phân gốc hoặc thực hiện bằng cách hòa với nước rồi tưới sau đó xới nhẹ đất lấp phân để cây được khỏe mạnh hơn.

Khi cây sắp ra hoa thì sử dụng phân Better NPK 12-12-17-9+TE để bón, hoa sẽ ra nhiều và lâu tàn hơn.

Cắt tỉa cành

Thường xuyên cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, khô, lá héo, úa vàng….tạo điều kiện cho các cây có tán lá đều nhau, cân đối với khỏe mạnh hơn

Cách chăm sóc hoa hồng sau khi giâm cành
Cách chăm sóc hoa hồng sau khi giâm cành

Phòng chống sâu bệnh gây hại trên cây hoa hồng

Nên cung cấp đầy đủ nước cho cây để lá quang hợp, nếu cây quá khô sẽ dễ bị các loại sâu bệnh tấn công khiến cho cây bị suy yếu dần, thậm chí là chết.

Khi cây đang ở trong tình trạng lá vàng, quăn queo rồi rụng thì nên tưới bổ sung nước và bón thêm phân và vitamin cho cây.

Trường hợp cây xuất hiện các chấm trắng gần ngọn hay dưới mặt lá thì đó là những con rệp tấn công cây, để ngăn chặn chúng bà có thể dùng tay ngắt những cành, lá bị bám hay tiêu diệt các đốm trắng hoặc sử dụng các loại thuốc trừ sâu phù hợp không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về cách giâm cành hoa hồng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những kiến thức cơ bản về cách giâm cành hoa hồng và cách chăm sóc như thế nào, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *