GE chuối là gì? Cách làm và cách sử dụng.

Đánh giá post

Việc sử dụng phân bón hữu cơ dành cho cây trồng trong nhà hay khu vườn của bạn, thì có rất nhiều lựa chọn loại phân bón thích hợp để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Một trong những lựa chọn dễ dàng đối với bạn là sử dụng chuối để làm phân bón cho cây trồng của bạn, thay vì bạn vứt bỏ đi những loại chuối chín bị thúi hay dập nát, thì bà con có thể tận dụng nó để làm phân bón tại nhà cho cây trồng và cách làm đó người ta gọi là GE chuối. Vậy GE chuối là gì? Cách làm và cách sử dụng ra làm sao hãy cùng Nông Bio tìm hiểu nhé.

Ge chuối là gì?

GE chuối là sản phẩm enzyme sinh học được ngâm ủ từ chuối, là hỗn hợp nhiều chất hữu cơ phức tạp
Hình ảnh về GE chuối

GE chuối là quá trình lên men của việc kết hợp giữa chuối, vỏ chuối và đường nâu được bảo quản trong vài tuần, đây là một loại hỗn hợp có sự kết hợp của nhiều chất dinh dưỡng đối với cây trồng chẳng hạn như là kali, protein, các chất khác để cây trồng phát triển và sinh trưởng.

Trên thị trường hiện nay thì việc sản xuất ra GE chuối rất dễ dàng ta có thể tự làm tại nhà bằng bằng những nguyên liệu có sẵn trong gia đình như là chuối, nước, đường nâu…

 Công dụng của GE chuối đối với cây trồng

Ge chuối là loại phân bón cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cây đặc biệt là kali. Kali là dưỡng chất rất cần thiết cho cây trồng trong quá trình phát triển và sinh trưởng của cây. Vậy công dụng của Ge chuối là:

 • Giúp cây ra hoa đẹp trái to, không bị sâu bệnh gây hại, tăng năng suất cây trồng.
 • Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng đặc biệt là kali
 • Tăng sức đề kháng, diệt trừ sâu bệnh hại cho cây.

Cơ chế tác dụng của GE chuối trên hoa lan

GE chuối là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho hoa lan rất tốt vì chúng rất giàu kali và phốt pho, ngoài ra thì còn có các vi khoáng chất khác như Magie, Natri, Kẽm, Đồng, Mangan…ngăn ngừa độc hại cho cây trồng của , Nếu thiếu các chất dinh dưỡng này thì sẽ khiến cho hoa lan phát triển chậm, còi cọc, hoa sẽ mau tàn…

Trong phân hữu cơ GE chuỗi có các thành phần dinh dưỡng đã được phân hủy và có các vi sinh vật có lợi giúp cây lan dễ hấp thụ
Trong phân hữu cơ GE chuỗi có các thành phần dinh dưỡng đã được phân hủy và có các vi sinh vật có lợi giúp cây lan dễ hấp thụ

Trong GE chuối còn có những chất dinh dưỡng đã bị phân hủy, cho nên các vi sinh vật có tác dụng giúp cho hoa lan dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó thì GE chuối còn có tác dụng tổng hợp các chất dinh dưỡng để kích thích sự tăng trưởng, thành phần vitamin b1, b2 và có khả năng ngăn chặn các vi sinh vật gây hại cho hoa lan….

Cách làm GE chuối đơn giản tại nhà

Cách làm Ge chuối rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng chuối chín có thể bị dập nát không cần bỏ vỏ, ngâm với nước sạch, đường nâu, và lựa chọn một nơi thích hợp để bảo quản GE chuối, cách làm được chia làm 3 bước:

GE được làm rất đơn giản, chỉ cần sử dụng rác thải hữu cơ, vỏ chuối, vỏ cam, quýt … hoặc những loại rác thải, hoa quả dư thừa
GE chuối được làm rất đơn giản, thực hiện bằng 3 bước 

Chuẩn bị

Để làm GE chuối, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ sau đây:

✽ 1kg chuối đã chín không cần bỏ vỏ

✽ 1kg đường nâu (đường phên)

✽ 3 lít nước sạch

✽ 250g dung dịch lên men

✽ Các loại bình để chứa dung dịch lên men có thể là bình đựng 5 lít hoặc 10 lít…

✽ Một vị trí bảo quản với nhiệt độ thích hợp, tránh ánh nắng trực tiếp.

 

chế phẩm vi sinh Emzeo sẽ rút ngắn thời gian làm GE chuối, sau 10 – 15 ngày là dùng được
Chế phẩm vi sinh Emzeo sẽ rút ngắn thời gian làm GE chuối, sau 10 – 15 ngày là dùng được

Cách thưc hiện

Ge chuối là một trong những loại phân hữu cơ lên men tự nhiên dùng để tăng cường bổ sung dinh dưỡng giúp cho cây ra hoa và nuôi hoa tốt khi cây đã trưởng thành.[/caption]

Bước 1: 

Lấy 1kg đường nâu trộn vào 3 lít nước và khuấy cho tan đều, tạo ra một hỗn hợp nước có màu hơi nâu (vàng).

Bước 2: 

Lấy 1kg chuối cắt ra thành từng khúc nhỏ và loại bỏ phần đầu đen, sau đó bỏ vào hỗn hợp nước đã được chuẩn bị khuấy đều cho tan rồi cho thêm dung dịch lên men (chế phẩm Emzeo) 250ml. Để thời gian quá trinh lên men nhanh hơn.

Bước 3: 

Cho hỗn hợp trên vào 1 chiếc bình hoặc chiếc thùng chứa và đậy nắp thật chặt hoặc bạn có thể phủ 1 lớp bọc rồi vặn nắp vào cho chắc như vậy sẽ tránh được các loại kiến, côn trùng bay vào hỗn hợp, khiến hỗn hợp bị hư hỏng.

Và để hỗn hợp tại một nơi có nhiệt độ thích hợp trong vòng 1 tháng, tránh ánh nắng trực tiếpđể quá trình lên men nhanh hơn và đạt được hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi làm GE chuối

Để không gây ra bất trắc gì trong quá trình làm GE chuối thì bạn cần lưu ý là phải dùng bình nhựa tránh sử dụng bình thủy tinh, bởi vì trong quá trình lên men thì sẽ bay hơi, khi sử dụng bình thủy tinh sẽ không có sự đàn hồi nen sẽ khiến cho bình bị bể.

Sản phẩm đạt yêu cầu sau 90 ngày sẽ có mùi chua thơm nhẹ của chuối. Có màng trắng hoặc không có màng trắng
Quá trình lên men của GE chuối

Sẽ có những lần bạn làm Ge chuối không thành công có thể là do bạn không bỏ đường đúng theo quy định (ít quá) khiến cho Ge chuối của bạn bị hư không lên men được, sẽ gây ra tình trạng có màu đen trong hỗn hợp, để khắc phục tình trạng này thì bạn có thể thêm đường mật và bổ sung thêm dung dịch lên men và bảo quản thêm thời gian 2-3 tuần nữa, thì dung dịch GE chuối sẽ được lên men đều hơn và bạn có thể sử dụng cho cây trồng của mình.

Trong quá trình bảo quản GE chuối thì khoảng 5-7 ngày bạn có thể kiểm tra một lần về việc lên men, nếu thấy bình đựng dung dịch căng lên thì nên mở nắp ra để loại bớt không khí ra ngoài.

Do GE chuối không có hạn sử dụng, nên bạn có thể sử dụng chúng trong thời gian bao lâu cũng được, khi mà ta càng để lâu như vậy thì sẽ tạo ra nhiều enzym hơn, nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn cho cây trồng.

Cách sử dụng GE chuối làm phân bón

Sau hơn 2-3 tuần thì Ge chuối đã được lên men hoàn toàn, có thể sử dụng để làm phân bón cho cây trồng. 

Để bón cho cây trồng:

Bạn có thể pha loãng hỗn hợp với nước theo tỷ lệ 10ml GE chuối với 1 lít nước sạch để bón cho cây trồng.

Hoặc bạn có thể cho nước vào bình xịt để dùng phun qua lá, nước này sẽ thấm qua lá nhanh hơn và đem lại sức sống ngay lập tức cho cây trồng ( lưu ý là lọc phần bã đi rồi lấy xịt vào lá để tránh bình xịt bị nghẹt).

Phun tưới trực tiếp lên cây, phun đều và ướt đẫm lá, ngồng hoa, nụ hoa.
Phun tưới trực tiếp lên cây trồng.

Lưu ý:

Cần bón GE chuối cho cây nên vào buổi sáng hoặc chiều mát (khoảng 4-5h chiều) để việc hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn, tránh bón phân vào buổi trưa nắng vì đây là lúc cây đang cần hấp thụ nước, bón phân ngay lúc này sẽ khiến cây bị cháy, lá vàng, hoặc sẽ bị chết.

Bạn có thể phun GE chuối 1-2 lần/tuần và cây sắp ra hoa thì nên hạn chế lại để cây có thể tập trung vào quá trình ra hoa.

ƯU và nhược điểm của GE chuối cho cây trồng

Ưu điểm: 

 • Cách làm GE chuối nhanh, dễ dàng, có thể sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong gia đình
 • Tiết kiệm được chi phí mua phân bón
 • Dễ dàng bón cho cây trồng không ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trồng và không gây ô nhiễm môi trường.
 • Thúc đẩy sự phát triển của cây trồng, đặc biệt là với cà chua.
 • Tăng sản lượng trái cây và cây trồng.
 • Tránh được các loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Nhược điểm: 

 • Cần phải mất thời gian là từ 1 tháng để ủ hỗn hợp mới có thể sử dụng cho cây trồng được.
 • Cần phải ủ theo đúng liều lượng

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về GE chuối là gì? cách làm và cách sử dụng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của GE chuối, cách làm ra sao, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *