Hướng dẫn cách trồng rau muống hạt

Đánh giá post

Loại rau quen thuộc và gần như không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt chắc hẳn là rau muống. Đây là loại rau dễ ăn sở hữu nhiều vitamin và chất xơ. Thế nhưng rau muống có dễ trồng không? Bài viết dưới đây Nông Bio sẽ hướng dẫn cách trồng rau muống hạt vô cùng đơn giản nhé.

Chọn địa điểm thích hợp để trồng rau muống

Rau muống là loại rau dễ sống, chịu hạn tốt và hoàn toàn thích nghi với khí hậu tại Việt Nam. Tùy thuộc vào không gian sống của gia đình bạn, lựa chọn trồng ngoài vườn, ngoài trời, trong thùng xốp, chậu trên sân thượng hay ban công đều hợp lý.

Tuy nhiên, rau muống muốn sống tốt và phát triển mạnh mẽ thì nên chọn địa điểm có nhiệt độ, độ ẩm cao và tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời.

Rau muống dễ trồng và dễ chăm sóc
Rau muống dễ trồng và dễ chăm sóc

Cần chuẩn bị những gì với cách trồng rau muống hạt?

Đối với cách trồng rau muống hạt thì bạn cần chuẩn bị những vật dụng quan trọng sau:

 • Hạt giống rau muống
 • Thùng xốp, khay đựng, chậu nhựa…
 • Đất trồng dinh dưỡng
 • Phân bón
 • Bình tưới
 • Dụng cụ làm vườn cần thiết: xẻng, quốc, cào…

Hạt giống cần chọn loại tốt, đủ khỏe, nguồn gốc minh bạch để đảm bảo chất lượng rau.

Thùng xốp hoặc chậu trồng phải đảm bảo có lỗ thoát nước kịp thời, tránh ngập úng rễ. Lưu ý lỗ thoát nước vừa phải không nên để lỗ thoát nước lớn quá sẽ làm trôi chất dinh dưỡng và nhanh thoát nước, dê gây khô hạn đất trồng.

Kê thùng cách mặt đất >4cm tránh đọng nước, côn trùng.

Trồng rau muống bằng hạt đơn giản tại nhà
Trồng rau muống bằng hạt

Chọn đất trồng phù hợp với rau muống

Rau muống rất dễ thích nghi với môi trường sống, chính vì thế rau muống không kén đất trồng. Bạn hoàn toàn có thể mua các loại đất dinh dưỡng có sẵn hoặc tự làm đất hữu cơ pha trộn theo tỷ lệ riêng để trồng rau muống sạch.

Tất cả các loại đất trồng chỉ cần đáp ứng luôn đủ nước và có khả năng thoát nước tốt để rau sinh trưởng phát triển tốt. Theo nghiên cứu tại các vườn rau muống khác nhau thì loại đất trồng rau muống thích hợp nhất là đất mùn, đất thịt.

Nếu bạn muốn tận dụng đất cũ, đất sẵn có trong vườn nhà thì lưu ý 7-10 ngày trước khi trồng nên bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng vào đất. Dọn sạch mầm mống cỏ dại ảnh hưởng đến chất lượng rau sau này.

Nếu bạn muốn tự trộn đất thì hãy chuẩn bị và trộn theo tỷ lệ: 5 đất nền : 3 giá thể : 2 phân hữu cơ 

Đất trồng rất quan trọng cho sự phát triển sau này của vườn rau muống, vậy nên bạn cần lưu ý để lựa chọn đất cho phù hợp với khả năng của mình.

Chọn đất trồng phù hợp với rau muống
Chọn đất trồng phù hợp với rau muống

Có thể bạn quan tâm: Các kỹ thuật chăm sóc cây cảnh

Hướng dẫn cách trồng rau muống hạt đơn giản

Trồng rau muống bằng cách gieo hạt là phương pháp thông dụng và hiệu quả. Cách làm cũng khá đơn giản và dễ dàng, nếu bạn tuân thủ đầy đủ các bước dưới đây.

Giai đoạn chuẩn bị gieo hạt giống

Bước ngâm ủ hạt giống

 • Ngâm hạt giống 4-6 tiếng vào nước với tỷ lệ pha: 2 nước sôi/3 nước lạnh.
 • Vớt hạt ra rửa bằng nước sạch
 • Ủ hạt giống tiếp 10-12 tiếng.
 • Kiểm tra chọn lựa hạt giống có hiện tượng nứt vỏ và nảy mầm
 • Phơi hạt giống khô ráo nước rồi tiến hành đem gieo hạt

Các cách gieo hạt giống

Gieo hạt trực tiếp trên nền đất

Nếu bạn có vườn thì hãy phân luống, vun luống cao lên 20-30cm. Để gieo hạt giống rau muống trực tiếp xuống đất cần làm đất tơi xốp, trộn thêm phân hữu cơ cải tạo đất giúp đất giàu dinh dưỡng.

Trên mỗi luống rạch 1 đường thẳng dài khoảng 15cm, sâu 1cm sau đó gieo hạt giống xuống hàng vừa rạch.

Phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt và tiến hành tưới ẩm đất 2 lần/ngày vào mỗi buổi sáng và chiều tối trong tuần đầu. Nên giữ ẩm liên tục trong tuần đầu sau khi gieo hạt giống. Bạn có thể phủ lớp rơm để giữ ẩm tốt hơn.

Với loại hình gieo hạt trực tiếp trên nền đất sẽ tồn tại nhiều dạng sâu bệnh, khó chăm sóc hơn trong điều kiện thời tiết xấu. Vậy nên bạn cần lưu ý chuẩn bị đất và phòng trừ sâu bệnh ngay từ khâu làm đất.

Gieo hạt trực tiếp trên nền đất
Gieo hạt giống theo luống
Gieo hạt giống trong thùng xốp

Với không gian hạn chế, bạn có thể sử dụng thùng xốp, chậu cây cảnh có sẵn để tiến hành gieo trồng hạt giống. Lưu ý các thùng xốp và chậu cần có lỗ thoát nước vừa đủ để thoát nước tránh tình trạng ngập úng sau khi tưới

Sử dụng đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng đổ vào 2/3 thùng xốp. Rạch những đường thẳng sâu 0,5cm, mỗi hàng cách nhau khoảng 15cm.

Rải hạt giống lên các hàng đã rạch sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Tưới nước 2 lần/ngày vào mỗi buổi sáng và chiều tối liên tục trong 1 tuần đầu tiên. Giữ đất ẩm liên tục tạo môi trường tốt cho hạt giống nảy mầm.

Trồng rau muống bằng hạt trong thùng xốp
Trồng rau muống bằng hạt trong thùng xốp

Hướng dẫn chi tiết các bước chăm sóc và thu hoạch rau muống

Tưới nước

Rau muống là cây ưa nước, nên bạn đặc biệt lưu ý tưới nước vừa đủ tránh khô hạn ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Vào mùa mưa cần che chắn cho cây tránh mưa to làm dập nát rau.

Đất trồng

Giai đoạn cây con phát triển 2-3 cm bạn cần vun gốc giúp cho cây non bám rễ vào đất tốt hơn.

Thời kỳ cây non cần vun gốc để cây phát triển tốt hơn
Thời kỳ cây non cần vun gốc để cây phát triển tốt hơn

Tỉa cành

Khi cây non ra 4-5 lá đầu tiên thì cần tỉa bớt những lá đầu, búp non đầu, tỉa cành để khoảng cách giữa các luống và các cây rau có khoảng cách từ 10-15cm để vườn cây có không gian phát triển tốt hơn

Bón phân

Rau muống rất dễ sống, cũng không cần phải sử dụng phân bón thường xuyên. Nhưng nếu sử dụng thêm một số loại phân hữu cơ phù hợp thì vườn rau của bạn sẽ phát triển nhanh hơn, chất lượng rau tốt hơn và nhanh cho thu hoạch hơn.

Nếu vườn rau có hiện tượng vàng lá, nhạt màu lá bạn cần bổ sung thêm đạm cho vườn rau. Bổ sung thêm đạm bằng cách sử dụng phân lân và trùn quế trộn đều, bón phân vào buổi chiều mát. Cần tưới lại ngay sau khi bón phân và tưới xả thêm lần nữa ngay buổi sáng ngày hôm sau.

Bón phân hữu cơ cho vườn rau muống
Bón phân hữu cơ cho vườn rau muống

Tìm hiểu thêm: Các loại phân hữu cơ cần thiết cho cây trồng

Phòng trừ sâu bệnh

Nếu hạt giống và đất trồng tốt thì vườn rau của bạn sẽ ít có nguy cơ gặp bệnh hại. Tuy nhiên, việc tồn tại sâu bệnh do thời tiết và môi trường là điều không tránh khỏi. Bạn có thể lựa chọn một số loại chế phẩm sinh học tự làm từ gừng, tỏi, ớt để phòng tránh sâu bệnh.

Để có vườn rau sạch và an toàn thực phẩm, bạn cần tránh hoàn toàn việc sử dụng thuốc trừ sâu và các loại thuốc hóa học.

Thu hoạch rau muống

Sau 2-4 tuần gieo trồng thì rau muống cho thu hoạch vụ đầu tiên. Khi cây có chiều cao khoảng 30-40cm bạn thu hoạch thân để lại 3cm từ gốc. Cây sẽ tiếp tục lên mầm và phát triển, mỗi đợt gieo hạt rau muống sẽ cho thu hoạch được khoảng 5 vụ rau nếu bạn tuân thủ đúng nguyên tắc và sử dụng đất trồng đủ dinh dưỡng.

Sau mỗi đợt thu hoạch rau, bạn cần tiếp thêm dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân hữu cơ để kích thích cây ra mầm nhanh hơn.

Thu hoạch rau muống
Thu hoạch rau muống

Gợi ý trồng rau muống bằng phương pháp giâm cành

Ngoài phương pháp gieo hạt giống, bạn có thể tìm hiểu thêm phương pháp giâm cành.

Đất trồng: Các khâu làm đất giống như chuẩn bị gieo hạt

Cách chọn cành giâm: chọn cành bánh tẻ dài khoảng 20cm không non, không già.

Cách giâm cành: Cắm phần cành xuống đất sâu 3,4 đốt, các cành cách nhau khoảng 10cm.

Sau khi giâm cành đặt thùng trồng rau vào khu vực râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp và lưu ý tưới đất ẩm hàng ngày 1-2 lần.

Sử dụng nước vo gạo để tưới cây sẽ giúp cây nhanh mọc rễ và phát triển nhanh hơn.

Trồng rau muống thật đơn giản và dễ dàng phải không nào? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trồng rau muống bằng hạt đơn giản tại nhà.

Xem thêm: các kiến thức về cá cảnh, thủy sinh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *