Phân bón cây ăn quả nên dùng và cách bón phân

Đánh giá post

Để cây trồng cho ra hoa đẹp, trái to thì việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho các loại cây ăn quả rất là quan trọng, vậy cần phải bón loại phân nào, liều lượng bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây Nông Bio sẽ cung cấp cho bà con về phân bón cây ăn quả nên dùng, cách bón phân và cũng như khi nào nên bón phân cho hợp lý.

Phân bón  cây ăn quả
Phân bón  cây ăn quả

Khi nào nên bón phân cho cây ăn quả của bạn

Cây ăn quả thường cung cấp cho chúng ta một vụ mùa bội thu vào mùa hè và mùa thu, nhưng chúng cần phải được hấp thụ dưỡng chất và được tưới nước đầy. Vì vậy mà thời điểm thích hợp để bón phân là vào mùa xuân, trước khi chồi hoa nở. Hoặc có thể bón phân trong suốt mùa hè bằng cách bón đạm cho cây trong quá trình phát triển của cây.

Những loại phân bón cho cây ăn quả nên dùng
Khi nào nên bón phân cây ăn quả

Đo lường để quyết định xem có cần bón phân cây ăn quả hay không?

Không phải tất cả các loại cây ăn quả đều cần bón phân hàng năm cũng như với số lượng giống nhau. Nếu bà con cho chúng ăn quá nhiều đạm, chúng sẽ mọc rất nhiều lá nhưng lại cho rất ít trái. Vì vậy mà để nhận biết được cây có cần dưỡng chất không thì bà con nên cần thực hiện một số việc đo lường dưới đây.

Các bước đo lường mức tăng trưởng của năm trước

  • Đầu tiên là cần xác định vị trí các vòng tăng trưởng của năm ngoái. Vòng sinh trưởng là điểm trên cành mà cây bắt đầu phát triển trái trong mùa trước. Phần tăng trưởng mới nhất mà bạn sẽ đo thường có màu khác với phần còn lại của nhánh.
  • Thứ hai đo từ vòng tăng trưởng cho đến hết nhánh. Lặp lại các phép đo này tại một số điểm xung quanh cây ăn quả.
  • Thứ ba tính giá trị trung bình của các phép đo này. Đây là “sự tăng trưởng hàng năm” của mùa trước của cây ăn quả.
Có các loại phân bón phổ biến cho cây ăn quả
Đo lường để quyết định xem bạn có cần bón phân cây ăn quả hay không?

Lặp lại bước này cho từng cây ăn quả. Ngay khi bà con có nhiều cây ăn quả cùng loại và cùng độ tuổi, chúng có thể không phát triển cùng tốc độ và do đó có nhu cầu phân bón khác nhau.

 Lưu ý: Nếu bà con đã cắt tỉa cành cây ăn quả của mình nhiều hơn bình thường hoặc nhiều tán cây hơn so với năm ngoái, thì nên giảm lượng phân bón xuống, tại vì sau khi cây đã được cắt tỉa một số bộ phận cành lá bị mất đi khả năng hoạt động của rễ và khi bón phân đậm đặc sẽ khiến cây bị cháy, lá vàng và bị lãng phí phân bón.

Sử dụng biểu đồ để đánh giá sự tăng trưởng

Việc sử dụng biểu đồ này để đánh giá sự tăng trưởng hàng năm của cây ăn quả của bà cin. Nếu tốc độ tăng trưởng của cây ăn quả ở mức thấp hoặc thấp hơn mức tăng trưởng mục tiêu hàng năm mà bà con đã đề ra, thì ta nên bón phân cho cây ăn quả trong năm nay.  Còn nếu ngược lại tốc độ tăng trưởng của cây ăn quả của năm ngoái ở mức cao hoặc cao hơn tốc độ tăng trưởng mục tiêu hàng năm, thì bà con không cần bón phân trong năm nay (nhưng nên nhớ là phải đo lại vào năm sau trong trường hợp điều đó thay đổi).

Chọn loại phân bón cây ăn quả phù hợp 

  • Cây ăn quả thích phân bón hữu hàm lượng nitơ cao
  • Sử dụng các phân bón vi sinh: bột đậu nành, phân gà ủ, bột hạt bông… đều là những nguồn nitơ hữu cơ tốt.
  • Ngoài nitơ, cây ăn quả của bà con cũng cần các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng khác hoặc thêm các loại phân hữu cơ khi bón phân là một cách tốt để cung cấp chất hữu cơ và kháng vi lượng.
  • Sử dụng các Các loại phân bón như: Azomite hoặc Cascade Remineralizing Soil Boost đây cũng được coi là những nguồn cung cấp khoáng vi lượng tốt.

Kiểm tra đất có thể cho bà con biết là có cần bổ sung thêm phốt pho, kali hoặc các chất dinh dưỡng khác hay không.

Cần lưu ý điều gì khi bón phân cho cây
Chọn loại phân bón cây ăn quả phù hợp 

Các cách để sử dụng phân bón cây ăn quả hiệu quả

Tuy rằng cây ăn quả được trồng trên đất màu mỡ, tơi xốp nhưng nếu không được bón phân một cách hợp lý, đúng thời điểm sẽ khiến cây khó phát triển mạnh và bị sâu bệnh gây hại.

3 Giai đoạn bón phân cho cây ăn quả:

Trước khi trồng: người ta thường bón lót trước khi gieo trồng, cách này sẽ khiến cho đất được tơi xốp, màu mỡ hơn và ngoài ra còn giúp cho những hợp chất khó phân hủy có thêm nhiều thời gian phân hủy, là điều kiện để rễ cây trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất và cây trồng khỏe mạnh hơn.

Các loại phân bón thích hợp cho thời điểm này: phân vi sinh, phân bò, phân gà…phải được bón sớm và trước khi trồng để có đạt được hiệu quả cao nhất.

Quá trình sinh trưởng phát triển của cây:

Trong quá trình này cây ăn quả rất cần chất dinh dưỡng để cây được khỏe mạnh, cho ra nhiều trái, tăng năng suất phải được chia ra giai đoạn/thời kì bón cho thích hợp.

Khi cây chuẩn bị ra hoa: giai đoạn này cần phải tăng lượng lân, kali lên, giảm đạm xuống để cây được ra nhiều cành, lá và cho ra hoa đẹp, to để có được những trái to, đẹp.

Nơi bán phân bón cây ăn quả uy tín, đảm bảo chất lượng
Cách bón phân cây ăn quả

Giai đoạn đậu trái/quả: đây là giai đoạn quả/trái phát triển chậm nên không cần cung cấp nhiều dưỡng chất, nhưng không thể cho cây thiếu dưỡng chất, có thể bón phân bằng cách pha loãng với nước và xịt cho lá hoặc quá kích thích cho quả ra to hơn, đẹp mắt hơn.

Sau khi thu hoạch: Sau khi trái/quả được thu hoạch cây sẽ bị mất đi khá nhiều chất dưỡng do nuôi trái, vì vậy nên thời gian này cung cấp đạm cho cây giúp cây khôi phục nhanh chóng và tiếp tục việc ra quả trong các vụ mùa tiếp theo.

Lưu ý: trước khi bón phân phải quan sát kĩ cây trồng đang trong quá trình nào và đang thiếu các chất dinh dưỡng để cung cấp phân bón cho kịp thời và cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, lượng bón cây hợp lý, đừng quên là nên tưới nước sau khi bón phân để cây được hấp thụ dưỡng chất tốt nhất

Những lưu ý khi sử dụng phân bón cây ăn quả

Bón đúng loại phân bón cần thiết cho cây: bón không đúng loại phân mà cây đang cần sẽ bị dư thừa phân, cây sẽ có những dấu hiệu bất thường như quá cao, quá thấp còi gây khó khăn cho quâ trình ra hoa kết trái của cây ăn quả.

Bón đúng liều lượng: để hạn chế xảy ra tình trạng lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường

Nên bón phân vào những thời tiết mát mẻ như 6-7h sáng hoặc 4-5h chiều đây là thời điểm cây đã sãn sàng cho quá trình hấp thụ chất dưỡng từ phân bón. Không nên bón phân khi thời tiết quá nắng gắt vì đây là thời điểm cây mất nước quá nhiều khi phải phơi nắng dưới 34-35 độ C, khiến cho cây bị khô héo, dẫn đến chết cháy nhanh hơn.

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về phân bón cây ăn quả nên dùng và cách bón phân. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phân bón cây ăn quả nên dùng và cách bón phân, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *