Phân dơi là gì? Công dụng của phân dơi

Đánh giá post

ĐểPhân dơi là loại phân được bà con sử dụng như một loại phân bón cho cây trồng. Với thành phần dinh dưỡng cao sẽ tạo điều kiện cho cây trồng được phát triển khỏe mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Vậy Phân dơi là gì? Công dụng của phân dơi là gì và cách bón như thế nào để hiệu quả cho cây trồng hãy cùng Nông Bio khám phá nhé.

Phân dơi là gì?

Phân dơi đã có lịch sử sử dụng lâu đời như một chất làm giàu đất. Nó chỉ thu được từ các loài dơi ăn trái cây và côn trùng. Phân dơi là một loại phân bón tuyệt vời. Nó hoạt động nhanh, ít mùi và có thể được đưa vào đất trước khi trồng hoặc trong quá trình tăng trưởng tích cực. Được sử dụng cho tất cả các loại cây trồng đặc biệt là cây hoa lan, vì phân dơi nó có giá trị dinh dưỡng rất cao đối với các loài cây.

Phân dơi là gì?
Hình ảnh về phân dơi

Phân dơi có hình dạng nhỏ và có màu sẫm. Người ta thường nhầm lẫn phân dơi với phân chuột vì chúng rất giống nhau hình dáng và màu sắc nhưng đối với phân dơi thì chúng dễ bị vỡ vụn và biến thành bụi khi chạm vào. Thường được sử dụng làm phân bón vì hàm lượng nitơ và phốt pho cao, nhưng lưu ý là phân dơi có thể gây nguy hiểm khi tích tụ trong nhà.

Phân dơi là gì?
Phân dơi là gì?

Vậy bà con đã biết và hiểu về phân dơi là gì và hình dáng của phân dơi như thế nào vậy hãy theo dõi tiếp tục về công cụng của phân dơi đối với cây trồng là gì?

Công dụng của phân dơi đối với đất và cây trồng

Phân dơi là loại phân bón rất hiệu quả cho cây trồng, đất và môi trường xung quanh vì nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, bảo vệ và cải tạo đất. Ngoài ra, phân còn làm dịu môi trường đất với một lượng lớn vi khuẩn có lợi.

Phân dơi có thể được sử dụng một cách an toàn làm phân bón, cả trong nhà và ngoài trời, và sẽ mang lại lợi ích cho rau, thảo mộc, hoa, tất cả các loại cây cảnh, cây ăn quả và cây có hạt. 

Công dụng của phân dơi đối với đất và cây trồng
Công dụng của phân dơi đối với đất và cây trồng

Phân dơi bổ sung những vi khuẩn có lợi

Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào nhỏ đến mức hàng trăm triệu con có thể nằm vừa trong lỗ kim khó nhìn thấy. Chúng là những sinh vật sống lâu nhất trên trái đất. Vi khuẩn trong phân dơi được phát hiện là có khả năng xử lý sinh học. Có nghĩa là phân dơi có thể loại bỏ được các chất độc hại. 

Bổ sung những vi khuẩn có lợi
Phân dơi bổ sung những vi khuẩn có lợi 

Bên cạnh đó thì phân dơi có thể có khả năng giữ nước và không khí bằng cách nới lỏng đất. Vi khuẩn của phân dơi cũng là loại phân dễ phân hủy và có thể kiểm soát được tỷ lệ sâu bệnh trên cây trồng.

Phân dơi giúp cải tạo và bảo vệ đất

Phân dơi là loại phân bón tuyệt vời vì nó có chưa các vi khuẩn có lợi cho kết cấu đất vườn của bạn. Nó cũng có khả năng làm giàu đất và cải thiện tính chất thoát nước của phân bón. Ngoài ra phân dơi giúp làm cho đất dày đặc nhẹ hơn và giữ các loại đất lỏng lẻo với nhau.

Phân dơi có khả năng làm giàu đất và cải thiện tính chất thoát nước của phân bón
Phân dơi giúp cải tạo và bảo vệ đất

Phân dơi cũng là loại phân khó bị rửa trôi khỏi đất, vì vậy phân dơi có lợi cho đất của nhà bạn và nuôi sống cây trồng của bạn lâu hơn nhiều so với các loại phân bón vô cơ có thể bị cuốn trôi sau một trận mưa.

Phân dơi cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Phân dơi có thể sử dụng một cách an toàn làm phân bón cả trong nhà và ngoài trời và nó mang lại lợi ích cho rau, thảo mộc, hoa, tất cả các loài cây cảnh…

Thành phần chính của phân dơi là: 10% Nitơ 3% Photpho và 1% Kali

Thành phần chính của phân dơi là: 10% Nitơ 3% Photpho và 1% Kali
Phân dơi cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Hàm lượng Nitơ có trong phân dơi rất cao nó giúp cây xanh tốt, khỏe mạnh, và tăng trưởng nhanh đối với các loại cây trồng.

Thành phần phốt pho trong phân dơi cũng có lợi ích là hỗ trợ ra hoa và thúc đẩy sự phát triển của rễ và tỷ lệ Kali mà phân dơi có được chúng khuyến khích thân cây được khỏe mạnh. 

Bên cạnh 3 chất dinh dưỡng chính thì phân dơi còn có chứa các nguyên tố vi lượng và thứ yếu cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Hầu hết các loại phân bón hóa học được đào thải ra ngoài đất sau khi được bón, nhưng đối với phân dơi thì được tồn tại lâu hơn nhiều, nó giúp cải tạo đất và từ từ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Cách sử dụng phân dơi làm phân bón đúng cách

Để cây xanh được phát triển tốt thì các bạn cần phải biết cách sử dụng phân dơi 1 cách đúng đắn tránh những tình trạng chết cây hoặc có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mình.

Bà con có thể tìm thấy phân dơi ở dưới dạng tươi hoặc dạng khô. Phân dơi thường được bán ở dưới dạng viên hoặc dạng bột. Phân tươi thì giống như phân bò tươi hoặc phân gà, sử dụng loại này sẽ đốt cháy cây trồng. Vì vậy, tốt nhất là bà con nên sử dụng phân dơi đã khô hoặc đã qua xử lý để tốt cho cây trồng.

Ngoài ra phân dơi còn có thể bón trực tiếp vào đất, biến chúng thành phân bón lỏng và phun lên tán lá hoặc phân tán chúng qua hệ thống tưới tiêu.

Khi bón cho lá cây phân dơi không chỉ cung cấp sự phát triển cho cây trồng mà còn có thể bảo vệ chúng khỏi nhiễm nấm hoặc các sâu bệnh hại. Bạn có thể sử dụng phân dơi dưới dạng bón thúc hoặc bón lót (ở dạng ướt hoặc khô), hoặc có thể ngâm phân dơi với nước để bón cho cây trồng, thông thường thì phân dơi được bón với số lượng ít hơn so với các loại phân khác.

Sử dụng phân dơi để bón thúc
Cách sử dụng phân dơi làm phân bón đúng cách

Lưu ý: Trước khi sử dụng phân dơi phải tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm để cây trồng được hấp thụ một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu thấy cây trồng có dấu hiệu bất thường (còi cọc, lá héo, cây bị khô…) thì phải lập tức ngừng sử dụng phân dơi với các loại cây trồn, nếu không cây trồng sẽ chết.

Khi nào nên sử dụng phân dơi?

Bà con có thể bón phân dơi vào đất trước khi trồng cây, bằng cách bón lót như vậy sẽ đảm bảo rằng đất được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng và sẽ giúp cho đất có độ tơi xốp và độ màu mỡ phù hợp cho cây.

Bà con có thể bón phân dơi vào đất trước khi trồng cây, như vậy sẽ đảm bảo rằng đất được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng.

Khi nào nên sử dụng phân dơi?

Hoặc có thể bón phân dơi cho cây trồng trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Bạn có thể ngâm phân dơi với nước rồi tưới vào cây theo cách hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, như vậy phân dơi sẽ dễ dàng thấm vào đất và cây trồng hơn.

Một số nhược điểm của phân dơi 

Mặc dù có rất nhiều yếu tố cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, nhưng phân dơi lại có vài nhược điểm bà con cần lưu ý:

Để có được loại phân dơi chất lượng, uy tín thì việc tìm kiếm nguồn cung cấp rất khó khăn.

Nếu phân dơi không được thu hoạch đúng thời gian và đúng cách sẽ có thể tàn phá hệ sinh thái tương ứng của dơi.

Nhược điểm của phân dơi

Hiện nay thì nhu cầu về phân dơi rất nhiều nên có thể gây hại cho động vật này như: làm gián đoạn quần thể dơi và có thể ảnh hưởng tới sự đa dạng sinh học trong hang động.

Ngoài ra việc khai thác phân dơi khiến cho họ dêc mắc bệnh histoplasmosis – một loại bệnh nhiễm trùng, làm cho sức khoẻ suy giảm, nặng hơn có thể khiến họ tử vong. Vì vậy để khai thác phán dơi một cách hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người thì bà con nên giao những công việc này cho những công ty có uy tín, chất lượng trong việc khai thác các loại phân dơi.

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bà con tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về phân dơi là gì? Công dụng của phân dơi. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phân dơi là gì? Công dụng của phân dơi, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bà con có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *