Phân lân là gì? Phân loại, cách sử dụng và địa chỉ mua phân chất lượng

Đánh giá post

Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng vô cùng quan trọng. Đặc biệt là bổ sung phân lân giúp cây phát triển toàn diện, chống chọi các loại sâu bệnh và sống tốt trong môi trường khắc nghiệt. Trong bài viết này, Nông Bio sẽ bật mí đến bà con những kiến thức về phân lân và hướng dẫn sử dụng phân lân hiệu quả, tránh gây hại đến cây trồng.

Phân lân là gì?

Phân lân được biết đến là một dạng phân vô cơ, được sử dụng phổ biến trong quá trình trồng trọt. Nguồn dinh dưỡng chính mà loại phân này cung cấp đó là photpho, tồn tại ở dạng ion phốt phát.

Phân lân được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá là yếu tố quan trọng, góp cây trồng phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý cách bón, bởi nếu bón thiếu hay thừa đều gây ảnh hưởng xấu đến cây. Bà con có thể kết hợp phân lân, phân đạm và phân kali với nhau để tạo thành hỗn hợp dinh dưỡng cần thiết cho cây.  Thông thường, nguyên liệu đế tạo ra phân lân đó là quặng apatit và photphorit.

Phân lân là gì
Phân lân là gì

Phân lân mang lại tác dụng gì đối với cây trồng?

Việc bón phân lân giúp cho cây trồng cung cấp 3 nguyên tố đa lượng. Đây đều là các nguyên tố tốt cho sự phát triển của cây. Chính vì vậy, đây là loại phân không thể bỏ qua trong trồng trọt.

Ảnh hưởng của phân lân đến cây trồng
Ảnh hưởng của phân lân đến cây trồng

Tác dụng của phân lân

 • Lân (P) khi tiếp xúc với cây trồng tạo nên nhân tế bào, cần thiết cho quá trình hình thành bộ phận mới của cây trồng như: mọc mầm, đẻ nhánh, phân cành, ra hoa, kết quả.
 • Tác động mạnh mẽ vào quá trình hình thành rễ cây, hỗ trợ cây quang hợp và hô hấp tốt hơn.
 • Giúp cây chống chọi với thời tiết khắc nghiệt như hạn hán, ngập úng, …
 • Phân lân chứa thành phần kích thích sự ra hoa, kết quả ở cây trồng, giúp hoa, quả to, chắc hơn.
 • Giúp cây chịu được đất có độ chua, kiềm nhờ tác dụng đệm.

Cây trồng thiếu phân lân

Thiếu lân cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng:

 • Gây ảnh hưởng đến chất lượng của nông sản sau khi thu hoạch.
 • Thừa phân làm cho cây trồng mất đi khả năng tổng hợp chất bột, khó nở hoa, ít ra quả, dễ mắc các loại sâu bệnh, …
 • Cây sinh trưởng kém, dễ bị rụng lá, bộ rễ phát triển chậm, cây thấp bé.
 • Ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein, khiến cho lá cây bị nhỏ lại và bản lá hẹp, dựng đứng.
 • Ảnh hưởng đến quá trình tích lũy đạm ở dạng Nitrat
 • Thiếu lân khiến cho bộ rễ kém phát triển, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dưỡng chất. Kéo theo năng suất cây trồng giảm sút đáng kể.
Cây trồng thiếu phân lân
Cây trồng thiếu phân lân

Ảnh hưởng của cây thừa lân

Phân lân là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và năng suất của cây trồng. Nếu bón quá nhiều, sẽ gây nên một số tác dụng phụ, cụ thể:

 • Khiến cho cây thiếu một số chất như: kẽm, đồng
 • Bón nhiều phân còn khiến ức chế sự phát triển, khiến cho cây thừa sắc tố
 • Thừa phân còn khiến giảm năng suất khi cây chính sớm
Ảnh hưởng của cây thừa lân
Ảnh hưởng của cây thừa lân

Phân loại phân lân

Hiện nay, có 3 loại phân lân chính đó là: Lân tự nhiên, lân công nghệ cao và lân chế tạo. Bà con có thể sử dụng cả 3 loại trong thời kỳ cây sinh trưởng, nhằm bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cây.

Nhóm phân lân tự nhiên

Phân lân tự nhiên tạo ra nhờ việc khai thác từ các loại khoáng sản có chứa lân từ tự nhiên. Bà con chỉ nên dùng phân để bón lót. Bởi vì phân này cần nhiều thời gian để phân giải thì cây mới có thể hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng.

 • Apatit: Loại này có chứa 30-32% P2O5, canxi và các khoáng chất cần thiết khác. Hiệu quả của phân được chứng minh khi sử dụng để bón vào đất chua, phèn, trũng, …
 • Photphorit: Loại này có chứa 8-12% P2O5, được chế tạo ở dạng bột, thích hợp sử dụng cho những khu đất bị ngập úng, nhiễm phèn, …
Nhóm phân lân tự nhiên
Nhóm phân lân tự nhiên

Nhóm phân lân chế biến

Bên cạnh phân lân tự nhiên, các chuyên gia nông nghiệp cũng chế tạo và cho sản xuất số lượng lớn phân lân nhằm đáp ứng nhu cầu canh tác. Việc sử dụng phân lân chế biến giúp cho cây trồng phát triển nhanh hơn bởi công thức sản xuất phân đảm bảo khoa học.

Supe lân (supe photphat)

Loại phân này rất được ưa chuộng, bao gồm 3 loại  nhỏ đó là: lân đơn, giàu và kép. Tuy nhiên, nước ta chỉ sử dụng supe đơn, với hàm lượng dinh dưỡng là 16-18% lân và 8 – 12% lưu huỳnh.

Supe photphat dễ tan trong nước, dễ hấp thụ và đạt hiệu quả cao trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Tuy nhiên, phân có tính axit, không thích hợp cho những khu đất có độ chua cao. Bà con cũng có thể kết hợp với phân đạm để đạt hiệu quả tốt hơn.

Lân nung chảy 

Thành phần dinh dưỡng có trong phân lân nung chảy:

 • Lân: 18-20%
 • Canxi: 28-30%
 • Magiê: 17-20%
 • Silic: 24-30%
 • Một số nguyên tố vi lượng

Lân nung chảy ít tan trong nước, có phản ứng chậm, cung cấp dinh dưỡng từ từ. Loại này thích hợp với đất nhiễm phèn, bởi tính kiềm khá cao.

Phân monoamoni photphat (MAP) 

Các chất dinh dưỡng có trong loại phân này, gồm:

 • Lân: 61%
 • Đạm amoni: 12%

Đây là phân đa thành phần, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây. Phân chứa hàm lượng lân cao, hỗ trợ hiệu quả quá trình cải tạo đất trồng, phục hồi rễ của những loại cây bị ngập úng hoặc khô hạn.

Phân diamoni photphat (DAP)

Phân DAP hiện có 2 được dùng khá phổ biến đó là: DAP 18-46  và DAP 21-53. Cả 2 loại đều chứa hàm lượng đạm và lân cực kỳ cao, thích hợp để bổ sung dinh dưỡng ở nhiều giai đoạn. Bà con có thể bón khi cây chậm phát triển so với bình thường. Bên cạnh đó, phân còn phù hợp để bón lót cho mùa vụ tiếp theo.

Tuy nhiên, bà con không nên dùng DAP ở rễ cây. Bởi khi tiếp xúc với đất, lượng phân này sẽ giải phóng amoni, sau đó chuyển hóa thành amoniac tác động xấu đến cây.

Supephotphat (Supe lân)
Supephotphat (Supe lân)

Phân lân Polyphotphat

Bên cạnh 2 loại phân đã kể trên, chúng ta còn có Polyphotphat. Đây là loại phân ở dạng lỏng, được ứng dụng rộng rãi ở các nước có nền nông nghiệp phát triển. Thành phần của phân bao gồm: 34% lân – 10% đạm hoặc 37% lân – 11% đạm.

Phân được đánh giá có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có thể bảo quản trong thời gian dài. Khi bón phân Polyphotphat, cây trồng sẽ được bổ sung các vi chất cần thiết để phát triển toàn diện.

Tìm hiểu ngay: Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Cách bón phân lân đúng cách

 • Dựa trên loại đất: Đầu tiên, bà con cần xem xét và đánh giá xem đất của mình thuộc dạng nào để lựa chọn phân phù hợp.

Ví dụ: Đối với đất bị bạc màu: phân lân nung chảy. Đất kiềm: sử dụng phân supephotphat

 • Dựa trên thành phần cơ giới của đất: Nếu đất mà bà con đang tính bón là đất thịt thì nên bón theo hàng để phân nhanh hấp thụ.
 • Dựa trên đặc điểm của cây trồng: Nếu bón cho lúa, bà con nên chọn phân lân nung chảy. Nếu là cây trên cạn thì chọn supe lân.
 • Bón kết hợp phân lân và các loại phân hoá học khác. Điều này giúp cho cây bổ sung dinh dưỡng một cách toàn diện nhất.
 • Kết hợp bón cùng với phân chuồng: Tỷ lệ bón thích hợp là 2% đối với supe lân và 3-5% đối với photphorit.

Bên cạnh việc bón phân đúng cách, bà con cần quan sát quá trình phát triển của cây để phát hiện kịp thời nhằm mất mát khi thu hoạch.

Một số lưu ý mà bà con cần biết khi sử dụng phân lân

 • Phân lân cũng là yếu tố khiến cho cây giảm năng suất nếu bón không đúng liều lượng.
 • Lân cực kỳ cần thiết đối với hoạt động trồng trọt các cây lương thực, thực phẩm
 • Ở giai đoạn ra hoa kết quả, lân sẽ chuyển từ các phần khác trên cây về quả và hạt. Từ đó hình thành nên các hợp chất dự trữ bên trong cây.
 • Việc cân đối trong quá trình bón phân lân và đạm góp phần tăng năng suất.
 • Lượng phân lân cần bón phụ thuộc vào từng loại đất
 • Nên sử dụng phân lân để bón lót sẽ đem lại hiệu quả cao hơn

Địa chỉ mua phân bón lân uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp phân bón cây trồng, trong đó có phân lân. Tuy nhiên, không phải đơn vị/ cửa hàng nào cũng cung cấp sản phẩm chính hãng, chất lượng. Nếu chưa tìm kiếm địa điểm mua phân lân uy tín, bạn có thể liên hệ qua website của Nông Bio. Khi mua các sản phẩm của Nông Bio, bà con sẽ nhận được ưu đãi giá gốc, hàng chính hãng và vận chuyển tận nơi.

Địa chỉ mua phân bón lân uy tín
Địa chỉ mua phân bón lân uy tín

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong phân lân là gì và cách dùng phân lân như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Hy vọng qua bài viết, bà con sẽ có thêm những kiến thức bổ ích. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, bà con hãy liên hệ với Nông Bio hoặc để lại bình luận bên dưới để được giải đáp tận tình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *