Cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản tại nhà

Đánh giá post

Khi bạn muốn trồng rau nhưng không có đất trồng thì việc trồng rau trong thùng xốp sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn, vừa đơn giản, tiện lợi mà chi phí lại thấp, không những thế còn giúp cây phát triển tốt và tươi tốt hơn, nó không chỉ giúp cây xanh tốt hơn tươi hơn mà còn giúp không gian trở nên đẹp hơn và xanh hơn. Vậy mọi người đã viết cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản tại nhà chưa, hãy cùng Nông Bio tìm hiểu nhé.

Chuẩn bị 

  • Thùng xốp, hộp xốp: 3-4 thùng (tùy thuộc vào số lượng giống mà bạn có và không gian trống mà bạn có thể lựa chọn thùng xốp cho phù hợp. Bạn có thể tận dụng những thùng xốp cũ hoặc mua mới theo ý muốn của bạn.
  • Đất trồng: trước khi trồng nên tìm hiểu kĩ loại đất nào phù hợp với cây trồng, đối với cây tỏi thì nên lựa chọn loại đất tơi xốp, có độ ẩm thích hợp vì đây là điều kiện để cây được sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.
Chuẩn bị dụng cụ
Chuẩn bị vật dụng, dụng cụ cần thiết để trồng rau trong thùng xốp
  • Giống: trước khi trồng các loại rau nào thì phải lựa chọn thật kĩ vì đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn có 1 loại rau yêu thích của mình, nên chọn loại giống tốt, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, cách trồng rau trong xốp thường phù hợp với các loại rau như; rau xuống, xà lách, ớt…
  • Phân bón: là điều kiện cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, nên lựa chọn loại phân bón như phân ủ, phân vi sinh… để cây phát triển nhanh chóng trong giai đoạn đầu và sau 1 thời gian bà con có thể sử dụng phân vi lượng, NPK để cây khỏe mạnh hơn, chống chịu lại sâu bệnh tốt hơn.
  • Ngoài ra còn có những vật dụng khác để việc trồng rau nhanh hơn và hiệu quả hơn như: mùn cưa, dao, kéo….

Cách trồng rau bằng thùng xốp đơn giản

Bước 1: Xử lý thùng xốp

Trước khi xử lý thùng xốp 1 cách hiệu quả thì bà con nên lựa chọn cho mình một thùng xốp thật là chắc chắn, không bị hư hỏng sẽ khiến cho rau của bà con khó được bảo vệ vào những điều kiện xấu.

Tạo 6-8 lỗ trong thùng xốp tùy thuộc vào kích thước của mỗi thùng mà chia ra cho phù hợp để cung cấp cho việc thoát nước của rau. Không nên tạo lỗ quá to hoặc quá nhỏ sẽ khiến cho việc thoát nước gặp khó khăn, thiếu oxy để sinh trưởng và phát triển.

Bước 2: Xử lý đất trồng

Việc đầu tiên bà con nên làm là tạo cho đất của mình thật tơi xốp bằng cách là bổ sung các loại phân bón vi sinh hoặc phân chuồng như phân gà, phân bò…. để cải thiện được tình trạng đất xấu, tăng cường hoạt động của các sinh vật có lợi cho đất.

sử dụng rơm rạ khô đã xử lý, cây dớn… đặt dưới đáy thùng xốp với mục đích lưu lại các chất dinh dưỡng cho rau xanh
Tạo cho miếng đất của mình thật tơi xốp – Cách trồng rau trong thùng xốp

Ngoài ra nếu bà con thấy việc tạo đất xốp là quá trình khó khăn thì bà con có thể ra ngoài các cửa hàng mua bán về đất để mua cho mình loại đất tơi xốp và có đầy đủ chất dinh dưỡng mà không cần phải bón phân cho chúng, tiết kiệm được thời gian đầu. trước khi trồng.

Và sau khi đất đã được tơi xốp thì bà con nên đổ ¾ đất vào trong thùng xốp để tạo được độ thoáng khí đối với mỗi cây trồng.

Bước 3: Ngâm và ủ hạt giống

Để đảm bảo được là cây luôn được xanh, tươi tốt thì công việc ủ rất quan trọng đối với các loại rau trước khi trồng

Ngâm và ủ hạt giống là bước quan trong trong việc trồng rau trong thùng xốp
Hình ảnh về ngâm và ủ hạt giống trong việc trông rau trong thùng xốp

Cách tốt nhất để ngâm và ủ hạt giống đó là ngâm với nước ấm, với tỷ lệ 1 phần nước sôi, 2 phần nước lạnh khoảng 3-4 tiếng và sau đó vớt hạt ra, tùy thuộc vào tỷ lệ nảy mầm của từng loại hạt mà ta có thể ủ chúng thêm bằng khăn ẩm hoặc giấy ướt có thể kéo dài từ 8-10 tiếng và khi thấy hạt bắt đầu nảy mầm thì thời điểm đó là thời điểm bà con có thể bỏ vào thùng xốp đã có sẵn đất để trồng trong đó.

Bước 4: Gieo hạt

Trước khi gieo hạt, phải đảm bảo đất luôn được tơi xốp, độ ẩm và ánh sáng đầy đủ

Khi gieo hạt, bà con không nên gieo hạt quá nhiều và gần nhau sẽ khiến cho cây thiếu oxi và không khỏe mạnh khi mà phải chen chúc nhau, làm giảm lượng năng suất của cây trồng.

Sau khi gieo hạt là cần phải tưới nước để tạo được độ ẩm cho đất cũng như cho cây trồng và rãi rơm hoặc tấm vải mỏng để phủ lên trên đất để giữ ấm và tránh xảy ra tình trạng bị những loài động vật: mèo, chó, gà… phá hoại.

Bước 5: Chăm sóc rau trong thùng xốp

Sau khi gieo trồng thì việc quan trọng là luôn luôn giữ được độ ẩm cho đất và cây trồng được phát triển nhanh chóng, ngoài ra thì luôn đảm bảo ánh sáng thích hợp cho thùng xốp.

Đối với thùng xốp thì không nên đặt trên bề mặt phẳng như bê tông hoặc sân như vậy sẽ khiến cho việc thoáng nước của cây bị khó khăn mà có thể để trên những viên gạch đã được đặt sẵn hoặc bề mặt đất xốp để ngăn chặn được tình trạng thối rễ trong nước mưa hoặc dòng chảy từ việc tưới tiêu.

Chăm sóc rau trong thùng xốp hiệu quả để rau tươi tốt
Chăm sóc rau trong thùng xốp hiệu quả

Phải luôn kiểm tra thường xuyên, thật kĩ vườn rau của bạn, khi bị tình trạng sâu phá hoại thì có thể dùng tay của mình để bắt và tiêu diệt sâu, việc này rất tốn thời gian nhưng nó cũng rất hiệu quả.

Ngoài ra còn có 1 cách mà bà con có thể áp dụng là sử dụng thuốc trừ sâu sinh học từ việc sử dụng tỏi ớt để hạn chế được tình trạng sâu bệnh gây hại trên rau. 

Bước 6: Thu hoạch rau

Rau là loại cây ngắn ngày, mà tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng mà bà con có thể thu hoạch từ 25-30 ngày, cách thu hoạch thì có thể là cắt tận gốc hoặc đối với các loiaj rau cải, xà lách…thì có thể thu hoạch bằng cách là bẻ từng lá đã trưởng thành và to để cây vẫn tiếp tục phát triển thêm nhiều lá hơn nữa.

Ưu và nhược điểm khi trồng rau trong thùng xốp

Ưu điểm khi trồng rau trong thùng xốp

Dễ thực hiện và dễ trồng, không tốn kém chi phí, đảm bảo được môi trường.

Cung cấp nguồn rau sạch, tươi đảm bảo được sức khỏe của con người.

Tạo cho khu vườn bạn trong lành, mát mẻ trong lành

Trồng rau trong thùng xốp có thể bảo vệ được cây trong thời gian trời lạnh hoặc nóng bức của mùa hè, luôn giữ được độ ẩm cho rau.

Thích hợp cho việc trồng trên sân thượng hoặc ban công của nhà.

Tạo cảnh quan xanh tươi, không khí thoáng đãng cho khu vực sống
Tạo cảnh quan xanh tươi, không khí thoáng đãng cho khu vực sống

Nhược điểm khi trồng rau xanh trong thùng xốp

Trồng nhiều quá sẽ khiến cho cây khó phát triển, còi cọc

Thùng xốp không được bền bỉ, có thể bị hư hỏng bởi những yếu tố bên ngoài như bão, lũ, các loại động vật phá hoại…

Cần phải thực hiện đúng phương pháp, tỷ lệ trồng cây nếu không sẽ khiến cho việc thu hoạch kéo dài và tốn nhiều thời gian chăm sóc cây hơn.

Một số lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp

Trước khi trồng ra trong thùng xốp bà con nên lưu ý một số điều sau:

Hạt giống phải được khỏe mạnh, không bị thối, để tăng được năng suất cho cây trồng và ngoài ra chống chịu được sâu bệnh gây hại cho cây

Một số lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp
Một số lưu ý bạn cần biết khi trồng rau trong thùng xốp

Lựa chọn loại thùng xốp có đủ diện tích, đầy đủ độ ẩm và thùng phải được chắc chắn, có thể mua mới để tránh tình trạng hư hỏng trong quá trình trồng rau.

Sau khi trồng cần phải được chăm sóc kĩ càng như bón phân tưới nước theo từng giai đoạn để cây có đầy đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng khỏe mạnh.

Nên đặt thùng xốp có đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, không nên nắng quá sẽ khiến cho cây khó phát triển và dễ bị hư hạt giống trong thời gian đầu gieo trồng.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng rau bằng chai nhựa tại nhà

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về Cách trồng rau trong thùng xốp đơn giản tại nhà. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trông rau trong thùng xốp như thế nào và cách chăm sóc, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *