Đất sét là gì? Các cách cải tạo đất sét tăng năng suất cây trồng

Đánh giá post

Có lẽ khi nhắc đến đất sét thì không còn xa lạ gì nữa đối với bà con làm vườn nữa vậy bà con đã hiểu rõ về đất sét là gì? Các cách cải tạo đất sét tăng năng suất cây trồng như thế nào chưa hãy cùng Nông Bio tìm hiểu nhé.

Giới thiệu chung về đất sét

Đất sét là loại đất có thành phần là các hạt khoáng rất mịn, ít chất hữu cơ. Loại đất này khá dính, không có khả năng thoát nước, vì vậy mà ở những nơi có đất sét thường bị ngập úng vào mùa mưa và khô hạn bởi mùa hè.

Đất sét là loại đất được nhiều người biết đến
Hình ảnh về đất sét

Việc xác định loại đất có vai trò rất quan trọng trong việc trồng các loại cây vì chúng có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến kinh tế của bà con.

Đặc điểm của đất sét

Đất sét là loại đất có kết cấu giữ chặt nên có nó có thể giữ nước, ẩm và có nhiều chất dinh hơn so với các loại đất khác.

Đất sét có màu xám, trắng, vàng…tùy thuộc vào các thành phần hữu cơ mà có trong đất sét mà có màu sắc khác nhau, độ PH của loại đất này dao động từ 5-7.5 độ tùy thuộc vào khí hậu, thời tiết mà có độ PH khác nhau.

Đất sét là loại đất có kết cấu giữ chặt nên có nó có thể giữ nước, ẩm và có nhiều chất dinh hơn so với các loại đất khác.
Đặc đểm cơ bản về đất sét

Do có độ kết dính cao, nên khi đất ẩm đất rất dẻo, nên có thể ứng dụng đất trong nghề làm gốm. Khi trời khô đất rất cứng và khô bị nứt tạo thành các khối cứng.

Trong quá trình làm vườn, khi đất ẩm ướt, đất sét bám dính vào giày thành các cục rất lớn và khó để tách ra.

Các thành phần của đất sét

Đất sét là loại đất có cấu tạo từ nhiều các thành phần khác nhau, mà những thành phần chính của đất sét là hạt đất nhỏ, cát và các thành phần được gọi là chất bẩn, Khác với các loại đất khác thì đất sét có hình dạng khác nhau, có tính hấp thụ nước cao vào mùa nắng nhưng khả năng thoát nước của đất sét rất kém nên loại đất này phù hợp với các loại cây trồng ưa nước. Còn trong khoa học thì các thành phần chính của đất sét được các nhà nghiên cứu cụ thể là: kaolinit, montmorillonite-smectite, illit và clorid.

Ưu và nhược điểm của đất sét

Đất sét là một loại đất kết dính khó thoát nước vậy những ưu và nhược điểm của đất sét là gì?

Ưu điểm:

Đầu tiên có thể nói đến đất sét khả năng giữ nước, ẩm rất cao 

Là một loại đất kết dính nên 

Nhiệt độ của đất sét ổn định, nên đất có thể giữ nhiệt độ cho đất và cho cây trồng.

Giàu chất dinh dưỡng hơn so với các loại đất khác, ít bị rửa trôi bởi xói mòn. Nên bà con biêt cách cải tạo đất thì việc trồng các loại cây thì rất dễ dàng.

Đất sét là loại đất phổ biến ở những mảnh đất của người làm nông
Những ưu và nhược điểm của đất sét mà bạn nên biết

Nhược điểm:

Ngoài những ưu điểm đã nói trên thì đất sét còn có 1 số nhược điểm: 

Đất sét có kết cấu kết dính nên khả năng thoát nước kém, có thể dẫn đến tình trạng bị ngập úng

Đất khô cứng vào mùa khô nên tốn thời gian cải tạo đất, tạo cho đất được tơi xốp.

Các loại cây trồng khó trồng trên đất sét sẽ khiến cho năng suất kém, tốn nhiều thời gian để chăm sóc.

Khi trời khô đất sét sẽ cứng, khiến cho cây kém phát triển hoặc bị chết.

Đất sét nghèo các thành phần chất hữu cơ, nên bà con cần phải dành nhiều thời gian cung cấp dinh dưỡng cho đất trước khi trồng cây.

Đất sét làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng khiến cây bị khô héo, còi cọc.

Cách cải tạo đất sét hiệu quả

Để có thể trồng được các loại cây trồng trên đất sét hiệu quả, tăng năng suất thì việc đầu tiên là phải cải tạo đất trên toàn bộ khu vườn của bà con, để cải tạo đất sét 1 cách hiệu quả thì Nông Bio cũng có đề xuất những cách dưới đây:

Cách 1: Cung cấp các chất hữu cơ để cải tạo đất sét.

Ta có thể bổ sung chất hữu cơ vào đất sét bằng cách là rãi các chất hữu cơ lên bề mặt đất mà cần cải tạo và đảm bảo độ dày từ 10-15cm

Trước khi bổ sung chất hữu cơ bà con nên xới đất trước và sau đó rải phân hữu cơ lên bề mặt đất để việc cải tạo đất được diễn ra nhanh hơn.

Việc cải tạo đất sét bằng cách bổ sung chất hữu cơ là làm các vi sinh vật trong đất hoạt động để quá trình cải tạo đất nhanh hơn

Sau khi đất đã được tơi xốp hơn thì bà con nên lên luống và chuẩn bị cho việc trồng các loại cây yêu thích của mình.

Việc cải tạo đất bằng việc bổ sung chất hữu cơ bà con cần được làm thường xuyên liên tục có thể 1-2 năm/lần để tránh được khu đất của bạn trở về trạng thái ban đầu là đất sét.

Lưu ý là những lượng dư của thuốc bảo vệ thực vật còn đọng lại trên đất thì bà con có thể không cần dọn dẹp chúng 1 cách sạch sẽ mà hãy để chúng được phân hủy 1 cách tự nhiên để, giúp cho cung cấp 1 lượng chất hữu cơ cho đất trồng, khiến đất tơi xốp, màu mỡ hơn.

Việc cải tạo đất sét có vai trò rất quan trọng trong việc trồng các loại cây.
Các cách cải tạo đất sét hiệu quả mà bà con nên biết

Cách 2: Trồng các loại cây, cỏ có tác dụng cải tạo đất

Các loại cây cỏ mà bà con có thể trồng trong quá trình cải tạo đất là: cỏ Vetiver, Muồng Vàng…Những loại cây này có những đặc điểm là bộ rễ dài, chắc khỏe, có khả năng đâm xuyên sâu trong lòng đất.

Ngoài ra thì có thể trồng chuối trên đất sét vì loài cây này có bộ rễ dài và nhiều, có khả năng đâm xuyên vào lòng đất và phá sét nhanh.

Cách 3: Bổ sung vi sinh cho đất

Việc bổ sung các loại vi sinh cho đất sét trong quá trình cải tạo đất có vai trò rất quan trọng , nó giúp cải thiện được cấu trúc đất trồng, ngoài ra còn cung cấp các chất dinh dưỡng, phân giải các chất hữu cơ trong đất… giúp cho cây trồng dễ hấp thụ các chất sinh dưỡng, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn.

Cuối cùng là, trong mảnh đất của bạn nếu càng có hiều vi sinh vật hoạt động thì cấu trúc của đất sẽ được cải thiện hơn rất nhiều Có thể kết hợp trông các loiaj cây có khả năng tăng được nhiều hệ vi sinh và hàm lượng có trong đất.

Cần hạn chế các thuốc bảo vệ thực vật hóa học các loại phân bón vô cơ làm ảnh hưởng trực tiếp đến đất.

Lưu ý: sau mỗi mùa vụ, thì bà con nên kiểm tra đất thường xuyên để bổ sung những chất hữu cơ hoặc vi sinh để đất được tơi xốp kịp thời và tránh tình trạng đất trở về trạng thái ban đầu là đất sét.

Các loại cây thích hợp trồng trên đất sét

Đất sét là loại đất khá dính và khó thoát nước nên bà con cần phải tìm hiểu thật kĩ những loại cây nào nên trồng trồng đất sét vì nó ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng và kinh tế của gia đình.

Đất sét loại đất thoát nước kém nên đất sét chỉ phù hợp với các loại cây ưa nhiều nước có thể nói đến như: lúa, mía, sen, rau muống….đây là những loại cây sinh trưởng phát triển tốt trong thời gian dài ở những nơi có nhiều nước

Các loại rau xanh có thể  trồng trên đất sét kể đến như: đậu xanh, bắp cải, súp lơ xanh…

Việc chọn lựa các loiaj cây trồng trên đất sét là một điều cực kì khó
Các loại cây trồng mà bà con có thể tham khảo khi trồng trên đất sét

Nên hạn chế trồng các loại cây ăn quả trên đất sét khi mà chưa được cải tạo để trở nên tơi xốp hơn, đặc biệt với đất sét thì chỉ phù hợp với những loại cây công nghiệp lâu năm hoặc là để trồng rừng

Một số lưu ý khi trồng cây trên đất sét

Đất sét là loại đất khá dính có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng cao khó thoát nước vì vậy mà để cây trồng của bà con trồng trên đất sét được hiệu quả, tăng năng suất việc đầu tiên là cần phải tập trung vào việc cải tạo đất một cách thật tốt và kết hợp với cải thiện hệ thống thoát nước để tránh được tình trạng cây trồng bị ngập úng khi mưa to, giảm được hiện tượng xói mòn của đất.

Trước khi trồng bất kì loại cây nào trên đất sét thì những lưu ý này sẽ giúp ích cho bà con nhiều hơn
Những lưu ý khi trồng cây trên đất sét

Đối với các cây ưa nước, các loại cây lương thực cây ăn quả…thì khi trồng trên đất sét mà không cần phải tốn thời gian để cải tạo đất trước khi trồng.

Với những cách cải tạo đất đã nói trên thì việc áp dụng các biện pháp cải tạo và biết canh tác hợp lý, thì bà con có thể khai thác được hết tiềm năng có trong đất sét để tăng được năng suất cho cây trồng và thu lại được nhiều lợi nhuận hơn.

Xem thêm: Thi công hệ thống tưới nhỏ giọt, hướng dẫn và báo giá

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích đất sét là gì? Các cách cải tạo đất sét tăng năng suất cây trồng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều cơ bản về đất sét, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *