Mai đột biến là gì? Top 7 giống mai đột biến độc đáo quý hiếm

Đánh giá post

Hiện tượng kỳ lạ của mai đột biến đang thu hút sự chú ý của cộng đồng nghiên cứu và người dân ở nước ta hiện nay. Đây là một hiện tượng tự nhiên độc đáo, khiến cho cây mai – biểu tượng của sự tươi mới và may mắn trong văn hóa truyền thống Việt Nam – đột ngột biến đổi một cách bí ẩn, với bài viết này Nông Bio sẽ cung cấp cho bạn về chủ đề Hiện tượng kì lạ của mai đột biến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Mai đột biến là gì?

Mai đột biến là những cây mang đặc điểm hình thái đơn lẻ và khác hẳn so với quần thể. Tuy nhiên sự khác biệt về các đặc điểm đó nhưng mai vàng đột biến vẫn có khả năng sinh sản, di truyền về hình thái cho các thế hệ sau này.

Mai đột biến là những cây mang đặc điểm hình thái đơn lẻ và khác hẳn so với quần thể.
Mai đột biến là gì?

Đối với một số các giống đột biến có thể không tạo ra hình thái khác ở đời sau hoặc ngược lại. Nếu trong thời gian lâu và hình thành được một số lượng nhất định thì các cá thể đột biến đó có thể sẽ tách ra khỏi quần thể và tạo thành một giống mới. Những giống đột biến sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn bởi vì mang được sự mới mẻ, độc, lạ và đặc biệt là có sức sống khỏe, chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt tốt hơn những giống mai thuần chủng.

Những đặc điểm của giống mai vàng đột biến

Mai vàng đột biến sẽ có cấu trúc nhiễm sắc thể không chặt chẽ với nhau. Bộ nhiễm sắc thể của nó đang trong quá trình thiết lập một trật tự mới nên mới có tên gọi là đột biến (độc nhất vô nhị chưa) nên hệ nhiễm thể này sẽ rất kém bền.

Mai vàng đột biến sẽ có cấu trúc nhiễm sắc thể không chặt chẽ với nhau. Bộ nhiễm sắc thể của nó đang trong quá trình thiết lập một trật tự mới nên mới có tên gọi là đột biến (độc nhất vô nhị chưa) nên hệ nhiễm thể này sẽ rất kém bền.
Những đặc điểm của hoa mai đột biến

Cây mai đột biến sẽ có nhiều dạng đột biến khác nhau và dễ thay đổi cấu trúc hình thể để tạo ra những đặc điểm hình thái khác biệt ở một số bộ phận như thân, lá, hoa, rễ… Nếu được chăm sóc ở điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng khác nhau thì chúng sẽ tạo ra những sự đột biến khác nhau và mỗi loại đột biến sẽ đem đến một vẻ đẹp riêng.

Các giống mai vàng đột biến quý hiếm hiện nay

Mai đột biến nhị ngọc toàn

Mai nhị ngọc toàn được biết đến là dòng đột biến quý hiếm được nhiều người đam mê mai vàng săn đón hiện nay. Đây là giống đột biến có nguồn gốc xuất xứ ở miền Tây nước ta.

Mai nhị ngọc toàn được biết đến là dòng đột biến quý hiếm được nhiều người đam mê mai vàng săn đón hiện nay. Đây là giống đột biến có nguồn gốc xuất xứ ở miền Tây nước ta.
Hình ảnh hoa hoa mai nhị ngọc toàn đột biến

Phần hoa của mai rất đẹp, cánh khít, tròn, mang màu sắc sặc sỡ, nở rộ và số lượng cánh hoa mai nhiều trên 5 cách, mùi hương rất thơm. Đặc biệt, hoa mai khi nở sẽ có hai màu đậm nhạt trên cùng một cánh hoa và còn nhiều điểm bất ngờ khác khi cây ghép vào mùa sẽ cho ra nhiều bông nở. Với vẻ đẹp khác lạ này mà mai nhị ngọc toàn được nhiều người yêu thích. Lá mai nhị ngọc toàn sẽ mang đặc điểm thon dài và ít bo tròn hơn so với các giống mai khác.

Quảng hương mộc mai

Quảng hương mộc mai được xem là một cánh chim lạ trong làng mai Huế, ngoài mang hương thơm độc đáo, “Quảng hương mộc mai” còn đem đến những đặc điểm nổi bật là hoa đậm màu, cánh hoa mai dày, tròn, láng, khoảng cách giữa các cánh hoa khép kín, dù nở bung thì vẫn không bị lật cánh, quăn và nhanh lớn và dễ chăm sóc hơn những giống mai khác.

Quảng hương mộc mai được xem là một cánh chim lạ trong làng mai Huế,
Hình ảnh về hoa giảo mai hương và hoa mai quảng hương mộc

Mai giảo bạch kim

Mai Giảo Bạch Kim được biết đến là giống mai vàng đột biến từ giống Mai Giảo thường. Lá mai giảo sẽ dài nhọn, có đốm trắng cẩm thạch, khi ra lá non sẽ có màu hồng nhạt cẩm thạch trông rất đẹp mắt.

Hoa của mai giảo bạch kim sẽ có màu vàng, cho từ 8-12 cánh vàng rực rỡ, bông mai vàng rất lớn, nhiều cánh hoa mai và lâu tàn. Giống mai này có sức sống rất mãnh liệt, dễ trồng và rất dễ chăm sóc.

Cây mai quắn

  • Mai quắn là giống đột biến nên cách chăm sóc sẽ giống với các loại mai vàng bình thường.
  • Điểm đặc biệt là khi nhánh ra luôn quắn lại, thì khi chăm sóc mai cần phải kéo nhánh ra.
  • Lá mai to quắn sẽ tạo được điểm nhấn độc đáo cho giống mai mau quấn.

Cây bạch mai nguyên thủy gieo từ hạt

Cây bạch mai là giống rất hiếm, các cửa hàng gieo 3000 hạt bạch mai nguyên thủy nhưng chỉ có vài chục cây đạt tiêu chuẩn để đem bán ra thị trường.

Mai bạch mai nguyên thủy thuộc giống đột biến từ cây mai vàng, vì vậy quá trình kết hạt, thụ phấn chéo sẽ khôi phục gen làm mất đột biến. Đây cũng là một lý do vì sao bạch mai gieo từ hạt lại rất hiếm và khó tìm, không phải các bạn cứ gieo hạt là sẽ mọc ra đúng bạch mai.

Cây thanh mai (Cây mai trắng xanh)

Thuộc giống hiếm do nguồn cây hạn chế. Cây thanh mai thuộc dạng đột biến từ giống mai thường nên bề ngoài của giống thanh mai sẽ không khác biệt so với các loại mai vàng khác hiện nay. Nên sẽ rất khó phân biệt bằng mắt thường nếu cây chưa nở hoa.

Thanh mai sẽ có hoa màu trắng xanh nhạt, nhụy xanh lá rất thu hút người nhìn.

Thuộc giống hiếm do nguồn cây hạn chế. Cây thanh mai thuộc dạng đột biến từ giống mai thường nên bề ngoài của giống thanh mai sẽ không khác biệt so với các loại mai vàng khác hiện nay.
Các loại hoa mai đột biến

Cây mai xanh phúc lộc thọ

Cây mai xanh phúc lộc thọ sẽ được chia làm hai kiểu như sau:

Kiểu hoa 1: Hoa vàng nhạt có 5 cánh và đuôi cánh hoa mai sẽ hơi ửng đỏ. Chỉ có loài hoa này mới có khả năng kết thành hạt.

Kiểu hoa 2: Hoa màu xanh lá sẽ có 5 cánh, có nhụy nhưng lại không thể kết thành hạt. Loại hoa này sẽ có khả năng giữ trên cây mai vàng rất lâu, cánh hoa sẽ có khả năng phát triển thành lá. Đây là dạng đột biến rất hiếm gặp.

Có khả năng giữ hoa đến 2 tuần, lâu hơn so với những giống mai thông thường chỉ giữ hoa khoảng được 4 ngày.

Có thể bạn biết: Cách phòng trừ bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về Hiện tượng kì lạ của mai đột biến. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn về mai đột biến, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *