Phân nở là gì? Thành phần và công dụng đối với cây trồng

Đánh giá post

Phân nở – một loại phân bón hữu cơ vi sinh khá quen thuộc với bà con nhà nông mang nhiều công dụng giúp cải thiện chất lượng cây trồng hiệu quả. Với đặc tính chậm rã, chậm tan, thích hợp khi dùng trong môi trường đất ẩm, khi gặp nước hoặc hơi nước cao phân sẽ bung và nở to ra. Chính vì thế mà bà con nhà nông chúng ta thường hay gọi loại phân này là phân nở. Tiếp theo, mời quý bà con nông dân cùng với Nông Bio tìm hiểu phân nở là gì? Thành phần và công dụng.

Phân nở là gì?

Phân nở là loại phân hữu cơ vi sinh được tạo nên từ các nguyên liệu như chất hữu cơ động vật, gia cầm, hay thường gặp nhất là từ phân của gà. Những nguyên liệu này được cho lên men và ủ sinh học bằng công nghệ hiện đại. Tiếp đến sẽ được nén ép, tạo viên (kích thước từ 4-5mm).

Phân nở là gì
Phân nở là gì

Vì là loại phân thuần hữu cơ nên hàm lượng chất hữu cơ trong phân nở chiếm khoảng 60% – 75%. Ngược lại, hàm lượng các yếu tố đa lượng NPK lại rất thấp, chiếm khoảng 4-3-3 hoặc 3-2-2.

Để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cây trồng, phân nở còn chứa thêm các nguyên tố trung lượng Magie, Canxi kết hợp với một số ít vi lượng cần thiết.

Ngoài ra, hàm lượng Axit Humic đóng vai trò khá quan trọng trong việc cải tạo đất còn được bổ sung thêm trong một số loại sản phẩm của phân nở.

Thành phần của phân nở

Chất hữu cơ chiếm khoảng 65%; các thành phần kết hợp đi kèm như: N: 3.1%; K2O: 1.8%; P2O5: 1.8%; Axit Humic: 3%; Mg: 0.3%; Ca: 3%; Fe, Mn, Zn, Cu, B… với lượng vừa đủ.

Thành phần của phân nở
Thành phần của phân nở

Tác dụng của phân nở 

 • Cải tạo cấu trúc đất trồng: cấu trúc đất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của cây trồng vì nó tác động trực tiếp đến cấu trúc bộ rễ của cây. Khi cấu trúc đất trồng tốt sẽ tạo nên cho cây trồng một bộ rễ khỏe mạnh.
 • Cân bằng độ pH có trong đất trồng: độ pH ở mức phù hợp (từ 5.5 đến 7.0) giúp hệ rễ cây và đất trồng thực hiện thuận lợi hấp thụ được các chất dinh dưỡng dễ dàng.
 •  Bổ sung yếu tố đa – trung – vi lượng cần thiết và thích hợp để cây phát triển, sinh trưởng.
 • Hạn chế các loại sâu bệnh gây hại đồng thời tăng sức đề kháng giúp cây chống chọi được với các loại mầm bệnh cây trồng cũng như những lúc thì tiết thay đổi nhanh chóng.
 • Tạo môi trường thuận lợi để các loại vi sinh vật có ích trong đất sinh sôi, điều này hỗ trợ cho sự phát triển của bộ rễ.
 • Tăng chất lượng nông phẩm nhờ các chất dinh dưỡng được bổ sung.
.Phân nở có tác dụng gì
Phân nở có tác dụng gì

Từ những tác dụng kể trên, có thể thấy được phân nở đóng một vai trò khá quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chính vì thế, các bà con nông dân không thể bỏ qua loại phân này khi tham gia vào trồng trọt.

Một số loại phân nở phổ biến được tin dùng hiện nay

Phân gà nở Nhật Bản

Là loại phân khá quen thuộc trên thị trường hiện nay, được nhập khẩu từ Nhật Bản chuyên sử dụng cho các loại hoa màu, cây ăn quả, cây kiểng kể cả lúa nước…

Điểm đặc biệt của loại phân này là sử dụng công nghệ ép viên không ra nhiệt, mục đích của quá trình này giúp giữ hàm lượng vi sinh vật được ổn định hơn.

Sau khi được ép viên, phân gà hữu cơ sẽ được tự động chuyển đến hệ thống máy để làm lạnh.

Quy trình này giúp phân hạ nhiệt nhanh, tránh việc ảnh hưởng tới các vi sinh vật có trong sản phẩm.

Phân gà nở Nhật Bản là loại phân khá quen thuộc trên thị trường hiện nay.
Hình ảnh về phân gà nở Nhật Bản

Thành phần chính

 • Chất hữu cơ chiếm 65% kết hợp với 3% Axit Humic.
 • NPK 4 – 3 – 3
 • Độ Ph 8.5

Quy cách đóng gói: gồm hai loại

Túi Jumbo 900Kg hoặc Bao 15kg.

Sản phẩm dạng viên nở sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, chậm rã, dễ hấp thụ, có thể kết hợp sử dụng chung với các loại phân bón dinh dưỡng khác để tăng hiệu quả đồng thời tăng khả năng kháng bệnh cho cây và tăng năng suất sản lượng cây trồng.

Xuất xứ: Nhật Bản

Cách sử dụng: Để hiệu quả của phân hữu cơ nở Nhật Bản được phát huy một cách tối đa nhất, bà con nông dân nên sử dụng phân bón theo các phương pháp dưới đây:

Đối với cây ăn trái

 • Nên bón phân hữu cơ Nhật khoảng từ 2 – 6 kilôgam trên một cây và chia thành 3 đợt bón phân trong năm vào các khoảng thời gian như: đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Đối với các loại cây rau màu, cây ăn quả

 • Bón phân từ 200 – 500 kilôgam trên một hecta. Đối với các loại cây này thì có thể bón thúc hoặc bón lót trước khi trồng và trong quá trình simh trưởng của cây

Đối với các loại cây công nghiệp:

 • Với các loại cây dài ngày như: cà phê, điều, chè lúc mới trồng có thể bón lót từ 0,5 – 2 kilôgam trên một gốc. Duy trì bón trong khoảng 10 ngày, chú ý đảo đều phân trong hố trống thì phân sẽ dễ thẩm thấu vào đất giúp cây hút được chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất.
 • Ở các giai đoạn kiến thiết cơ bản, nên bón 0,5 – 1 kg phân nở từ khoảng 0,5 – 1 kilogam trên một gốc. Và chia ra thành 3 lần bón phân như: vào đầu, giữa và cuối của mùa mưa. Lượng phân cho mỗi lần bón rơi vào khoảng 0,2 – 0,3 kilogam, bón quanh gốc và chú ý cách gốc từ 0,2 – 0,4m.
 • Giai đoạn cây bắt đầu cho mùa thu hoạch. Lúc này bón tối thiểu 1 kilogam trên một gốc. Thời điểm bón thích hợp nhất: bón 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa và bón đều quanh gốc.

Cách bảo quản phân nở hợp lý

 • Cần bảo quản phân ở nơi thoáng mát và khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời giúp phân giữ được lâu hơn. Chú ý không để phân ở những nơi ẩm thấp sẽ khiến phân dễ bị mất chất dinh dưỡng vốn có hoặc làm hư hại phân.
 • Khi bón phân hữu cơ nở Nhật bà con cần phải mang đồ bảo hộ đầy đủ và không hút thuốc trong khi bón phân.
 • Vệ sinh tắm rửa quần áo sạch sẽ sau khi bón phân và tiêu hủy bao bì đúng quy định để giữ an toàn cho bản thân và cả mọi người xung quanh.

Phân hữu cơ Bỉ viên nén

Sản xuất theo dây chuyền lên men, ủ, nén viên kết hợp với công nghệ sấy hiện đại tại Bỉ nhằm đảm bảo chất lượng cho từng viên phân bón với hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Phân hữu cơ Bỉ viên nén là loại phân bón được nhiều bà con ưa chuộng nhất hiện nay.
Hình ảnh về phân hữu cơ viên bi nén

Thành phần chính:

 • Hàm lượng chất hữu cơ chiếm hơn 70% OM.
 • NPK 4 – 3 – 3
 • Các nguyên tố vi lượng khác: Fe, Mo, Zn, Mn, B và Cu.

Xuất xứ: Bỉ

Phân hữu cơ Hàn Quốc viên nở

Loại phân này chỉ sử dụng các nguyên liệu thuần thiên nhiên, tổng hợp từ các loại phế phẩm của quá trình sản xuất công nghiệp (xác bã cá tôm, bã đậu nành, bánh dầu đậu phộng và nguồn phân gà). Nguồn nguyên liệu trên được lên men sau đó trộn kết hợp với các vi sinh vật có lợi khác nhằm tạo ra dòng phân đạt chất lượng tốt nhất, an toàn nhất.

Thành phần chính:

 • Hàm Lượng Hữu Cơ chiếm 75%
 • NPK 3 – 2 – 2
 •  C/N: <12
 • Độ ẩm: 18%
 • pH: 8.5

Quy cách đóng gói: dạng bao 20kg hoặc 25kg.

Xuất xứ: Hàn Quốc.

Phân hữu cơ Hàn Lan viên nở

Được sản xuất từ 100% nguyên liệu thiên nhiên mà chủ yếu là từ động vật và thực vật được chọn lọc cũng như thanh trùng sấy khô kỹ lưỡng trước khi đưa vào công đoạn sản xuất. Các thành phần từ tự nhiên kết hợp với nhau tạo ra loại phân bón giàu chất dinh dưỡng giúp tăng năng suất cây trồng, đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Thành phần chính

 • Hàm lượng Hữu cơ chiếm 70% 
 • Đạm (N) 4%
 • Canxi (CaO) 3%
 • Kali (K2O) 2.5% 
 • Lân hữu hiệu (P2O5) 2.2%
 • Magie (Mg) 0.3%
 • Các chất vi lượng khác được bổ sung thêm: Cu, Bo, Mo, Fe, Mn, Zn

Những lưu ý khi bón phân nở cho cây trồng

Những cây bị lá vàng, héo cây hoặc trong quá trình sinh trưởng của cây nên bón nhiều phân giúp cây trồng phát triển, khỏe mạnh hơn.

Trước khi bón nên đọc hướng dẫn sử dụng của phân để bón đúng liều lượng, thích hợp đối với cây trồng.

Tránh bón vào những lúc trời nắng quá hay sắp mưa sẽ làm cây bị chết cháy và lãng phi phân.

Nên bón phân nở vào lúc trời mát, hoặc chiều tối vì thời gian đó là thời gian cây hấp thụ chất mạnh nhất.

Như vậy bài viết này Nóng Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về phân nở là gì? Thành phần và công dụng.. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phân nở là gì? Thành phần và công dụng, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *