Phân vi lượng là gì? Vai trò và hướng dẫn bón phân đúng cách

Đánh giá post

Nếu muốn cây trồng phát triển toàn diện, bà con cung cấp đầy đủ các chất đa lượng và vi lượng cần thiết. Phân vi lượng không cần bón quá nhiều nhưng nếu thiếu thì cây sẽ phát triển chậm hơn, ảnh hưởng đến năng suất sau khi thu hoạch. Vậy bà con đã biết phân vi lượng là gì? Các loại phân vi lượng, vai trò và cách bón phân đúng cách hay chưa? Nếu chưa, hãy theo dõi ngay bài viết của Nông Bio để ghi chú những kiến thức bổ ích nhé!

Phân vi lượng là gì?

Phân vi lượng được hiểu đơn giản là loại phân có vai trò cung cấp các chất vi lượng cần thiết cho cây. Dù chỉ cung cấp các chất vi lượng nhưng phân lại ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng, xa hơn là năng suất của cây.

Thế nào là phân vi lượng
Thế nào là phân vi lượng

Phân vi lượng chứa một hoặc nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây. Tuy nhiên, nhà sản xuất thường bào chế phân bằng cách hoà trộn các chất này lại với nhau hay pha chế thêm các nguyên tố siêu vi lượng. Thành phần của phân chủ yếu là sắt, kẽm, đồng, … đây là những chất không thể thiếu mà bà con cần bổ sung để cây toàn diện nhất.

Tại sao cần phải bón phân vi lượng cho cây trồng?

Phân vi lượng được xem là loại phân bón có sức ảnh hưởng lớn với cây trồng. Bên dưới là những vai trò của loại phân này:

 • Các chất có trong phân tham gia vào cấu tạo chất sống
 • Giúp cây trồng điều tiết hoạt động trao đổi chất và các hoạt động sinh lý tốt hơn
 • Bón phân vi lượng sẽ giúp thay đổi các đặc tính lý hóa
 • Cung cấp các chất hoạt hóa enzim, giúp cho hoạt động trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn
 • Điều chỉnh quá trình phát triển của cây
 • Tăng khả năng chống chọi trước các loại sâu, bệnh
Vai trò của phân vi lượng
Vai trò của phân vi lượng

Nhìn chung, các nguyên tố vi lượng góp phần thúc đẩy sự phát triển của cây trồng, giúp cho cây luôn được khoẻ mạnh, chống chọi với các loại sâu bệnh. Từ đó, bà con có thể thu hoạch được các loại nông sản với năng suất cao nhất. Thêm vào đó, phân còn không gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Tuy nhiên, bà con nên sử dụng phân một lượng hợp lý, tránh gây lãng phí.

Tìm hiểu: Top 15+ phân nền thủy sinh phổ biến nhất hiện nay

Vai trò của các loại vi lượng đối với cây trồng

Bên dưới là một số loại vi lượng và vai trò của chúng đối với cây trồng. Cùng Nông Bio tìm hiểu các bạn nhé!

Vi lượng Kẽm (Zn)

Kẽm Zn là một trong những chất cần thiết, được tích luỹ chủ yếu ở rễ của cây. Chúng có vai trò quan trọng trong chức năng hóa sinh của cây như: tổng hợp cytochrom – nucleotit, trao đổi auxin, tạo ra các chất diệp lục, duy trì độ bền vững của các tế bào.

Tình trạng thiếu kẽm xuất hiện trên lá non của cây hoặc lá bánh tẻ. Việc thiếu kẽm sẽ khiến cho hoạt động trao đổi auxin, gây ức chế cho sự sinh trưởng của cây trồng hoặc khiến cho lá bị dị dạng, lá nhỏ, xoăn, … Khi đó, bà con nên bổ sung phân vi lượng kẽm để hỗ trợ cây trồng phát triển tốt hơn.

Vi lượng Kẽm
Vi lượng Kẽm

Vi lượng Sắt (Fe)

Sắt cũng là một trong những chất quan trọng trong quá trình trao đổi chất diệp lục, cung cấp oxy cho cây trồng. Từ đó hỗ trợ cây giúp quá trình quang hợp và hô hấp. Nếu cây trồng bị thiếu sắt, lá sẽ chuyển sang màu xanh nhạt, giữa gân lá màu xanh và khoảng giữa sẽ có màu vàng. Bà con có thể dễ dàng quan sát nhất ở các lá non.

Vi lượng Sắt
Vi lượng Sắt

Vi lượng Mangan (Mn)

Mangan là thành phần vi lượng tham gia vào quá trình oxy hoá khử và đào thải O2 khi cây trồng thực hiện quang hợp. Mn đóng vai trò cần thiết trong quá trình tổng hợp protein, ổn định lục lạp, …. giúp cho rễ cây phát triển toàn diện, ra hoa kết quả nhanh hơn.  Nếu phát hiện một số dấu hiệu như gân lá chuyển sang màu vàng và nhạt dần đi, lá xuất hiện các đốm vàng thì bà con cần phải cung cấp phân vi lượng mangan ngay nhé!

Vi lượng Molypden (Mo)

Vi lượng Molypden
Vi lượng Molypden

Molypden là nhóm vi lượng tham gia vào quá trình chuyển hóa lân từ dạng vô cơ sang hữu cơ. Đối với cây họ đậu, Mo giúp cố định nốt sần. Nếu thiếu đi Mo, lá cây sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng và cam, mặt lá sẽ xuất hiện các đốm đen, tiết ra một ít nhựa.

Vi lượng Đồng (Cu)

Đồng (Cu) là nguyên tố vi lượng góp phần quan trọng trong việc hình thành diệp lục và xúc tác đến các phản ứng khác của cây trồng. Đồng còn đóng vai trò quan trong quá trình như: trao đổi chất đạm, protein, hoocmon, quá trình quang hợp, hô hấp, thụ phấn và kết quả.

Một số biểu hiện cây trồng đang thiếu vi lượng đồng đó là: lá cây rủ xuống, lá chuyển từ màu xanh sang màu da trời và màu bạc. Thậm chó, cây còn không thể ra hoa.

Vi lượng Đồng
Vi lượng Đồng

Xem ngay: Phân lân là gì? Phân loại, cách dùng và địa chỉ cung cấp phân uy tín

Vi lượng Bo (B)

Vi lượng Bo

Vi lượng Bo (B) ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động nảy mầm của hạt phấn, sự phát triển của ống phấn và đặc biệt cần đối với sự hình thành của tế bào. Bo còn có tác dụng đến quá trình phân hóa của các tế bào, trao đổi chất, nước và chất khoáng. Một vai trò quan trọng nhất của nguyên tố này đó là hình thành quả và chất lượng quả sau thu hoạch.

Nếu thiếu đi Bo, cây sẽ như thế nào? Cây đang mọc sẽ bị chết, kết cấu của lá cong lên và giòn. Ngoài ra, cây còn không ra hoa, thân cây còi cọc, xuất hiện các đốm màu sẫm.

Vi lượng (Cl)

Clo cũng là nguyên tố vi lượng mà bà con cần cung cấp cho cây trồng. Nguyên tố này tham gia trực tiếp vào hầu hết các phản ứng năng lượng ở cây trồng. Hơn nữa, nó cùng tham gia vận chuyển các chất cần thiết cho cây như: Mg, Ca, K, … với vai trò điều hoà các tế bào, kiểm soát sự bốc thoát của hơi nữa.

Làm thế nào để nhận biết cây trồng bị thiếu vi lượng?

Một số biểu hiện thiếu vi lượng ở cây trồng mà bà con có thể dễ dàng phát hiện đó là nhìn vào lá. Hãy theo dõi cây trồng thường xuyên để đưa ra giải pháp kịp thời nhé. Bên dưới là một số ví dụ điển hình mà bà con có thể tham khảo:

 • Ở cây lúa, khi thiếu vi lượng, cây rất dễ mắc phải bệnh trắng hoặc sơ lá
 • Ở cây ăn quả, nếu thiếu đồng, cây rất dễ bị khô ở ngọn lá hay bị héo ở chồi.
 • Ở cây cà phê: nếu thiếu đi lưu huỳnh, cây sẽ cho năng suất thấp
Khi nào thì cây tròng bị thiếu vi lượng
Khi nào thì cây trồng bị thiếu vi lượng

Hướng dẫn cách bón phân vi lượng chuẩn khoa học

Bà con có thể tham khảo một trong ba cách bón phân bên dưới để cây trồng hấp thụ tốt nhất nhé!

 • Cách 1: Bón trực tiếp vào đất.
 • Cách 2: Mang phân đi ngâm cùng với hạt, củ trước khi tiến hành gieo giống
 • Cách 3: Hoà tan với nước rồi phun trực tiếp lên cây

Lưu ý, bà con nên xem xét đến tình trạng của mỗi loại cây khác nhau để lựa chọn cách bón phù hợp. Thông thường, cách phun trực tiếp phân lên lá đem lại hiệu quả nhanh nhất. Bà con không nên lạm dụng phân và bón quá nhiều. Điều này vừa gây hại cho cây, vừa ảnh hưởng đến môi trường sống và con người.

Mua phân bón vi lượng ở đâu? Đơn vị cung cấp phân uy tín trên thị trường

Phân vi lượng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cây trồng. Phân quyết định đến năng suất và chất lượng nông sản. Chính vì vậy, bà con nên lựa chọn đơn vị cung cấp phân uy tín, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Một trong những địa chỉ mà bà con có thể tham khảo đó là Nông Bio – Nơi cung cấp phân bón giá gốc – nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Với những thông tin đã được chia sẻ, mong rằng bà con sẽ hiểu hơn về phân vi lượng là gì? Tác dụng của từng loại phân và cách bón phân hiệu quả nhất. Chúc bà con có một mùa vụ bội thu, nếu còn có thắc mắc, hãy để lại bình luận để Nông Bio giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *