Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là gì? ứng dụng và công dụng

Đánh giá post

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ được nhiều bà con sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay nó cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng cũng như ngăn ngừa được các loại sâu bệnh hại cho cây. Vậy phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là gì? Ứng dụng và công dụng của chúng với cây trồng là gì? Hãy cùng Nông Bio tìm hiểu nhé.

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là gì?

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là sự phân hủy các chất hữu cơ được tạo ra chủ yếu nhờ quá trình quang hợp bởi các vi sinh vật. Nó tiến hành thông qua nhiều phản ứng enzyme liên quan đến các vi sinh vật và chất oxy hóa khác nhau cũng như một số hợp chất trung gian.

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là sản phẩm chứa một hoặc một số vi sinh vật chuyển hóa lân
Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là sản phẩm chứa một hoặc một số vi sinh vật chuyển hóa lân

Cách làm phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ

Phương pháp này bao gồm các bước sau: trộn sản phẩm phân thối và nước theo tỉ lệ thể tích 1-8-10 trong thùng chứa đã mở nắp; cấy vi sinh vật; lên men hỗn hợp trong môi trường hiếu khí gián đoạn ở nhiệt độ phòng từ 20 đến 25 độ C; và lọc hỗn hợp bằng sàng 100 mắt lưới để thu được phân hữu cơ. Nên bảo quản sản phẩm ở nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, để đạt được chất dinh dưỡng tốt nhất.

Phương pháp này có những ưu điểm: Phương pháp sử dụng các sản phẩm ủ thối như phân bò, phân gà, rơm rạ làm nguyên liệu; và phân bón lỏng thu được có chứa các nguyên tố khoáng như các nguyên tố cacbon, nitơ, phốt pho và kali tác dụng nhanh và tác dụng chậm cần thiết cho sự phát triển của cây trồng, và một số lượng lớn vi sinh vật hiếu khí và các sản phẩm trao đổi chất của chúng.

Cách làm phân vi sinh phân giải chất hữu cơ
Cách làm phân vi sinh phân giải chất hữu cơ

Ứng dụng của phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ

  • Ứng dụng của vi sinh vật phân giải chất hữu cơ trong các chu trình dinh dưỡng của đất ảnh hưởng đến sự đa dạng và ổn định của thực vật ở đồng cỏ. Các vi khuẩn trong vùng rễ đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái trên cạn và là chỉ số nhạy cảm về chất lượng, năng suất và tính bền vững của đất .
Phân bón vi sinh hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng theo nhiều cách khác nhau nhưng vẫn đảm bảo thân thiện với môi trường.
Ứng dụng của phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ
  • Chúng cũng có ứng dụng quan trọng trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng và chống lại các điều kiện bất lợi, cả gián tiếp và trực tiếp, thông qua các mối quan hệ cộng sinh (ví dụ, mycorrhizal) với thực vật hoặc bằng cách sản xuất phytohormone để thúc đẩy tăng trưởng thực vật.
  • Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ có lợi trong việc thúc đẩy hàm lượng chất hữu cơ trong đất và sự phát triển của vi khuẩn, điều này rất quan trọng để tăng thêm hiệu quả của các chất dinh dưỡng trong đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất và nâng cao năng suất của đất.

Công dụng của phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ thu được có thể gián tiếp thúc đẩy khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng khi phân chuồng được bón làm chất hữu cơ cải tạo đất. Ngoài hàm lượng chất dinh dưỡng, phân bón còn cải thiện các chức năng quan trọng của đất bằng cách tăng hàm lượng chất hữu cơ trong đất, tăng cường sinh khối và hoạt động của vi sinh vật (nấm và vi khuẩn).

Việc sử dụng phân hóa học đã gây nhiều tác động không tốt đến đất và nguồn nước dành cho trồng trọt
Công dụng của phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ

 Hơn nữa, phân bón cải thiện các tính chất vật lý của đất bằng cách thúc đẩy quá trình tổng hợp đất, giảm mật độ khối và tăng độ xốp và tỷ lệ thấm nước .Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng, dạng liên kết hóa học và khả năng tiếp theo của cây trồng sau khi bón phân vào đất phụ thuộc vào loài động vật, tuổi tác, chế độ ăn uống và chăn nuôi.

Những ưu và nhược điểm của phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ

Ưu điểm

Điều đầu tiên không thể không nhắc tới là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, ra hoa kết trái to để mang lại năng suất cao cho bà con.

Trong một số trường hợp ô nhiễm môi trường, phân vi sinh vật hữu cơ được sử dụng như một cơ chế để xử lý và khắc phục hậu quả.

Một số trường hợp áp dụng xử lý sinh học bao gồm ô nhiễm kim loại nặng và ô nhiễm hydrocacbon, các vi sinh vật được sử dụng để xử lý sinh học bao gồm men, nấm, tảo và vi khuẩn.

Làm giàu đất:

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ tạo ra các nguyên tố và hợp chất vô cơ đóng vai trò là chất dinh dưỡng cho đất.

Ngoài ra, trong quá trình phân hủy, kích thước của quần thể vi sinh vật có thể tăng lên. Những vi sinh vật này thực hiện các hoạt động khác nhau có thể cải thiện độ phì nhiêu của đất.

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, ra hoa kết trái to để mang lại năng suất cao cho bà con.
Ưu và nhược điểm của phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm của phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ thì còn có những ưu điểm khác: 

Việc cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng từ loại phận này thì rất lâu có thể từ 10-15 ngày thì cây trồng mới có thể hấp thụ được.

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cí có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, điều này có thể kaf do trong quá trình phân giải có một số vật liệu không muốn có thể được giải phóng vào đất, không khí hoặc nước.

Gây hại cho sức khỏe của con người: sự phân giải chất hữu cơ có thể giúp phát triển và tồn tại một số sinh vật mang mầm bệnh có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người.

Những lưu ý khi sử dụng phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ

Khi bà con sử dụng phân bón vi sinh vật phân giải chất hữu cơ nên lưu ý những điều sau:

Phân vi sinh tác động tới đất và cây trồng sẽ lâu hơn so với phân bón hóa học, với tính năng này thì bà con có thể bón lót cho các loại cây ngắn ngày để cây dễ hấp thụ hơn.

Sau khi bón phân cho cây trồng thì nên cung cấp thêm nước để tạo độ ẩm cho đất điều này sẽ giúp cây hấp thụ phát triển và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Bà con tránh bón vào thời tiết nắng nóng sẽ khiến cây thiếu nước và dễ bị cháy cây trồng. Nên bón vào lúc trời mát buổi sáng hoặc buổi chiều tối (4-5h).

Khi đã sử dụng phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ thì bà con không nên sử dụng loại phân hóa học khác ví như thế sẽ khiến chất lượng cây trồng bị giảm xuống

Nên bảo quản phân ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt.

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là gì? ứng dụng và công dụng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là gì? ứng dụng và công dụng, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *