Cá trắm cỏ: đặc điểm và cách nuôi cá trong ao hợp lý

Đánh giá post

Cá là một loài động vật thường được dùng để trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm sinh động bắt mắt hơn và ngoài ra cá còn được dùng để chế biến ra các món ăn để cung cấp dinh dưỡng cho con người, với bài viết này Nông Bio sẽ cung cấp cho các bạn đọc về cá trắm cỏ: đặc điểm và cách nuôi cá trong ao hợp lý, cách chăm sóc cá trắm cỏ như thế nào cho hợp lý.

Giới thiệu về cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ là một loài cá thuộc họ cá chép sống ở môi trường nước ngọt, bạn có thể bắt gặp chúng ở ngoài sông, ao hồ hay các con sông lớn đó là môi trường sống chủ yếu của cá, khi trưởng thành cá nặng gần 45kg và có chiều dài đến 1.5 mét, thời gian sống lâu có thể kéo dài đến 20 năm. 

Cá trắm có là một loài cá được nhiều người ưa chuộng hiện nay
Hình ảnh về cá trắm cỏ

Đặc điểm của cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ có thể được xem là một đặc sản ở môi trường nước ngọt, bởi trong phần thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngon, đặc biệt còn có tác dụng rất tốt trong y học.

Cá có thân tròn dài, dẹp nhất là ở phần đuôi, đầu cá hình tù, hơi ngắn, miệng hơi rộng hình vòng cung và không có râu ở đầu cá, phân thân cá màu xám khói bụng màu trắng hơi vàng, vây cá bên ngoài màu xám nhạt tốc độ sinh trưởng của cá trắm cỏ nhanh hơn so với những loài cá khác có cùng kích thước.

Thức ăn chính của cá trắm cỏ là cỏ, các loại rau xanh, lá và thân cây chuối hoặc các loại bột ngô, khoai ,sắn….vì vậy mà khi bạn nuôi loài cá này có thể tận dụng các nguồn phế phẩm trong nông nghiệp giúp bạn không phải tốn quá nhiều chi phí và thuận tiện hơn.

Cá trắm cỏ có thể được xem là một đặc sản ở môi trường nước ngọt, bởi thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngon, đặc biệt còn có tác dụng tốt trong y học.
Đăc điểm cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ là một loài đẻ trứng, khi đến mùa sinh sản chúng thường di chuyển lên khu vực đầu nguồn để đẻ trứng vì đây là nơi có mật độ  nước chảy khá mạnh và trứng của cá có trọng lượng nặng hơn so với nước nên khi bạn quan cá thường thấy trứng cá nổi ở môi trường tầng giữa, thời gian sinh sản của cá kéo dài khoảng 4-5 năm kể từ khi cá bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành 

Cách nuôi cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ là một loài thường xuyên di cư để sinh sản nên việc nuôi nhốt cũng rất khó vì vậy mà người ta thường áp dụng cách nuôi cá trắm cỏ trong ao, cá hay những nơi có hồ ao lớn.

Trước khi thả cá vào ao, hồ thì bạn cần vệ sinh thường xuyên cho khu vực nuôi cá, và kết hợp với bón vôi ở khắp đáy ao để diệt trừ các loài cá tạp và những mầm bệnh có thể gây cho cá.

Và sau khoảng 3 – 4 ngày bạn có thể thực hiện bón lót cho ao và rải đều. Lưu ý là phải bón với lượng vừa đủ với cái ao nhà mình và ao cá phải được lọc nước thường xuyên bằng cách sử dụng đăng hoặc lưới để ngăn ngừa các loài cá dữ hoặc cá tạp xâm nhập phá hoại môi trường chăn nuôi.

Thời gian thả cá vào ao

Cá trắm cỏ là một loài thường xuyên di cư để sinh sản nên việc nuôi nhốt cũng rất khó vì vậy mà người ta thường áp dụng cách nuôi cá trắm cỏ trong ao, cá hay những nơi có hồ ao lớn.
Cách nuôi cá trắm có hợp lý

Trước khi thả cá vào ao bạn phải kiểm tra lượng nước xem coi nước có sạch không và khí oxy trong nước có đầy đủ chưa nếu thấy lượng nước đã đủ và điều kiện đã hợp lý rồi thì bạn đã có thể thả cá vào rồi.

Thời gian thu hoạch: tùy thuộc vào khả năng phát triển của cá có nhanh không, thịt có chắc khoẻ không thì bạn có thể thu hoạch để đem bán hoặc làm nguồn thức ăn cho gia đình mình.

Lưu ý: trước khi thả cá vào ao bạn phải lựa chonj những loài cá khoẻ mạnh, phát triển tốt không bị mài mòn hay bệnh tật. Mật độ thả nên là 1 đến 2 trên một mét vuông. Kích thước cá thích hợp để thả là 8 đến 10cm để hạn chế các loài cá cắn phá nhau.

Chăm sóc ao cá trắm cỏ

Trong quá trình chăn nuôi cần lưu ý: 

Phải thường xuyên theo dõi, quản lý ao bờ, đường đầu nguồn, hàng ngày kiểm tra chất lượng ao nuôi cá vào mỗi buổi sáng.

Vào đầu buổi, cần chú ý kiểm tra xem cá có nổi trên mặt nước do ngạt nước hay không. Thời gian nổi đầu cá kéo dài? Nếu điều này xảy ra, hãy tiếp tục cho ăn và nâng cao nước ao.

Khi thấy cá có dấu hiệu bị bệnh hay chết rải rác thì bạn cần phải thông báo cho các cán bộ kĩ thuật hoặc cán bộ nông nghiệp để có những biện pháp xử lý phù hợp không ảnh hưởng tới đợt nuôi cá sau này.

Nên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh xung quanh khu vực ao cá hạn chế gây các mầm bệnh cho cá và ức chế quá trình phát triển sinh trưởng của cá trắm cỏ

Thời gian thu hoạch cá trắm cỏ

Sau khoảng thời gian 5-6 tháng từ khi thả cá vào ao bạn có thể đánh bắt một số lượng cá để phục vụ cho bữa ăn của gia đình hay những bữa tiệc và có thể đem bán để kiếm thêm thu nhập. Một lượng cá giống tương đương sau đó được bổ sung để tăng năng suất của quá trình nuôi. Số lượng cá được thu hoạch và số lượng cá được thêm vào sau mỗi lần cắt tỉa phải được ghi chép cẩn thận (Nên ghi cả số lượng cá và trọng lượng của cá.).

Để thu hoạch được cá trắm cỏ một cách hiệu quả bạn phải dành thời gian khoảng 5-6 tháng để cá thích nghi và phát triển khỏe mạnh trong ao
Cá trắm cỏ khi thu hoạch

Vào cuối năm, bạn có thể thu hoạch toàn bộ số cá bạn đã nuôi trước đó (trong quá trình thu hoạch, bạn có thể chọn giữ lại những con cá nhỏ để nuôi sau).

Sau khi thu hoạch, ghi chép cẩn thận sản lượng cá trắm cỏ đã thu hoạch (bao gồm cả đánh tỉa và thu hoạch cuối năm). Mục đích của việc lập hồ sơ là để hạch toán sơ bộ quá trình chăn nuôi và làm cơ sở cho các hoạt động tiếp theo.

Phòng và điều trị bệnh cho cá trắm cỏ trong chăn nuôi

Trong điều kiện bình thường, cá trắm cỏ sẽ gặp nhiều loại bệnh như bệnh nấm, luân trùng, sán lá đơn chủ hay bọ xít dưa.

Mỗi loại bệnh có triệu chứng và bệnh lý riêng. Vì vậy, trong quá trình nuôi cá cần theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường của cá để có biện pháp phòng trị bệnh. 

Cá trắm cỏ rất dễ bị các bệnh tấn công
Một số cách phòng ngừa bệnh tấn công cá trắm cỏ

Để phòng ngừa tích cực hơn bệnh cá trắm cỏ trong quá trình nuôi, quá trình này cần sử dụng vôi để cải thiện môi trường nuôi tốt hơn. 

Đối với vôi: cần được đựng trong bao hay nilon và được treo trên đầu nguồn nước. Tùy thuộc vào lượng nước có trong ao mà bạn có thể bón vôi cho hợp lý và phân ra thời gian theo định kì thích hợp.

Lưu ý: cấm sử dụng các loại hóa chất và thuốc đã bị cấm sử dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của cá.

Tham khảo: Cá chép Nhật – Phân loại, đặc điểm và ý nghĩa phong thuỷ

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp về cá trắm cỏ: đặc điểm và cách nuôi cá trong ao hợp lý. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin cơ bản về cá trắm cỏ, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *