Đặc điểm hoa chanh dây và bí quyết tăng tỷ lệ ra hoa, đậu trái

Đánh giá post

Chắc sẽ không còn xa lạ với chúng ta khi nhắc đến một loại chanh thân leo như hoa chanh dây. Vậy liệu sẽ có mấy ai biết được những đặc điểm của chúng để tránh khỏi các vấn đề như: hoa không đậu trái, nhanh rụng hoa, size hoa nhỏ,…Giờ đây thì các bạn không cần lo lắng, hãy để Nông Bio cùng các bạn tìm hiểu “Đặc điểm hoa chanh dây và bí quyết tăng tỷ lệ ra hoa, đậu trái” để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Chắc sẽ không còn xa lạ với chúng ta khi nhắc đến một loại chanh thân leo như hoa chanh dây. Vậy liệu sẽ có mấy ai biết được những đặc điểm của chúng để tránh khỏi các vấn đề như: hoa không đậu trái, nhanh rụng hoa, size hoa nhỏ
Hình ảnh về hoa chanh dây

Những đặc điểm của hoa chanh dây

Hoa chanh dây là loại hoa đơn tính, thụ phần nhờ vào côn trùng. Hoa chanh dây dạng thân leo nên hoa chanh leo sẽ phát triển rất nhanh về chiều dài.

Đường kính hoa có thể lên đến 10cm với 5 cánh màu trắng tím nhạt lạ mắt. Sẽ thấy rõ nhất một vòng tím gần nhụy hoa khi hoa nở rộ.

Hoa chanh dây là loại hoa đơn tính, thụ phần nhờ vào côn trùng. Hoa chanh dây dạng thân leo nên hoa chanh leo sẽ phát triển rất nhanh về chiều dài.
Hình ảnh về hoa chanh dây

Điểm khá đặt biệt chỉ có ở hoa chanh dây là nhụy của hoa đực và hoa cái đều nằm trên một hoa gồm 5 nhị đực với 5 chỉ dính nhau thành ống ở đáy và tách rời ở phần mang bao phấn.

Thời điểm hoa chanh dây ra hoa là khoảng từ độ tháng 4-5 đến hết tháng 10-11. Hoa sẽ rộ nhất vào kỳ này và kéo dài liên tục 5,6 tháng. Tuy nhiên, vì đặc tính thổ nhưỡng và khí hậu của từng vùng nên chu kỳ và thời gian ra hoa của hoa chanh dây sẽ có chút thay đổi khác nhau. Sau khi ra hoa khoảng 1 tuần sẽ bắt đầu vào giai đoạn đậu trái. Tính nguyên cả quá trình từ lúc ra hoa đến khi kết trái là 60-90 ngày.

Ngoài trái ra thì hoa chanh dây cũng còn được dùng để chế biến các món ăn từ đơn giản đến đặc sản.

Nguyên nhân khiến hoa chanh dây không ra hoa

Hoa chanh dây (Passiflora edulis) có thể không ra hoa hoặc không đạt hiệu suất ra hoa mong đợi với một số nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Thiếu ánh sáng: Hoa chanh dây ưa ánh sáng nhiều và cần ít nhất 6 đến 8 giờ ánh sáng mỗi ngày để phát triển và ra hoa. Thiếu ánh sáng có thể là một nguyên nhân khiến cây không ra hoa.
 • Thiếu dinh dưỡng: Nếu cây không nhận đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là photpho và kali, hai khoáng chất quan trọng trong quá trình sinh sản và ra hoa của cây. Photpho tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng và kali thúc đẩy quá trình hoa kết trái. Thiếu những chất này có thể làm giảm khả năng sinh sản của cây.
Hoa chanh dây (Passiflora edulis) có thể không ra hoa hoặc không đạt hiệu suất ra hoa mong đợi với một số nguyên nhân khác nhau.
Nguyên nhân vì sao hoa canh dây không ra hoa
 • Tưới nước không đúng cách: Hoa chanh dây cần đất ẩm nhưng không nên ngập nước. Ở trong môi trường nước lâu có thể gây ra nấm mốc và gốc cây có thể bị thối.
 • Nhiệt độ không phù hợp: Hoa chanh dây thích nhiệt độ ổn định, khoảng 25-30 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, cây có thể không ra hoa.
 • Kỹ thuật cây trồng không đúng: Cách trồng và chăm sóc cây cũng ảnh hưởng đến khả năng ra hoa. Cây cần được trồng ở một vị trí phù hợp và được chăm sóc đúng cách.
 • Năng suất theo mùa: Một số loại cây có thể có chu kỳ sinh sản theo mùa, nghĩa là chúng có thể ra hoa ở một thời điểm cụ thể trong năm. Trong trường hợp này, việc cây không ra hoa có thể là do đang ở giai đoạn không phải mùa sinh sản.

Bí quyết giúp tăng tỷ lệ ra hoa chanh dây 

Để tăng tỷ lệ ra hoa của cây chanh dây một cách khoa học, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

Nên bón cho hoa chanh dây một lượng photpho (P) và kali (K) đủ để kích thích quá trình ra hoa và phát triển kết trái trước kỳ ra hoa 1 tháng.

Bón thêm các loại thuốc kích thích ra hoa, để phương pháp này đạt hiệu quả thì không tưới nước trong vài ngày để đất khô sau đó mới tiến hành phun, bón. Một số loại thuốc các bạn có thể sử dụng: Chlorormequat Chloride CCC,…

Để cây chanh dây tăng tỷ lệ ra hoa đậu trái thì bạn cần năm kĩ những cách thức thực hiện
Những bí quyết giúp hoa chanh dây ra hoa nhanh

Với việc làm khô đất, nên duy trì trong khoảng 1 tuần, cây sẽ không vì khô hạn mà chết nên các bạn đừng vội tưới nước liền, sẽ giảm hiệu quả. Sau 1 tuần, có thể tưới nước lại bình thường và dùng thêm phân bón là KNO3 nồng độ 200g/10 lít nước.

Bí quyết giúp tăng tỷ lệ đậu trái ở hoa chanh dây

Sau khi cây ra hoa, chúng ta nên thụ phấn nhân tạo cho chúng bằng côn trùng, chẳng hạn như ong đất. Thường hoa chanh dây nở vào 11 giờ sáng, do đó quá trình thụ phấn nên kết thúc trước 4 giờ chiều. Nếu dùng phương pháp thủ công thụ phấn bằng sức người, sẽ tốn thời gian lâu hơn nhưng tỷ lệ đậu trái sẽ cao.

Nếu dùng phương pháp thủ công thụ phấn bằng sức người, sẽ tốn thời gian lâu hơn nhưng tỷ lệ đậu trái sẽ cao.
Bí quyết giúp cây chanh dây tăng tỷ lệ đậu trái

Hoặc cũng có thể dùng đến các loại thuốc kích thích đậu trái. Với những nông trại có diện tích lớn, nên dùng các loại máy móc để hỗ trợ phun sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Các bạn có thể tham khảo hóa chất 4-CPA-Na với hàm lượng 10 – 25 ppm (ppm/L) để phun cho cây lúc hoa đang nở.

Biện pháp phòng ngừa sâu bệnh hiệu quả cho hoa chanh dây

Để phòng trừ sâu bệnh cho hoa chanh dây, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa tự nhiên và sử dụng một số phương pháp hữu cơ. Dưới đây là một số giải pháp hiệu quả:

 • Duy trì vệ sinh vườn: Loại bỏ lá cây và cành cây đã rụng, vì chúng có thể là nơi trú ngụ cho sâu bệnh và vi khuẩn. Giữ vườn sạch sẽ giúp giảm khả năng nấm mốc và sự lây lan của sâu bệnh.
 • Chọn giống cây kháng bệnh: Chọn giống cây chanh dây có khả năng kháng bệnh cao để giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.
 • Phun dung dịch neem: Dung dịch neem được làm từ dầu hạt của cây neem và có khả năng ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh và ức chế sự quấy rối của chúng.
Để phòng trừ sâu bệnh cho hoa chanh dây, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa tự nhiên và sử dụng một số phương pháp hữu cơ
Những biện pháp phòng ngừa sâu bệnh trên cây chanh dây
 • Thuốc trừ sâu tự nhiên: Sử dụng thuốc trừ sâu tự nhiên như dầu neem, pyrethrum, hoặc bacillus thuringiensis (Bt), là những loại thuốc ít gây hại cho môi trường và có thể giúp kiểm soát sâu bệnh.
 • Thường xuyên kiểm tra đất: Đảm bảo đất có thoát nước tốt và duy trì sự thông hơi tốt để ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn gây bệnh.

Có thể bạn biêt: Nguồn gốc, cách trồng và công dụng của cúc vạn thọ

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về đặc điểm hoa chanh dây và bí quyết tăng tỷ lệ ra hoa, đậu trái. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn về những thông tin cơ bản về hoa chanh dây, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *