Giải đáp thắc mắc: dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Đánh giá post

Để giảm được tình trạng số lượng cá bảy màu con vừa mới được sinh ra trở thành con mồi của các loài động vật khác thì người nuôi cá cần biết được khi nào cá đẻ để có cách chia tách hợp lý đối với cá mẹ mang thai, bài viết dưới đây Nông Bio sẽ cung cấp cho bạn thông tin về dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ để bạn có thể chuẩn bị trước khi cá con ra đời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về cá bảy màu

Cá bảy màu được xem là một trong loài cá cảnh đẹp ở Việt Nam, với nhiều màu sắc bắt mắt, rực rỡ khi trưởng thành.

Cá bảy màu được mệnh danh là cá triệu con, bởi có đặc điểm sinh sản với số lượng cá con lớn, phù hợp với mọi điều kiện, môi trường sống khác nhau, có thể bạn chưa biết những mỗi loài cá bảy màu lại có những màu sắc khác nhau, rất dễ nuôi nên được nhiều người ưa chuộng mua về để nuôi trong bể cá của mình.

Cá bảy màu là loài cá cảnh đẹp ở nước ta, vậy làm thể nào để nhận biết được cá bày màu sắp đẻ
Giới thiệu về đặc điểm của cá bảy màu – Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Là loài cá thân hình khá nhỏ bé, chiều dài chỉ năm trong khoảng 3-6cm, tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cá, người nuôi có thể nhận thấy rằng cá bảy màu có khá nhiều hình dạng vây đuôi khác nhau kết hợp với màu sắc của vây cá cũng có nhiều màu sắc, đó cũng là lý do vì sao được nhiều người lựa chọn để làm cá cảnh trong nhà, văn phòng….

Vậy với kích thước khá nhỏ như vậy không biết là cá bảy màu có khả năng mang thai không nếu có thì dấu hiệu nào để biết cá mang thai và dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ là gì? Phần dưới sẽ giải đáp giúp bạn nhé.

Tìm hiểu kiến thức: cá đẻ con hay đẻ trứng

Dấu hiệu cá bảy màu mang thai

Cá bảy màu tuy có kích thước không to lớn như những loài khác nhưng chúng có thể mang thai nhé, dấu hiệu khi cá mang thai là bụng của cá sẽ to dần lên và xuất hiện những đốm màu đen dưới bụng cá đó được gọi là những đốm thai, bởi da cá bảy màu khá mỏng nên bạn nhận ra những đốm thai của cá rất dễ dàng.

Hoặc bạn có thể để ý hoạt động của cá đực, sẽ có một thời gian cá đực cứ đuổi theo cá cái thì bạn có thể nhận biết được là cá mẹ sắp mang thai.

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Như trên có nói cá bảy màu khi mang thai bụng cá sẽ dần to lên và xuất hiện những đốm thai lúc đầu sẽ mờ nhạt, sau đó màu sắc của đốm thai sẽ hiện rõ hơn, đó có thể là dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ.

Ngoài ra bạn có thể nhận biết cá bảy màu sắp đẻ dựa vào cách hoạt động chúng đó là cá sẽ ít hoạt động, chỉ muốn tìm một góc để được nghỉ ngơi đó cũng là cách cá tránh sự truy lùng, săn mồi của các loài động vật khác, trong quá trình cá bảy màu mang thai sẽ ăn thức ăn ít hơn hoặc có những loài sẽ không ăn khi sắp tới ngày đẻ.

Để cá con sinh ra được khỏe mạnh, không trở thành thức ăn của những loài cá săn mồi thì bạn cần biết dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ
Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Và người nuôi muốn nhận biết khi nào cá bảy màu sắp đẻ đối với lần 2 trở đi thì bạn nên ghi nhớ lại thời gian đẻ của cá lần trước để chuẩn bị cho việc cá chuẩn bị đẻ ở những lần tiếp theo.

Và cách để nhận biết cá bảy màu sắp đẻ đối với lần 2 trở đi thì bạn nên ghi nhớ lại thời gian đẻ của cá lần trước để chuẩn bị cho việc cá chuẩn bị đẻ ở những lần tiếp theo.

Cá bảy màu là một loài cá đẻ con, trung bình mỗi lần cá mẹ đẻ từ 10-300 con, trong quá trình cá mang thai bạn cần phải thay nước thường xuyên để cá con được sống khỏe mạnh trong bụng cá mẹ nhé.

Cách chăm sóc cá bảy màu sau khi đẻ

Sau khi cá con ra đời rất có thể trở thành thức ăn của cá mẹ, nên trước đó bạn cần phải trồng thêm nhiều rong, dương xỉ, các loài cây thủy sinh để cá con dễ dàng ẩn nấp khi cá mẹ đi tìm thức ăn hoặc để an toàn cho sự phát triển khỏe mạnh của cá con thì bạn có thể thực hiện tách cá con ra một bể khác.

Khi bạn biết cách chăm sóc cá bảy màu sau khi đẻ một cách phù hợp thì cá mẹ lẫn cá con sẽ rất khỏe mạnh
Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ – Cách chăm sóc cá bảy màu sau khi đẻ

Sau khi cá mẹ vừa mới đẻ con thì bạn không nên thay nước, rất có thể trong môi trường nước mới sẽ khiến cho cá con dễ bị chết bởi không thể thích nghi với môi trường khác nhanh được, vì vậy nên để nước cũ trong vài ngày và sau đó có thể thay nước cho chúng.

Những vấn đề thường gặp khi nuôi cá bảy màu

Cá bảy màu được xem là loài cá rất mẫn cảm với môi trường và bệnh tật gây hại cho cá, vì vậy mà nhiều người nuôi cá bảy màu thường phải gặp tình trạng cá chết hàng loạt và liên tục.

Được mệnh danh là loài cá dễ nuôi nhất, tuy điều đó không đúng cho tất cả nhưng cũng phải có một số lý do như: cá có thể sống trong nhiều môi trường nước khác nhau, nên bạn có thể sử dụng nước máy hoặc nước giếng miễn sao nước sạch là được.

Trước khi nuôi cá bạn cần phair tìm hiểu trước đó để biết được nên làm thể nào để cá được khỏe mạnh hơn.
Những vấn đề gì sẽ xảy ra khi bạn nuôi cá – Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Mặc dù mỗi loại nước đều có đặc tính khác nhau, nhưng điều quan trọng đối với người nuôi cá bảy màu là làm sao cho cá thích nghi được với nước, chính vì thế nếu bạn chọn nước máy thì cần phải xử lý qua trước đó là được.

Cá bảy màu là loài cá ôn hòa nên bạn có thể nuôi chung với các loài cá như cá ngựa, cá neon…phải có kích thước tương tự như cá bảy màu. Không nên nuôi chung với các loài cá có kích thước lớn như là cá la hán, cá koi, cá betta..đặc biệt là cá vàng như vậy có thể khiến cho cá bảy màu trở thành thức ăn của cá vàng không biết lúc nào.

Một vài bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách phòng ngừa

Cá bảy màu là một loài cá sống rất khỏe mạnh, ít dễ bị mắc bệnh, nhưng dễ bị dị ứng với các loài vi khuẩn, ký sinh trùng xuất hiện trong môi trường của nó, khiến cho cá bảy màu gây ra một số bệnh như:

  • Bệnh đốm trắng – bệnh ick

Có lẽ khi nhắc đến việc cá bảy màu thường bị bệnh gì thì bệnh đốm trắng sẽ là căn bệnh phổ biến nhất ở chúng, bệnh này sẽ không gây chết cá hàng loạt nếu bạn kịp thời phát hiện và phòng ngừa ngay lập tức cho đàn của mình.

Bệnh đốm trắng ở cá phát triển bởi ký sinh trùng Ichthyophthirius gây ra, bệnh này rất dễ phát hiện ra bởi khi bạn quan sát kĩ trên bề mặt cá có xuất hiện những chấm nhỏ màu trắng, lúc này có một thời gian cá không muốn ăn, ít hoạt động hơn.

Cá bảy màu rất khó bị nhưng bị bị các loại kí sinh trùng xâm nhập thì cá rất dễ bị mắc bệnh.
Hình ảnh cá bảy màu bị bệnh đốm trắng

Nguyên nhân gây nên bệnh này trên cá là do nhiệt độ của môi trường nước thấp, nước không được lọc và vệ sinh bể cá thường xuyên, nên biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh này gây ra ở cá là tăng nhiệt độ trong nước từ từ lên khoảng 27 độ C, thay 70-75% lượng nước mỗi tuần và đừng quên vệ sinh bể cá theo định kỳ nhé.

Bệnh sán mang ở cá bảy màu

Bệnh sán mang là bệnh gây nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng đối với cá bảy màu bởi chúng khiến cho tỷ lệ cá bảy màu chết hàng loạt rất cao.

Dấu hiệu để nhận biết cá bị mắc bệnh là lúc cá có dấu hiệu khó thở với chiếc mang nở, cơ thể yếu ớt luôn phải cọ vào bất cứ thứ gì có trong bể.

Cá bảy màu bị mắc bệnh sẽ khiến cho các loài khác cũng bị chết theo hàng loạt
Cá bảy màu bị mắc bệnh cụ thể là bệnh sán mang

Để điều trị bệnh này chỉ có một cách là sử dụng thuộc phòng ngừa bệnh cho cá và các loài cá khác nuôi chung. Bệnh này rất dễ lây cho các loài khác nên khi cá mắc bệnh bận cần phải cách ly cá và cần vệ sinh bể cá thật sạch sẽ khi bỏ cá mới vào bể.

Lưu ý: để giảm được tình trạng cá bảy màu mắc bệnh thì người nuôi cần phải quan sát tình trạng hoạt động của cá liên tục, nếu cá có những dấu hiệu của những căn bệnh nói trên thì cần phải tách cá bị nhiễm bệnh ra khỏi bể khác để tránh ảnh hưởng đến những loài khác.

Có thể bạn quan tâm: Cá bảy màu đẻ trứng hay đẻ con và những bí mật đằng sau về cá bảy màu

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin vô cùng hữu ích về giải đáp thắc mắc: dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm cơ bản cá bảy màu sắp đẻ, ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *