Tìm hiểu về phân Amophot và phân bón phức hợp

Đánh giá post

Khi tìm hiểu về phân bón, chúng ta sẽ dễ bị lẫn lộn giữa các loại phân và khó hệ thống được chúng. Thông thường, mọi người rất hay sử dụng và dễ bắt gặp các loại phân như vô cơ, hỗn hợp hay phân bón lá, rễ từ đó mà quên đi một số loại phân bón khác cũng có chức năng tương tự hoặc thậm chí nổi trội hơn. Điển hình như phân Amophot, đây là một ứng dụng của phân bón phức hợp thuộc loại phân vô cơ.

Trước khi tìm hiểu đến loại phân đặc biệt này, hãy cùng chúng tôi hệ thống qua lại để dễ nhận diện các loại phân bón nhé!

Phân bón là gì và cách phân loại

Phân bón là “Chất dinh dưỡng” được con người tạo ra và bổ sung cho cây trồng dưới nhiều hình thức và thường được phân loại theo thành phần và chức năng. Với cách phân loại theo thành phần sẽ bao gồm các loại: phân bón vô cơ, phân bón hỗn hợp, phân bón vi sinh vật.

Phân bón là "Chất dinh dưỡng" được con người tạo ra và bổ sung cho cây trồng dưới nhiều hình thức và thường được phân loại theo thành phần và chức năng.
Phân bón là “Chất dinh dưỡng” của cây trồng

Trong phân bón vô cơ sẽ bao gồm: phân khoáng đơn, phân phức hợp, phân khoáng trộn.

Phân phức hợp

Là loại phân được tạo ra bằng phản ứng hoá học giữa các chất, trong đó có chứa ít nhất hai (02) yếu tố dinh dưỡng đa lượng trở lên.

Phân Amophot

Là một loại phân phức hợp với ít nhân 2 yếu tố dinh dưỡng đa lượng kết hợp, đem đến cho cây trồng một lượng dinh dưỡng cần thiết giúp cần bằng môi trường đất. Gồm có 2 thành phần chính là 2 loại muối NH4H2PO4 và (NH4)2HPO4 thu được khi cho amoniac (NH3) tác dụng với axit photphoric (H3PO4). Vì thuộc loại phân vô cơ nên sẽ có một vài hạn chế đối với môi trường nhưng lợi ích mà phân amophot mang lại cũng rất nhiều.

Vì thuộc loại phân vô cơ nên sẽ có một vài hạn chế đối với môi trường nhưng lợi ích mà phân amophot mang lại cũng rất nhiều.
Phân amophot và một số điểm hạn chế của phân bón vô cơ

Như đã biết từ trước, phân bón vô cơ khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến đất mau thoái hóa, chai cứng hay bạc màu mặc dù chúng mang lại công dụng tức thời và hỗ trợ nhanh quá trình sinh trưởng cho cây . Để cân bằng lại đất, có thể bổ sung thêm phân bón hữu cơ nhằm duy trì tốt môi trường và tạo ra các khoáng chất cần thiết cho cây.

Trong Phân hỗn hợp bao gồm các loại phân hữu cơ chế biến công nghiệp, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ vi sinh

Và cuối cùng là phân vi sinh vật, là loại phân có chứa một hoặc nhiều loại vi sinh vật sống có ích có mật độ cũng như hoạt tính đạt quy định của quy chuẩn kỹ thuật.

Phân loại phân bón theo chức năng sẽ bao gồm 2 loại là phân bón lá và phân bón rễ. Đây là hai loại phân thông thường được nhiều bà con ưa chuộng sử dụng trong thời kỳ cây đang phát triển.

Ảnh hưởng của phân bón đối với đất

Đất và phân bón có mối quan hệ qua lại chặt chẽ với nhau, cây trồng sẽ đóng vai trò chính trong hệ quả của mối quan hệ này. Đất giống như cầu nối giữa phân bón với cây trồng, cũng là nơi dự trữ cung cấp chất dinh dưỡng thu được từ phân bón cho cây.

Đất đóng vai trò như cầu nối gữa phân bón hay phân amophot với cây trồng, cũng là nơi dự trữ cung cấp chất dinh dưỡng thu được từ phân bón cho cây.
Các tác nhân ảnh hưởng đến môi trường đất

Phân bón và đất tác động qua lại với nhau, vậy nên để phát huy được hết công dụng của phân bón và tạo cho đất một môi trường lý tưởng đòi hỏi phải chọn lựa đúng phân và kỹ thuật bón hợp lý. Để làm được điều này, chúng ta có thể căn cứ vào loại cây, đặc điểm, nhu cầu dinh dưỡng, thời điểm bón và nên theo dõi thêm độ pH, phì nhiêu, tình trạng đất ở hiện tại. Đồng thời, thời tiết khí hậu ở vùng canh tác cũng có ảnh hưởng đáng kể đến việc này.

Bên trên là toàn bộ những thông tin được Nông Bio thu thập và tổng hợp về phân Amophot và phân bón phức hợp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phân amophot nói riêng và các loại phân bón khác nói chung, ngoài ra nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *