Phân bón NPK 20-20-15 là gì? Tác dụng như thế nào đối với cây trồng?

Đánh giá post

Việc lựa chọn sử dụng các loại phân bón tổng hợp cho cây trồng giờ đây không còn xa lạ đối với người nông dân. Để chọn được loại phân thích hợp cho cây trồng thật sự rất khó, đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm thực tiễn hay có vốn kiến thức về phân bón thật vững chắc mới có thể “chọn phát là trúng ngay”. Hiểu được tâm lý này, hôm nay kính mời bà con và các bạn đọc đến với chuyên mục phân bón “ Phân bón NPK 20-20-15 là gì? Tác dụng như thế nào đối với cây trồng? ”

Phân bón NPK 20-20-15 là gì?

Các thành phần cụ thể đã được nêu rõ trong cái tên được chia theo tỷ lệ N (Ni-tơ) – P (Photpho) – K (Kali) tương ứng là 20 – 20 – 15. Đây là dạng phân bón tổng hợp được ưa chuộng sử dụng cho cây trồng. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, nếu không tìm hiểu kỹ sẽ dễ bị lẫn lộn và chọn sai loại phân sử dụng. Thông thường, hàm lượng các chất chứa trong phân bón NPK 20-20-15 như sau:

 • 20% đạm (N)
 • 15% K20 (Kali)
 • 20% P2O5 (Chất lân)
 • 0.25% CaO (Canxi)
 • 0.5% S (Lưu huỳnh)
 • 0.35% MgO (Magie)
Các thành phần cụ thể đã được nêu rõ trong cái tên được chia theo tỷ lệ N (Ni-tơ) – P (Photpho) – K (Kali) tương ứng là 20 – 20 – 15. Phân bón NPK là dạng phân bón tổng hợp được ưa chuộng sử dụng cho cây trồng. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, nếu không tìm hiểu kỹ sẽ dễ bị lẫn lộn và chọn sai loại phân sử dụng.
Phân bón hỗ hợp NPK

Những loại phân bón NPK 20-20-15 thông dụng

Trên thị trường đang lưu hành hai loại phân bón NPK 20-20-15 sau

 • NPK 20 20 15 một màu.
 • NPK 20 20 15 ba màu.

Để hiểu rõ và đúng về chúng, hãy cùng phân tích hai loại phân bón này để xem chúng có những đặc tính gì nhé!

Phân bón NPK 20-20-15 một màu

Khác với các dòng phân NPK thông thường, NPK một màu được bổ sung thêm TE làm tăng hiệu quả, tốt cho cây hơn. Đặc điểm của loại phân này là thấm nhanh vào đất, cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng, hạn chế hao hụt. 

Công nghệ sản xuất hiện đại: công nghệ Ure hóa lỏng, công nghệ tháp cao, công nghệ hơi nước… giúp loại bỏ phần lớn tạp chất có trong phân, gia tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Khác với các dòng phân NPK thông thường, NPK một màu được bổ sung thêm TE làm tăng hiệu quả, tốt cho cây hơn. Đặc điểm của loại phân này là thấm nhanh vào đất, cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng, hạn chế hao hụt. 
Phân bón NPK một màu

Phân bón NPK 20 20 15 ba màu

Đây là loại phân rất được lòng bà con, quen thuộc trong nhiều vụ mùa. Thật dễ nhận biết khi trong phân chứa 3 loại màu sắc đặc trưng cho 3 nguyên tố chính có trong phân là N – P – K.

Vì ưu điểm dễ hấp thụ, làm tăng phì nhiêu cho đất nên nó được đánh giá là tốt và mang loại hiệu quả thiết thực cho cây trồng, rất phù hợp với tình trạng đất ở các tỉnh thành của Việt Nam.

Phân bón NPK 3 màu là loại phân rất được lòng bà con, quen thuộc trong nhiều vụ mùa. Thật dễ nhận biết khi trong phân chứa 3 loại màu sắc đặc trưng cho 3 nguyên tố chính có trong phân là N - P - K.
Phân bón NPK 3 màu

Tác dụng chủ yếu của phân bón NPK 20-20-15 là gì?

 • Bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cây như nitơ, kali, lân, sắt,…
 • Tạo độ phì nhiêu, cải thiện đất trồng, hạn chế thất thoát phân bón.
 • Mang lại hiệu quả nhanh, cho năng suất tốt, hỗ trợ đề kháng phòng bệnh gậy hại cho cây.
 • Mang lại hiệu quả cao đặc biệt cho cây ăn quả, giúp tăng khả năng đậu trái, size trái.
 • Giảm ô nhiễm môi trường như các loại phân bón hóa học khác.

Thời điểm thích hợp để sử dụng phân bón NPK 20-20-15

Cây trồng chỉ hấp thụ tốt phân bón khi chúng có nhu cầu, vậy để xác định đúng thời điểm bổ sung phân bón cho cây còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn phát triển, môi trường sống, khí hậu, thời tiết, dịch bệnh,…Nhưng để dễ chăm trồng thì chúng ta thường dựa vào các giai đoạn trưởng thành của cây, các yếu tố tác động còn lại sẽ tùy vào tình trạng cây mà bổ sung cho phù hợp. Cụ thể như sau: 

 • Giai đoạn sinh trưởng: Đây là thời điểm cây cần phân để tách nhánh, đâm chồi…cần bổ sung phân NPK để kích thích cây phát triển nhanh, đề kháng tốt.
 • Giai đoạn cây ra hoa: Thời điểm thích hợp để cây dễ đậu trái, cứng cuốn hoa. Bón phân ở thời điểm này cần thiết cho cây nuôi hoa kết trái.
 • Giai đoạn cây nuôi trái: Trái lớn, trái to, cây sai quả là nhờ có NPK, bón phân ở giai đoạn này kích thích trái phát triển nhanh, cho năng suất cao, tăng giá trị nông sản.

Hướng dẫn sử dụng sử dụng phân bón NPK 20-20-15 đúng cách

Cây lá nhỏ, tán ít Bón 500 gam – 1kg/gốc, thời gian bón khoảng 2 – 3 tháng/lần.
Cây tán lớn, lá to bón 2 – 3kg/gốc, thời gian bón 2 – 3 tháng/lần.

Lưu ý khi bón: Bón xa so với gốc, bón gần gốc có thể gây cháy hoặc bỏng cây.

Bón phân npk đúngc ách sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất
Để tận dụng tối ưu chất dinh dưỡng có trong phân bón NPK nhất thiết phải bón phân đúng cách để tận dụng chúng triệt để

Mẹo tránh lãng phí phân khi bón:

Cách 1 Đào rãnh nhỏ xung quanh gốc cây rồi tiến hành bỏ phân vào, sau đó lấp đất lại rồi tưới nước lên rãnh vừa lấp.
Cách 2 Trước tiên phải làm ướt đất, tiếp đến sẽ bón phân và tưới nước lần 2.

Tuy nhiên, đối với những nông trại lớn có diện tích hàng ngàn ha, việc bón thủ công như thế sẽ rất tốn kém cả sức người lẫn chi phí nhưng nhờ có công nghệ hiện đại cùng với sự hỗ trợ của máy móc đã giải quyết được vấn đề nan giải này. Khi máy móc được lập trình sẵn các bước bón phân thì chúng ta sẽ khỏi lo việc thất thoát phân bón.

Như vậy bài viết này Nông Bio đã giúp bạn tổng hợp những thông tin xoay quanh vấn đề Phân bón NPK 20-20-15 là gì? Tác dụng như thế nào đối với cây trồng?. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin cơ bản về phân bón NPK, ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *