Bèo hoa dâu – Đặc điểm, tác dụng và cách trồng

Đánh giá post

 Bèo hoa dâu là một trong những loài thực vật bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các ao, hồ hoặc ruộng lúa. Loài thực vật này mang đến nhiều giá trị cả về kinh tế và sức khỏe con người. Cụ thể hơn, bạn hãy cùng Nông Bio tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của bèo hoa dâu

Bèo hoa dâu có tên khoa học là Azolla caroliniana. Đây là loài thực vật thuộc họ hoa dâu (Azollaceae). Bèo ưa nước, sống trên bề mặt nước nên chủ yếu được tìm thấy ở các ao, hồ, sông ngòi hoặc trên các ruộng lúa nước, nơi thường xuyên có nước. 

Bèo hoa dâu có những đặc điểm nào?
Đặc điểm của bèo hoa dâu

Loại bèo này mang một số đặc điểm cơ bản như sau:

Về hình dáng,  cây sống thuỷ sinh trên mặt nước 1 phần thân dưới được ngâm trong nước và phần còn lại nổi hẳn trên mặt.

Bộ rễ của cây nhiều nhưng tương đối ngắn, có độ dài trung bình chỉ từ 1 – 2cm và chủ yếu chìm sâu dưới nước. 

Lá bèo nhỏ, bán kính chỉ từ 1 – 2mm, có dạng vảy. Lá bèo gồm có 2 phần, 1 phần chìm sâu dưới nước, không có chất diệp lục, phần còn lại nằm trên mặt nước, có chứa chất diệp lục, thường có màu xanh lục hoặc màu đỏ tía. Các cành cây mọc nhiều, nằm sát các kẽ lá. 

Xem thêm: https://nongbio.vn/huong-dan-trong-va-cach-cham-soc-cay-kim-ngan-don-gian/

Tác dụng của bèo hoa dâu đối với sức khỏe con người

Bèo hoa dâu có nhiều ở các vùng nông thôn Việt Nam nên nhiều người không quá để ý. Tuy nhiên, trên thực tế, đây lại chính là loại thực vật mang đến nhiều giá trị cho con người. Cụ thể:

Bèo hoa dâu sử dụng trong các bài thuốc đông y

Theo đông y, bèo hoa dâu là loại thực vật có tính cay, lạnh, có tác dụng lợi tiểu nên được sử dụng làm bài thuốc chữa các bệnh về thận như viêm thận, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần…

Bèo hoa dâu là bài thuốc đông y chữa nhiều bệnh
Bèo hoa dâu được sử dụng trong các bài thuốc đông y

Bên cạnh đó, loại bèo này còn được dùng để chữa một số bệnh khác như: 

  • Bệnh eczema: bèo cái sau khi nhổ về, rửa sạch bằng nước, giã nhỏ cùng với một ít muối và đắp lên chỗ bị eczema.
  • Bệnh hen suyễn: Bèo sau khi mang về, loại bỏ rễ, rửa sạch, giã nhỏ rồi cho thêm 1 ít nước lọc cùng nước chanh. Người bệnh uống hỗn hợp này ngày 2 lần sáng và tối, cơn hen sẽ dần thuyên giảm. 
  • Chữa mụn rộp: Nước bèo hoa dâu được dùng để rửa vết mụn rộp. Cùng với đó, tro bèo sau khi đốt được dùng để đắp lên các vết mụn cũng giúp tình trạng bệnh được cải thiện. 

Bèo hoa dâu được sử dụng trong làm phân bón hữu cơ

Bèo hoa dâu được xem là một trong những nguồn dinh dưỡng quý báu cho cây trồng. Rễ bèo có chứa một lượng lớn tảo lam, hay còn có tên khoa học là Anabaena azollae. Tảo lam có chứa nitơ, protein, vitamin B12, một số loại axit amin và khoáng chất… Chính vì vậy, bèo dâu có thể được dùng để ủ phân hữu cơ bón cho cây trồng. 

Bèo hoa dâu là phân bón cây trồng
Bèo hoa dâu được sử dụng để làm phân bón hữu cơ

Bèo hoa dâu làm thức ăn cho vật nuôi

Bèo hoa dâu cũng được sử dụng để làm thức ăn cho vật nuôi. Theo nghiên cứu, các loại gia súc và gia cầm được nuôi bằng bèo hoa dâu cho năng suất cao hơn từ 20 – 30% so với khi không được chăn nuôi bằng loại thực vật này.

Bèo hoa dâu là thức ăn cho vật nuôi
Bèo hoa dâu được dùng làm thức ăn cho vật nuôi

Bèo hoa dâu được dùng làm cảnh

Bèo có màu xanh lục hoặc đỏ tía vô cùng đẹp mắt nên nó cũng được sử dụng khá phổ biến trong việc trang trí, làm cảnh. Bèo được trồng trong các bể cá cảnh, tiểu cảnh sân vườn hoặc thậm chí trồng thuỷ canh trong chậu để trang trí trong nhà hoặc bàn làm việc. 

Bèo hoa dâu dùng để trang trí, làm đẹp tiểu cảnh
Bèo hoa dâu được dùng trong trang trí, làm cảnh

Bên cạnh đó, loại bèo này cũng có thể sử dụng để tẩy rửa các chất bẩn cứng đầu trên quần áo, nồi hoặc đồ vật chứa nhiều dầu mỡ nếu như ngâm các vật dụng đó với bèo.

Có thể bạn quan tâm: https://nongbio.vn/cach-trong-cay-kim-tien/

Cách trồng và chăm sóc bèo hoa dâu

Cách trồng và chăm sóc bèo hoa dâu cũng tương đối đơn giản. Bạn có thể nhân giống bèo bằng cách sử dụng nhánh bèo và thả vào nơi mình muốn trồng.

Trồng và chăm sóc bèo hoa dâu ra sao?
Trồng và chăm sóc bèo hoa dâu thế nào?

 Lưu ý, nơi trồng bèo của bạn nên là ao, hồ, ruộng và đảm bảo lượng nước ổn định để bèo sinh trưởng và phát triển tốt.

Bèo hầu như không cần chăm sóc bởi chúng dễ thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau dù là nắng nóng hay lạnh giá. Trong điều kiện thời tiết lạnh khắc nghiệt, bèo vẫn không chết mà chỉ kém phát triển hơn. Chờ khi điều kiện thiên nhiên cải thiện, bèo sẽ tiếp tục sinh trưởng. 

Tìm hiểu thêm: https://nongbio.vn/cach-trong-dau-tay-bang-hat/

Như vậy là trên đây, Nông Bio đã tổng hợp và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bèo hoa dâu. Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn đã bước gần hơn để trở thành một nhà nông thông thái, áp dụng kiến thức có được vào cuộc sống hàng ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *